Mẹ và Con - Tết là một trong những dịp lễ truyền thống của mỗi gia đình Việt. Tuy nhiên, việc chi tiêu, mua sắm chuẩn bị đón Tết thường khiến các mẹ nội trợ đau đầu. Vậy làm sao để mua sắm thông minh hơn trong dịp lễ quan trọng này?

Tuy một năm mới có một dịp Tết, nhưng các mẹ nội trợ cũng không nên vì thế mà cho phép bản thân “vung tay quá trán” được. Bởi lẽ, Tết chỉ có vài ngày, nếu mua sắm quá nhiều không sử dụng đến sẽ gây nhiều lãng phí và thâm hụt vào ngân sách chi tiêu của cả gia đình. Vậy nên, bỏ túi ngay những mẹo mua sắm thông minh sau đây của Tạp chí Mẹ và Con, vừa sắm đồ Tết tiết kiệm, vừa tránh lãng phí nhưng vẫn đủ đầy!

Mua sớm

Càng gần Tết, nhu cầu mua sắm càng lớn. Những mặt hàng, sản phẩm vào thời điểm này cũng sẽ bắt đầu tăng giá thành. Vì thế, bạn nên tranh thủ mua sắm ngay vào những ngày này, đặc biệt là những món đồ bắt buộc cần sử dụng. Chủ động tìm kiếm và mua sắm sớm để có những mức giá tốt hơn là điều rất cần thiết. Để quá trình mua sắm thông minh được diễn ra tốt hơn, bạn nên tìm hiểu và liệt kê ra những món đồ đang trong dịp khuyến mãi, có ưu đãi cao và thời gian áp dụng dài.

Thông thường, vào dịp cuối năm có rất nhiều thương hiệu, mặt hàng tổ chức các chương trình khuyến mãi. Nếu tinh ý và theo dõi đúng lúc, bạn có thể tiết kiệm được khoảng 30 – 40% tổng số tiền cần chi cho cùng loại sản phẩm. Tuy vậy, nhưng không phải những món đồ nào đang khuyến mãi bạn cũng mua hết về nhà đâu nhé. Hãy cân nhắc kỹ lưỡng xem mình có thật sự dùng đến nó hay không, vì số tiền đó bạn có thể dùng mua nhiều hơn cho món đồ khác.

Mua sắm thông minh với danh sách những thứ cần mua

Sau khi đã tìm hiểu thông tin những món đồ cần mua, bạn nên lập ra những bản danh sách theo mức độ ưu tiên, sau đó liệt kê ra số tiền cần chi cho từng món và tổng số tiền là bao nhiêu. Sau đó bạn cân nhắc về việc con số này có thật sự nằm trong khả năng chi tiêu hay không, lọc lại danh sách một lần nữa và lên thời gian mua sắm. Điều này sẽ giúp việc đi chợ Tết của bạn trở nên có kiểm soát, thuận lợi và dễ dàng hơn, tránh việc “vung tay quá trán” hoặc mua hàng theo kiểu ngẫu hứng.

lên danh sách mục tiêu mua sắm thông minh

Trong danh sách, đừng lên quá nhiều kế hoạch mua đồ trang trí, bạn có thể tận dụng lại những món đồ trang trí năm ngoái phù hợp dành cho năm nay. Khi mua sắm, tuyệt đối không nên mua hàng theo kiểu ngẫu hứng và “tiện tay”, hãy cố gắng bám sát vào danh sách những món đồ mà bạn đã lập ra và tuân thủ theo số lượng đã cân nhắc. Tránh trường hợp thấy giảm giá nên quyết định mua nhiều hơn dự kiến, đến khi dư quá nhiều lại không biết làm gì hoặc không sử dụng được bao nhiêu.

Tham khảo những nơi cần mua

Trước khi bắt tay vào mua sắm, bạn nên tham khảo giá cả ở nhiều nơi và chia ra thành nhiều đợt mua sắm để xem có những khuyến mãi nào ra đúng dịp đấy hay không. Đừng nên mua hết “tất tần tật” trong một lần, vì bạn sẽ “tức tím người” khi biết được số hàng mình vừa mua sẽ được giảm giá trong vài ngày nữa. Bạn có thể tham khảo giá thành ở những siêu thị gần nơi mình sống, hoặc giá ở quê và các chợ đầu mối. Nên chọn lựa những nơi phân phối hàng uy tín, đáng tin cậy bạn nhé.

