Mẹ và Con - Phận làm dâu, chăm sóc bố mẹ chồng là chuyện nên làm. Tuy nhiên, người lớn tuổi thường khó tính hơn và khiến bạn cảm thấy mệt mỏi hơn khi chăm sóc....

Sinh, lão, bệnh, tử là bốn điều mà bất kỳ ai trên thế gian này cũng đều phải trải qua. Chúng ta ngày càng lớn lên, trưởng thành đồng nghĩa với việc bố mẹ sẽ ngày một già yếu. Và khi về làm dâu, chuyện chăm sóc bố mẹ chồng cũng là chuyện khó tránh khỏi. Nhưng bố mẹ chồng cũng chẳng phải bố mẹ ruột nên việc chăm sóc khó hơn gấp trăm lần…

Con dâu khác máu tanh lòng…

Vào một đêm khuya, một bạn nữ đã nhắn tin chia sẻ cùng với Tạp chí Mẹ và Con:

“Vì không biết chia sẻ cùng ai nên em tạm gửi cho mình, hy vọng sẽ có người lắng nghe những tâm sự của em khi lòng em đang rối bời ạ.

Em kết hôn với chồng đến nay ngót nghét cũng hơn 10 năm rồi. Không dài, nhưng cũng chẳng ngắn. Trong mắt người ngoài, em là một người phụ nữ vô cùng hạnh phúc khi có chồng hết mực yêu thương. Hai đứa con thì đứa nào cũng học giỏi, lại lễ phép, chẳng có gì khiến bố mẹ phiền muộn. Nhưng không ai biết, mỗi ngày của em đều trôi qua như địa ngục vậy.

10 năm sống trong cuộc sống hôn nhân là 10 năm em chăm sóc bố mẹ chồng. Nhà chồng em có đến tận 5 người con trai và 4 người con gái. Nghĩa là bố mẹ chồng em có đến 5 người con dâu, em và 4 cô em dâu khác (chồng em là con cả trong nhà). Chăm sóc bố mẹ chồng là nghĩa vụ, là bổn phận của một người con. Em thay chồng em làm điều đó là chuyện hiển nhiên nên em cũng chẳng thấy có gì phiền lòng về vấn đề này. Nhưng mà mình hết lòng thì chưa chắc người ta hết dạ chị ạ.

Bố mẹ chồng em đều là người kỹ tính đến mức khó tính. Mọi việc trong nhà đều phải sắp xếp gọn gàng theo đúng ý của bố mẹ, không được xê dịch dù chỉ 1cm. Mỗi khi em nấu ăn mà quên chưa cất lại chai dầu ăn, mẹ chồng xuống bếp cũng la làng. Vậy thì cũng thôi đi, vì bố mẹ chồng khó tính cũng rèn được cho em sự cẩn thận. Nhưng việc chăm sóc bố mẹ chồng luôn là thứ khiến em mệt mỏi không thôi.

Khẩu vị của bố mẹ so với khẩu vị của em thì khác nhau nhiều, do bố mẹ là người Bắc còn em là người Nam. Bố mẹ em bắt em phải ăn theo khẩu vị của bố mẹ. Rồi bố mẹ còn bắt em phải ở nhà chăm sóc bố mẹ, không được ra ngoài, không được có bạn bè mà cũng chẳng thể mời bạn bè về nhà chơi. Ở nhà thì làm gì có không gian riêng, phòng của em mà mẹ chồng suốt ngày vào rồi ngồi nói chuyện cả tiếng đồng hồ, kể về bạn bè của mẹ, hàng xóm, rồi kể chuyện nhà người này người nọ, đau hết cả đầu.

Vậy chưa là gì, ngoài chăm sóc bố mẹ chồng em còn phải chăm sóc 2 cô em chồng chưa kết hôn và 3 đứa con của em chồng đang sống cùng nhà. Em chồng và vợ đi làm, gửi cháu cả ngày ở nhà, em phải cán đán hết. Mấy lần em và chồng ý kiến thì mẹ chồng kêu con dâu khác máu tanh lòng, chăm sóc bố mẹ chồng với nhà chồng có xíu đã kêu than, nói em không thương cháu. Trong khi rõ ràng suốt bao năm nay em chưa để bố mẹ hay cháu phải đói, tết là đưa đi mua quần áo, lễ lộc, sinh nhật các cháu hay mừng thọ bố mẹ đều tổ chức và có quà cáp đầy đủ. Không hiểu bố mẹ chồng còn muốn em “hầu hạ” như thế nào?

Người lớn tuổi thường khó tính hơn. Đây cũng là một điều dễ hiểu và không phải bố mẹ chồng ghét bỏ bạn. Bạn có thể bỏ túi một vài cách sau đây để chăm sóc bố mẹ chồng dễ dàng hơn nhé:

Xem bố mẹ chồng như bố mẹ ruột

Khi chăm sóc bố mẹ ở nhà, dù bố mẹ khó chịu nhưng với bạn cũng là chuyện thường tình nhưng khi chăm sóc bố mẹ chồng, chỉ cần bố mẹ không hài lòng một chút thì bạn liền suy nghĩ do bố mẹ chồng không thương mình. Để toàn tâm toàn ý chăm sóc bố mẹ chồng, trước tiên cần hiểu bố mẹ chồng là người có công sinh thành và dưỡng dục cho mẹ mình, và nên xem bố mẹ chồng như bố mẹ ruột, chăm sóc cẩn thận và chu đáo.

