Mẹ&Con - Có nên sinh con theo ý muốn của chồng trong khi bản thân không muốn là vấn đề gây tranh cãi hiện nay. Theo bạn, có nên hay không?

Con cái là sợi dây liên kết giữa hai vợ chồng, là kết tinh của hôn nhân. Tuy nhiên, không phải ai cũng muốn có con hoặc có người chưa muốn có con trong một khoảng thời gian nhất định để tập trung cho sự nghiệp. Tuy nhiên, không phải lúc nào mọi thứ cũng như ý muốn. Phụ nữ chẳng muốn có con nhưng chồng và gia đình chồng lại kỳ vọng có một đứa trẻ cho vui nhà vui cửa. Vậy chúng ta có nên sinh con theo ý muốn của chồng?

Con cái có thể là sợi dây liên kết giữa hai vợ chồng

Trên thực tế, chuyện sinh con là chuyện của hai vợ chồng. Trong bộ phim Về nhà đi con đình đám một thời trên VTV, ba chồng của diễn viên Anh Thư (nhân vật trong phim) từng có một câu nói gây xúc động cho khán giả xem phim: “Con cái là thứ kỳ lạ thiêng liêng lắm. Hôn nhân có thể 50 năm, 5 năm nhưng cũng có thể 10 năm, 5 năm rồi tình thương dần hết. Nhưng chính những đứa trẻ này chính là sự níu giữ gắn kết cha mẹ chúng lại.”

Có thể thấy, sinh con theo ý muốn của chồng giúp bạn hạn chế các cãi vã, tranh chấp giữa vợ chồng với nhau. Bạn và chồng sẽ không còn các tranh cãi về việc khi nào bạn mới chịu sinh con, lỡ đâu để lâu quá không có con thì sao…

Sinh con theo ý muốn
Con cái là sợi dây gắn kết hai vợ chồng với nhau

Tránh các nghi ngờ từ mọi người

Dù rằng, nhiều người chủ động không muốn sinh con bởi chưa sẵn sàng, chưa chuẩn bị mang thai, còn muốn làm việc, muốn phát triển bản thân. Tuy nhiên, điều này vẫn sẽ khiến nhiều người nghi ngờ. Chồng nghi vợ hết tình cảm. Bố mẹ chồng và những người khác nghi ngờ bạn hiếm muộn, “cây độc không trái, gái độc không con”. Do đó, việc sinh con theo ý muốn của chồng có thể giúp bạn tránh khỏi các hoài nghi này.

Hạn chế người thứ 3

Một nguyên nhân dẫn đến câu chuyện ngoại tình, có người thứ 3 chính là vợ chồng gặp trục trặc trong vấn đề con cái. Khi vợ không mang thai đúng như ý của người chồng, người chồng thường có tâm lý chán nản. Điều này sẽ khiến người chồng dễ ra ngoài, tìm người phụ nữ khác có thể sinh con theo ý muốn của mình. Và dĩ nhiên, nếu “tiểu tam” đã mang thai thì nhiều người chồng sẵn sàng quay về nhà ly hôn người vợ đầu ấp tay gối của mình để đón người thứ 3 vào cửa.

Sinh con theo mong muốn

Thế nhưng, bạn là vợ, không phải máy đẻ!

Nói đi cũng phải nói lại. Dù rằng việc đồng thuận theo ý chồng và sinh con có thể mang đến cho bạn nhiều lợi ích khác nhau, nhưng không có nghĩa là bạn phải nghe lời chồng và mang thai khi mình chưa sẵn sàng. Hãy nhớ, vai trò của mình là vợ chứ không phải một cái máy đẻ.

Hãy nhẹ nhàng chia sẻ với người chồng của mình về lý do vì sao mình chưa muốn sinh con theo ý muốn của chồng. Cụ thể, bạn có thể tâm sự rằng kinh tế của hai người hiện nay còn chưa ổn định, nếu sinh con vào lúc này thì khó có thể lo cho con. Ngoài ra, bạn có thể “cam kết” với người bạn đời của mình về một mốc thời gian cụ thể nào đó mà bạn sẽ mang thai và tập trung chăm sóc gia đình.

sinh-con-theo-y-muon

Một bí quyết khác để chia sẻ với chồng về chuyện có con chính là phân tích cho chàng về hậu quả của việc mang thai khi chưa thật sự sẵn sàng. Nếu người mẹ đang có quá nhiều nỗi lo hay vấn đề về sức khỏe nhưng vẫn phải sinh con theo ý muốn của chồng, người mẹ dễ dàng gặp phải các vấn đề về tâm lý lẫn sức khỏe thể chất như trầm cảm khi mang thai, suy nhược cơ thể sau sinh, tắc sữa sau sinh…

Bạn có dũng cảm từ bỏ?

Nếu chồng vẫn bất chấp tất cả và kiên quyết yêu cầu bạn phải mang thai, hãy thẳng thắn nhìn nhận lại cuộc hôn nhân này. Bởi lẽ, cố gắng sống cùng một người chồng không có sự cảm thông thì chẳng sớm thì muộn, bạn cũng không còn cảm nhận được sự hạnh phúc nữa. Hãy mạnh mẽ, dũng cảm từ bỏ thay vì chấp nhận chịu thiệt thòi, bạn nhé!

Chẳng ai có thể chịu thay nỗi đau của bạn khi mang thai, khi sinh con. Có thai ngoài ý muốn, thiệt thòi vẫn phần nhiều thuộc về phụ nữ. Vì thế, Mẹ&Con khuyên bạn hãy có con khi bạn đã sẵn sàng cho tất cả những điều này thay vì mang thai, sinh con theo ý muốn của chồng hoặc gia đình chồng. 

Bài viết liên quan