Mẹ&Con - Ngoài chọn cá tươi ngon thì công việc tẩm ướp, cách chế biến cũng rất quan trọng để đảm bảo món cá thơm ngon và đẹp mắt. Một số mẹo dưới đây sẽ giúp các món ăn từ cá của mẹ ngôn hơn và đẹp mắt hơn. Thêm món cá hồi vào thực đơn cho con 5 mẹo đơn giản, tiện ích dành cho gia đình Những mẹo cực hay cho ngôi nhà bạn

Chọn cá tươi ngon

Dù là chế biến cá theo cách chiên, kho hay nướng, để món cá ngon thì điều kiện đầu tiên là cá phải tươi, ngon. Vì vậy khi mua cá ở chợ hay siêu thị, để chọn được cá tươi ngon bạn nên quan sát phần mắt cá, mang cá và cả phần vảy. Khi thấy mắt cá bị đục và chuyển sang màu đỏ thẫm, chảy nhớt thì cá đã ươn không nên mua. Tương tự, chỉ nên chọn những con cá có phần vảy cá vẫn bám vào thân, da sáng vì là cá tươi. Đối với cá phi lê thì căn cứ vào mùi để kiểm tra độ tươi của cá. Riêng các loại cá thịt đỏ như cá ngừ hay cá hồi nếu thịt có màu đỏ tươi thì là cá tươi, ngược lại thịt cá có màu nâu thì không nên chọn.

Bỏ túi 8 mẹo hay để chế biến các món ăn từ cá tươi ngon mà không lo bị nát hoặc cháy khét 6

Thịt cá có màu đỏ tươi thì cá là tươi, còn thịt cá màu nâu thì là cá ươn không nên mua

Chiên cá không bị bắn dầu

Nếu không muốn dấu bị bắn ra ngoài làm bẩn bếp mỗi khi chiên, hãy rắc một ít bộ mì lên mình cá, đợi khi lớp bột thấm vào da cá thì mới cho cá vào chảo dầu để rán. Với cách làm này, không chỉ dầu không bị bắn ra ngoài mà món cá sẽ không bị nát và thơm giòn ngon hơn.

Chiên cá không bị dính chảo

Nguyên nhân khiến cá bị dính ngay khi đặt lên chảo là do cá vẫn còn ướt và dầu chưa nóng già. Vì vậy, để cá không bí dính chảo bạn hãy đợi cho dầu sôi và cá ráo nước hoàn toàn thì mới chiên. Trước khi rán, bạn có thể nhỏ vào chảo ít rượu nho đỏ, giấm lên mặt chảo để cá không bị dính chảo. Ngoài ra, khi chiên cá bạn có thể thêm ít muối vào chảo sẽ giúp cá không bị nát và dầu cũng không bị bắn ra ngoài.

Bỏ túi 8 mẹo hay để chế biến các món ăn từ cá tươi ngon mà không lo bị nát hoặc cháy khét 7

Khi chiên, cho nhúm muối vào chảo dầu sẽ giúp cá không bị dính chảo và bị nát khi chiên

Nấu cá không bị nát và đậm đà hơn

Khi nấu cá để chế biến các món ăn như riêu cá, cá hấp, canh cá… vừa ngon, đậm đà mà không bị nát hay dính chảo. Thì sau khi làm sạch cá, bạn có thể ướp cá với một ít muối lên lớp da cá, bụng cá và mang cá trong khoảng 20-30 phút rồi mới đem cá đi nấu. Cách này sẽ giúp món cá trông ngon và đẹp mắt hơn.

Món canh cá không bị tanh

Khi nấu canh cá bạn tuyệt đối không nên dùng nước lạnh để nấu vì sẽ khiến cá có mùi tanh, rất khó ăn. Thay vào đó, bạn hãy đợi nước sôi hẳn thì mới thả cá vào nấu như vậy sẽ giúp cá ngon, ngọt nước mà không bị tanh.

Nấu riêu cá

Để khử mùi tanh của cá và giúp mon ăn thơm ngon hơn, khi nấu bạn có thể cho vài hạt táo vào nồi nước nấu cùng với cá. Ngoài ra, bạn có thể thêm 1 thìa sữa bò vào nồi khi nêm gia vị cho nồi riêu cá, vì như vậy sẽ làm mất mùi tanh của cá và cá cũng sẽ có vị thơm ngọt hơn.

Bỏ túi 8 mẹo hay để chế biến các món ăn từ cá tươi ngon mà không lo bị nát hoặc cháy khét 8

Táo tào sẽ giúp riêu cá không bị tanh và nước cũng ngọt ngon hơn

Nướng cá ngon

Đối với món cá nướng, nếu chế biến không đúng sẽ khiến thịt cá bị khô và làm giảm độ ngọt tự nhiên của cá. Để khắc phục, bạn nên dùng dao tạo vài đường khía trên thân cá sau đó quét một lớp gia vị xung quanh cá, khi nướng bạn cũng nên thường xuyên quét gia vị. Cách này giúp cá thấm đều gia vị. Còn như nếu ngăn không để cá dính vào vỉ nướng, hãy gói cá vào giấy bạc hoặc lá chuối khi nướng.

Món cá tẩm bột thơm giòn

Muốn bột chiên ngon bạn không nên dùng nước pha bột mà thay vào đó bằng một loại soda hoặc sữa tươi không đường. Sau đó, bạn dùng chảo sâu lòng đổ ngập dầu và đợi đến khi dầu sôi kỹ thì mới thả từng miếng cá tẩm bột vào chiên. Để kiểm tra độ sôi của dầu bạn có thể nhúng đầu đũa vào chảo dầu, nếu thấy sủi bọt mạnh thì dầu đã sôi, lúc này có thể thả cá vào chiên. 

Tags:

Bài viết liên quan