bố mẹ chồng

Chăm sóc, quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe

Sinh con ra, đặt tên con, bố mẹ nào cũng chỉ mong con khôn lớn, chẳng muốn con phải bận tâm về mình. Thế nhưng sự thật lại chẳng phải như vậy. Ai rồi cũng phải già đi, bệnh tật, và bố mẹ chúng ta khi về già cũng không phải ngoại lệ. Trong những lúc như thế, có con bên cạnh chăm sóc, trò chuyện là thứ quý giá hơn bất kỳ điều gì mà đấng sinh thành mong muốn. Hôm nào trái gió trở trời, cơn đau nhức lại xuất hiện, chỉ cần được con nắn bóp cho đỡ đau đã là mãn nguyện rồi. Hành động tuy nhỏ nhoi nhưng lại giúp bố mẹ cảm thấy vô cùng ấm lòng vì có một đứa con hiếu thảo, chăm lo và bên cạnh mình khi về già.

Là con dâu, bạn vẫn nên tận tâm chăm sóc bố mẹ chồng. Và cũng nên nhắc nhở chồng mình thỉnh thoảng dành thời gian chăm sóc bố mẹ bởi dù sao bố mẹ cũng hy vọng được chính tay con của mình chăm sóc. Đôi khi việc bố mẹ bực bội đơn giản chỉ xuất phát từ việc hy vọng con cái sẽ chú ý nhiều hơn đến mình nhưng lại chẳng nhận được sự quan tâm đúng như mong đợi.

Tâm sự, chuyện trò nhiều hơn cũng là một cách chăm sóc bố mẹ

Tại sao người lớn tuổi lại muốn có cháu bên cạnh dù cho chúng có phá phách đến mấy? Lý do rất đơn giản, họ muốn có người để chuyện trò, tâm sự những lúc cô đơn. Thông qua những câu chuyện kể cho con cháu, người lớn sẽ phần nào tìm thấy những ký ức tốt đẹp của ngày xưa, được sống lại cái cảm giác lúc còn tuổi thanh xuân.

bí quyết chăm sóc bố mẹ chồng
Bí quyết chăm sóc bố mẹ chồng

Đừng quá chú tâm vào công việc, bạn bè mà quên đi rằng bố mẹ cũng cần được chuyện trò. Hãy chia sẻ những điều hằng ngày của bạn, lắng nghe bố mẹ tâm sự. Đây có thể xem là “liều thuốc tinh thần” giúp cho bố mẹ sống vui vẻ, hạnh phúc hơn rất nhiều.

Thêm nữa, bạn đừng quên thể hiện sự yêu thương bố mẹ qua lời nói nhé! Khi mẹ chồng tâm sự với bạn, bạn nên bày tỏ thái độ lắng nghe và chia sẻ, bên cạnh đó cũng cho bà biết bạn thật sự quan tâm đến những vấn đề mà bà để ý. Đây là một cách để bạn cho bà biết tình cảm của bạn. 

Thấu hiểu tâm lý để chăm sóc bố mẹ dễ dàng hơn

Càng về già, những mối quan hệ xã hội sẽ càng bị thu hẹp vì rất nhiều yếu tố khác nhau. Lúc này, mối quan hệ duy nhất mà người lớn tuổi còn là con cái, người thân trong gia đình. Nếu bạn cứ cố chấp không chịu thấu hiểu tâm lý của bố mẹ, sẽ chẳng ai có thể thay bạn làm điều đó. Đôi lúc bố mẹ sẽ cần một bộ quần áo mới, một món ăn ngon nào đó nhưng chẳng dám nói vì sợ làm phiền đến con cái. Thay vì đợi bố mẹ nói, hãy chủ động hỏi han, tâm sự xem bố mẹ cần gì, cố gắng đáp ứng để bố mẹ luôn cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc.

chăm sóc bố mẹ bên chồng

Tạo không gian sống lành mạnh và thoải mái 

Người ta thường nói gia đình được xem là nơi dưỡng già tốt nhất cho người lớn tuổi. Bố mẹ chúng ta đã tảo tần vì con, vì cháu cả đời rồi, đây là lúc bạn nên đáp lại công lao ấy bằng việc giúp bố mẹ có nơi dưỡng già thoải mái nhất. Tiếng ồn là điều bạn cần khắc phục đầu tiên vì người lớn tuổi rất kỵ tiếng ồn. Một vườn rau, một vài cây cảnh cũng được xem là thứ cần thiết để bố mẹ bạn cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn. 

Bố mẹ chẳng thể sống cùng ta cả đời, rồi sẽ đến một ngày bố mẹ phải rời xa mãi mãi thế giới này. Hãy chăm sóc bố mẹ từ ngay hôm nay, đừng để lúc mất đi rồi mới cảm thấy tiếc nuối vì những điều mình chưa làm được cho họ. Dù là con dâu thì cũng hãy tận tâm chăm sóc bố mẹ chồng bạn nhé!

Bài viết liên quan

ở rể nhà vợ

Làm thế nào để chàng ở rể không tủi thân?

Mẹ và Con - Nếu chồng chọn ở rể sau khi kết hôn, bạn sẽ đứng trước nhiệm vụ giúp chồng cảm thấy thoải mái, được tôn trọng và có giá trị trong gia đình mới của mình. Tình yêu không chỉ là việc nói "Em yêu anh" mà còn đòi hỏi việc hiểu và đáp ứng những nhu cầu tinh thần cốt lõi của người bạn đời, để chàng không phải bị tủi thân khi ở rể.