Mẹ và Con - Bệnh dại có chữa được không? Bệnh dại ủ bệnh bao lâu? Những thông tin hữu ích trong bài viết sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc về bệnh lý này.

Bệnh dại có chữa được không là vấn đề giành được sự quan tâm của nhiều người. Dại là bệnh viêm não tủy cấp tính do virus gây ra. Khi không tiêm huyết thanh kháng dại sau khi bị chó dại cắn, tỉ lệ tử vong ở người bệnh là rất cao. Vậy bệnh dại có chữa được không? Cách phòng ngừa căn bệnh này như thế nào?

Bệnh dại là gì?

Trước khi tìm hiểu bệnh dại có chữa được không, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về căn bệnh này. Bệnh dại là một bệnh lý do virus gây nên. Phần lớn trường hợp sẽ tử vong sau khi xuất hiện những triệu chứng lâm sàng. Khoảng 99% người mắc bệnh dại là do chó lây truyền bệnh sang người.

bệnh dại có chữa được không và biện pháp phòng bệnh

Bệnh dại có chữa được không là vấn đề khiến nhiều người băn khoăn

Hiện tại chưa có phương pháp điều trị hiệu quả cho bệnh lý này sau khi người bệnh có những dấu hiệu lâm sàng. Tuy vậy, bệnh có thể được phòng ngừa bằng cách tiêm vaccine phòng dại trước hay ngay sau khi bị phơi nhiễm.

Dấu hiệu bệnh dại ở người

Trước khi tìm lời giải đáp cho thắc mắc bệnh dại có chữa được không, thì cần nhận biết sớm các triệu chứng bệnh dại ở người.

Triệu chứng bệnh dại thể cuồng

Những triệu chứng thường gặp ở thể cuồng thường là sốt cao, đau đầu, ngứa ran, châm chích hay bỏng rát bất thường hoặc không giải thích được (dị cảm) ở khu vực bị cắn.

Vài ngày sau, khi virus đã tấn công tới hệ thần kinh trung ương, tình trạng viêm não và tủy sống bắt đầu tiến triển. Khi đó, bệnh nhân có thể xuất hiện các dấu hiệu như lo lắng, bồn chồn, sợ nước, sợ gió, bị ảo giác, lú lẫn, hành vi hung hăng, co thắt cơ bắp, khó thở, nuốt khó, tiết nhiều nước bọt, sủi bọt ở miệng, tê liệt, ngưng tim, ngưng thở, cuối cùng là tử vong.

Triệu chứng bệnh dại thể liệt

Tỷ lệ người mắc bệnh dại bị liệt chỉ khoảng 20%. Lúc này, người bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng như tê liệt cơ bắp, bắt đầu tại khu vực vết thương, cơ bắp dần dần bị tê liệt, bắt đầu từ vết cắn hay vết xước. Tình trạng hôn mê từ từ tiến triển, cuối cùng là tử vong.

Bệnh dại có chữa được không?

Bệnh dại có chữa được không là vấn đề giành được nhiều sự quan tâm. Hiện chưa có phương pháp điều trị cụ thể khi bệnh dại phát triển. Tuy nhiên, bệnh có thể được phòng ngừa bằng vaccine.

bệnh dại có chữa được không và cách điều trị

Nếu thắc mắc bệnh dại có chữa được không, thì việc tiêm vaccine trước khi phát bệnh sẽ giúp ngăn bệnh tiến triển

Vì thế, ngay khi bị động vật cắn, không cần biết có mắc bệnh dại hay không, người bệnh nên nhanh chóng đi tới các cơ sở y tế uy tín để có biện pháp can thiệp sớm. Khi bệnh dại đã có biểu hiện, phần lớn trường hợp đều tử vong.

Thông thường, người bệnh sẽ được chỉ định sử dụng thuốc an thần diazepam 10mg sau mỗi 4 – 6 giờ, bổ sung 100mg sắt chlorpromazine 50 hay tiêm morphin vào tĩnh mạch. Ở một số trường hợp, bệnh nhân dễ bị kích thích và được kiểm soát co thắt cơ bắp.

Khi chăm sóc người bệnh dại, người chăm sóc cần mặc đồ y tế cá nhân để tránh nhiễm phải nước bọt và vết thương có nguồn lây virus. Giữ bệnh nhân trong phòng yên tĩnh, tránh gió lùa, chỉ dùng ánh sáng dịu để không tránh kích thích, co giật ở người bệnh.

Nếu thắc mắc bệnh dại có chữa được không, thì câu trả lời là chỉ ngăn chặn được bệnh tiến triển khi chưa xuất hiện triệu chứng. Việc tiêm phòng vaccine sớm là vô cùng cấp bách, giúp bảo vệ mạng sống của người bệnh.

Bệnh dại ủ bệnh bao lâu?

Sau khi tìm hiểu bệnh dại có chữa được không, hãy cùng tìm hiểu thời gian ủ bệnh để sớm có biện pháp can thiệp kịp thời. Thời gian ủ bệnh dại là giai đoạn trước khi những triệu chứng xuất hiện.