Theo đó, khi mua sắm, bạn cũng không nên mang theo trong người quá nhiều tiền. Điều này sẽ khiến bạn không kiểm soát được ngân sách, không thực hiện được kế hoạch mua sắm thông minh. Tốt hơn, bạn chỉ mang vừa đủ tiền cho những món đồ cần mua, siết chặt chi tiêu. Đồng thời, bạn hãy ăn nhẹ trước khi ra siêu thị, điều này sẽ giúp bạn tránh tình trạng “đói con mắt” mà mang về nhà thêm một mớ đồ linh tinh, không cần thiết.

Mua sắm thông minh, tặng quà đúng cách

Vào mỗi dịp Tết đến là thời điểm mọi người bày tỏ lòng biết ơn, sự báo đáp hoặc quan tâm đến người thân, bạn bè, đối tác, sếp hoặc đồng nghiệp… Vì thế, chắc chắn quà Tết sẽ là một trong những vấn đề đau đầu của bạn, vì đây là một khoản chi không hề nhỏ và đơn giản. Tuy nhiên, nếu biết cân nhắc kỹ lưỡng, bạn sẽ biết cách đo lường sao cho phù hợp với khả năng tài chính của bản thân.

mua sắm thông minh

Hãy ưu tiên những món quà Tết có ý nghĩa, hợp lý nhưng không quá tốn kém để tiết kiệm được chi tiêu cho ngày Tết. Quan trọng hơn, món quà có thể thể hiện được lòng thành, sự bày tỏ tình cảm, trân trọng của bạn với những người nhận được món quà. Tuy nhiên, không được quá sơ sài và qua loa. Đơn giản hơn, bạn có thể tự tay làm một món ăn ngon, quà quê như đặc sản, trái cây hoặc tự mình đan một chậu cây, khăn choàng… cũng là những món quà Tết ý nghĩa, người nhận cũng sẽ hiểu được tấm lòng của bạn.

Rủ bạn bè mua sắm chung, tự tay làm đồ Tết

Chỉ là những thực phẩm Tết, bánh kẹo, mứt ngày Tết cũng thường “ngốn” kha khá một khoảng tiền đáng kể của các gia đình. Chưa hết, những mẹ nội trợ cũng không thể lường trước cũng như kiểm soát được vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì thế, để một dịp lễ Tết vừa có thể mua sắm thông minh, tiết kiệm tối đa chi tiêu vừa có được những thực phẩm sạch, an toàn ăn Tết, các chị em có thể rủ nhau cùng mua sắm đồ và tự tay ngồi quây quần để làm những món ăn ngày Tết.

mứt ngày tết

Việc mua sắm chung có thể giúp bạn tiết kiệm được nhiều hơn bạn nghĩ, đôi khi một số mặt hàng bán theo số lượng nhiều sẽ được giảm giá hơn là khi bạn mua lẻ. Bên cạnh đó, việc mua sắm đồ Tết trên các trang hàng trực tuyến và cùng nhau chia phí vận chuyển cũng là một trong những phương án được nhiều mẹ áp dụng trong những năm gần đây. Ngoài ra, các bạn cũng có thể tự làm những món như chả, nem, bánh, mứt Tết, vừa vui lại vừa tiết kiệm tối ưu được một khoản chi tiêu Tết đáng kể. Những thực phẩm tự làm có thể dùng làm quà biếu cũng rất phù hợp.

Mặc dù bạn có khả năng để mua sắm thả ga vào dịp Tết, bù lại cho cả năm làm việc vất vả, mệt mỏi, nhưng khi suy nghĩ kỹ hơn, bạn sẽ thấy việc này không quá cần thiết. Số tiền bạn nghĩ là “không đáng là bao” mỗi khi bỏ một món quà vào giỏ hàng, khi cộng lại sẽ nhiều hơn bạn tưởng đấy. Vì thế, quản lý chặt chẽ chi tiêu sẽ giúp bạn có một cái Tết dù đơn giản nhưng vẫn đủ đầy, không cầu kỳ cao sang, nhưng bạn sẽ nhẹ đầu hơn khi xử lý nhà cửa cũng như ngân sách chi tiêu “hậu” xuân về. Hy vọng bạn sẽ áp dụng được những mẹo mua sắm thông minh mà Mẹ và Con chia sẻ phía trên và có một cái Tết ấm no, hạnh phúc nhé!   

Bài viết liên quan