Mẹ và Con - "Bố mẹ chồng tôi không khó tính hay cổ hủ, cũng chẳng hà khắc với con dâu. Chỉ là bố mẹ không thích gia đình nhà tôi nên bố mẹ chồng không cho về ngoại..."

“Kết hôn 5 năm, là ngần ấy thời gian tôi không về nhà thăm bố mẹ đẻ của mình. Phải, tôi là một người con bất hiếu, bất hiếu khi lấy chồng xa để rồi bố mẹ chồng không cho về ngoại…”

Đó là lời tâm sự của độc giả V.T – một người phụ nữ 35 tuổi nhưng chẳng thể tự quyết định cuộc sống của mình. Mọi việc trong nhà đều phải nghe lời chồng và bố mẹ chồng. Nếu bố mẹ chồng không cho về ngoại thì cũng chẳng thể về được. 

“Tôi và chồng cưới nhau được 5 năm rồi. Và tôi cũng chẳng thể ngờ được, ngày cưới cũng chính là ngày tôi rời bỏ quê hương của mình. Nghe chuyện nghiêm trọng chứ thật ra tôi chỉ là làm dâu nhưng bố mẹ chồng không cho về ngoại mà thôi.

Cái tết đầu tiên khi về nhà chồng, anh ấy nói vì đây là lần đầu tiên làm dâu, sống với nhà chồng nên muốn tôi đón tết cùng gia đình anh ấy. Nghĩ cũng hợp lý nên tôi đồng ý. Qua tết tôi xin phép về thăm bố mẹ đẻ thì nhà chồng bảo bố mẹ chồng lớn tuổi hay bệnh, cần người ở nhà chăm mà chồng tôi thì hay đi công trình ở xa nên tôi cũng không thể về nhà ngoại được (nhà tôi và nhà chồng cách nhau cũng hơn 800km).

Thấy vậy, tôi ngậm ngùi im lặng cho qua vì cũng muốn yên nhà yên cửa. Đến cái tết thứ 2 thì tôi phát hiện vừa cấn bầu đứa con đầu lòng. Bố mẹ chồng không cho về ngoại vì bảo rằng thai chưa ổn định, sợ đi xa sảy thai. Và dĩ nhiên, đến cái tết thứ 3 thì là lúc vừa sinh con xong, bố mẹ chồng lại cản, chồng cũng cản và nói rằng vì sức khỏe của vợ con.

Tôi đồng ý để con lại để tôi về nhà bố mẹ đẻ 1 mình cũng không được. Nhớ con, thương cháu, bố mẹ tôi dù đã trên 60 tuổi vẫn phải ngồi xe lên thăm con gái.

Xem thêm:

Bố mẹ chồng tôi không khó tính hay cổ hủ, cũng chẳng hà khắc với con dâu. Chỉ là bố mẹ không thích gia đình nhà tôi nên bố mẹ chồng không cho về ngoại. Cháu sau khi chào đời cũng không được phép về thăm ông bà, dĩ nhiên con dâu cũng làm gì được phép về. Và thế là 5 năm làm dâu, tôi chẳng thể về quê hương của mình một lần nào, chỉ có thể gọi điện thoại hỏi thăm.

bố mẹ chồng không cho về ngoại
Bố mẹ chồng không cho về ngoại

Nói chút thì sau khi kết hôn, tôi dừng công việc đang làm và toàn tâm toàn ý ở nhà chăm sóc cho bố mẹ chồng, cho chồng rồi lại cho con. Còn chồng tôi là trụ cột kinh tế chính trong nhà. Mỗi tháng đi làm anh ấy sẽ đưa lương cho tôi để chi tiêu, tôi không cần đi làm. 

Giờ tôi phải làm gì trong tình huống bố mẹ chồng không cho về ngoại như bây giờ? Tôi thật sự rất nhớ bố mẹ mình và cũng hy vọng con có thể được gần gũi ông bà ngoại nhiều hơn. Mong nhận được lời khuyên ạ.”

Làm gì khi bố mẹ chồng không cho về ngoại

Tìm ra nguyên nhân do đâu?