Khoảng thời gian từ khi đã nhiễm trùng tới khi xuất hiện những triệu chứng đầu tiên (thời gian ủ bệnh) thường là 1 – 3 tháng ở người. Hiếm khi khoảng thời gian này ngắn hơn 9 ngày hay dài hơn 1 năm.

Tuy nhiên, có trường hợp đặc biệt ủ bệnh có 4 ngày và kéo dài đến 6 năm. Thời gian ủ bệnh sẽ tùy thuộc vị trí và mức độ nghiêm trọng của vết thương và lượng virus xâm nhập vào cơ thể.

Khi xuất hiện triệu chứng đầu tiên, người bệnh thường tử vong từ 2 đến 10 ngày sau đó. Tỷ lệ sống sót của người bệnh gần như không có khi những triệu chứng đã xuất hiện, ngay cả khi đã được chăm sóc đặc biệt.

Cách phòng ngừa bệnh dại ở người

Sau khi có lời giải đáp cho thắc mắc bệnh dại có chữa được không, hãy cùng tham khảo những biện pháp phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này.

Loại bỏ bệnh dại ở chó

Hơn 90% trường hợp mắc bệnh dại là từ chó nhà. Vì thế, để nuôi chó an toàn, trước hết cần tiêm vaccine ngừa bệnh dại cho thú cưng (chó, mèo,…). Bệnh dại hoàn toàn có thể được phòng ngừa bằng vaccine.

Việc tiêm vaccine cho vật nuôi là chiến lược tiết kiệm chi phí, hiệu quả để ngăn ngừa bệnh dại ở người, đồng thời bảo vệ sức khỏe cho thú cưng.

Nâng cao nhận thức về bệnh dại

Mỗi năm, tình trạng nhiễm trùng gây ra hàng chục nghìn ca tử vong, chủ yếu là ở châu Á và châu Phi. Vì thế, việc nâng cao nhận thức về bệnh dại ở từng người là điều vô cùng quan trọng.

Điều này sẽ giúp mỗi hộ gia đình chủ động trong việc tiêm ngừa vaccine cho vật nuôi, tăng nhận thức về nguy hiểm của virus gây bệnh dại, qua đó giảm thiểu tỷ lệ tử vong do bệnh dại.

Ngoài ra, khi nuôi thú cưng, đặc biệt là chó, mỗi gia đình nên tuân thủ luật pháp về vấn đề phòng tránh nguy cơ chó cắn người, nắm rõ kiến thức sơ cứu khi bị chó tấn công.

Phòng tránh chó cắn

Sau khi tìm hiểu vấn đề bệnh dại có chữa được không, thì chúng ta có thể nhận thấy việc phòng tránh chó cắn là vô cùng quan trọng. Trong đó, khi đưa chó ra ngoài cần rọ mõm, xích chó lại. Nếu gặp chó dữ, bạn không nên bỏ chạy. Điều này có thể đánh thức bản năng săn mồi của chó.

bệnh dại có chữa được không và cách phòng tránh chó cắn

Ngoài tìm hiểu bệnh dại có chữa được không, việc phòng tai nạn chó cắn cũng rất quan trọng

Thay vào đó, bạn cần đứng yên, hai tay để hai bên. Tư thế giống một cái cây và hướng ánh mắt đi nơi khác. Lúc này, nhiều chú chó sẽ bị mất hứng thú vì bị đối tượng phớt lờ.

Nếu vật nuôi cắn bạn, bạn phải tự vệ bằng cách đánh hay đá vào cổ họng, mũi, gáy của chó, khiến chúng choáng để có thể chạy thoát thân.

Tiêm chủng cho người

Người công tác ở các lĩnh vực cần được tiêm vaccine phòng tránh phơi nhiễm gồm nhân viên y tế tiếp xúc người bệnh dại, kỹ thuật viên phòng thí nghiệm xử lý virus bệnh dại, nhân viên kiểm soát dịch bệnh ở động vật, kiểm lâm động vật hoang dã, người tiếp xúc trực tiếp với dơi, động vật ăn thịt hay động vật có vú khác có thể bị nhiễm bệnh.

Một số trường hợp đi du lịch “bụi”, người dân tại các vùng có dịch bệnh lưu hành cũng cần tiêm vaccine phòng phơi nhiễm bệnh dại. Ngoài ra, trẻ em khi chơi với thú cưng, đặc biệt là khi bị liếm hoặc tai nạn chó cắn…, cần được xử lý vết thương và tiêm vaccine phòng dại càng sớm càng tốt.

Qua bài viết này, bạn chắc hẳn đã tìm được lời giải đáp cho thắc mắc bệnh dại có chữa được không và những biện pháp phòng ngừa bệnh. Khi không được tiêm phòng kịp thời, bệnh có thể tiến triển nặng, làm gia tăng nguy cơ tử vong. Vì thế, ngoài việc tìm hiểu bệnh dại có chữa được không, bạn nên phòng ngừa các nguy cơ mắc bệnh dại ngay từ bây giờ. 

Bài viết liên quan