Để có thể giải quyết tận gốc tình trạng bố mẹ chồng không cho về ngoại, trước tiên bạn cần xác định được nguyên nhân vì sao bố mẹ chồng lại không muốn bạn về nhà ngoại. Nếu xuất phát từ vấn đề bố mẹ chồng không yêu thích nhà của con dâu thì nguyên nhân của việc không thích này là gì? Liệu vấn đề có được cải thiện hay không?

Xem thêm: Mệt mỏi khi chăm sóc bố mẹ chồng khó chiều

Việc tìm ra lý do vì sao bố mẹ chồng không cho về ngoại sẽ giúp bạn biết được tiếp theo mình cần làm gì, thuyết phục bố mẹ chồng như thế nào.

Tìm kiếm đồng minh

Nếu bố mẹ chồng không cho về ngoại và bạn không thể nào thuyết phục được, hãy tìm kiếm “đồng minh” để giúp bạn trong việc góp ý với bố mẹ chồng. Đồng minh của bạn có thể là chồng của bạn, hoặc em gái của chồng. Hãy chia sẻ về việc bạn nhớ bố mẹ ra sao và để mọi người cùng bạn thuyết phục bố mẹ chồng sẽ dễ dàng hơn.

Làm gì khi bố mẹ chồng không cho về ngoại

Quyết liệt nhưng vẫn tôn trọng

Cho dù có chán ghét và khó chịu vì bố mẹ chồng không cho về ngoại và cố gắng thuyết phục thì cũng nên giữ thái độ hòa nhã, không được dùng những lời lẽ không đúng vì suy cho cho cùng, bố mẹ chồng vẫn là bố mẹ của bạn. Việc giữ thái độ đúng là điều quan trọng, nếu bạn có những cử chỉ không đúng mực thì lúc này, người sai sẽ là bạn và bố mẹ chồng có thể dựa vào lý do này để không cho về ngoại. 

Độc lập kinh tế

Độc lập kinh tế thì có liên quan gì đến việc bố mẹ chồng không cho về ngoại? Trên thực tế, nhiều bố mẹ chồng không thích cho con dâu của mình về nhà mẹ đẻ vì cho rằng một lần di chuyển sẽ rất tốn kém, không về thì sẽ tiết kiệm hơn. Ngoài ra, con dâu về nhà chồng thì chỉ cần lo cho bố mẹ chồng, cho chồng và nhà chồng là được.

Khi bạn độc lập tài chính, bạn có thể tự lo liệu cuộc sống của mình và tự quyết định của mình. Như vậy bạn có thể về ngoại một cách tự do hơn. Hơn nữa, bạn có thể chứng minh cho bố mẹ chồng thấy được rằng việc bạn về nhà ngoại hoàn toàn sử dụng tiền của bạn nên bố mẹ chồng không cần phải quá lo lắng về việc về ngoại sẽ tốn nhiều tiền.

Xem thêm: Vợ chồng độc lập tài chính có phải ý hay

Như vậy, khi bố mẹ chồng không cho về ngoại vì lý do sợ tốn kém thì bạn cũng sẽ có cách để “phản kháng”. Bạn có thể bắt đầu bằng công việc làm thêm tại nhà, chẳng hạn như kinh doanh online, làm gia sư dạy kèm hay bán đồ ăn vặt,…

bố mẹ chồng không cho về ngoại phải làm sao

Dù có về làm dâu thì chúng ta vẫn phải giữ đạo làm con với bố mẹ đẻ của mình. Do đó, việc bố mẹ chồng không cho về ngoại là điều khó nàng dâu nào chấp nhận được. Nếu là bạn, bạn sẽ xử lý như thế nào?

Bài viết liên quan

yêu xa nên tặng quà gì cho bạn trai

Yêu xa nên tặng quà gì cho bạn trai để tình cảm thêm mặn nồng?

Mẹ và Con - Người xưa thường nói "Xa mặt cách lòng", ý nói những người yêu nhau khi ở xa nhau, ít có cơ hội quan tâm và thấu hiểu nhau nên tình cảm rất dễ nhạt nhòa, có bất đồng cũng khó thể xoa dịu được. Có thể nói, yêu xa cũng được xem là một thử thách lớn trong tình yêu, và những món quà nho nhỏ được trao đi sẽ giúp người kia cảm thấy ấm lòng, vững tin hơn về tình cảm của cả hai.