Mẹ và Con - Hiệp hội Bệnh viện Động vật Hoa Kỳ (AAHA) kết luận, hơn 90% chủ sở hữu vật nuôi tin rằng việc nuôi thú cưng có ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe tinh thần lẫn thể chất của họ. 

Theo các chuyên gia tâm lý, việc nuôi thú cưng đem lại rất nhiều lợi ích về mặt thể chất lẫn tinh thần, giúp cải thiện và mang lại cuộc sống tươi đẹp. Cụ thể, việc dành thời gian và tình yêu cho những chú chó, mèo, chim, cá…không chỉ khiến tâm trạng trở nên tốt hơn, mà đây còn là cách khiến chúng ta hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn; giảm thiểu tối đa mọi căng thẳng, mệt mỏi từ cuộc sống. Từ đó giúp đạt hiệu quả cao hơn trong công việc.

Đặc biệt trong giai đoạn đại dịch bùng phát, việc ra đường trở nên nguy hiểm, thì sự có mặt của những người bạn nhỏ trong ngôi nhà của bạn sẽ giúp việc ở nhà không còn quá cô đơn, nhàm chán. Vậy, chính xác thì việc nuôi thú cưng sẽ mang lại những tác động tích cực thế nào để giúp bạn cải thiện chất lượng cuộc sống của chính mình?  

nuôi thú cưng

Nuôi thú cưng giúp tăng cường vận động

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người nuôi thú cưng thường có thói quen vận động nhiều hơn so với những người không nuôi đến 30 phút/ngày. Cụ thể, lợi ích này được nhìn thấy rõ nhất đối với những người nuôi chó. Bởi chó là loài động vật có năng lượng cao, chúng thường xuyên hoạt động để duy trì sức khỏe.

Do đó, việc đưa các em cún đi dạo cũng trở thành một nguồn “động lực” giúp người nuôi vận động, ra ngoài và chơi đùa cùng chúng. Trong khi đó, đối với những người nuôi thú cưng ít vận động như chim, cá hay mèo… vẫn có cơ hội vận động nhiều hơn, thông qua việc chơi đùa, huấn luyện hoặc dọn dẹp nơi ở, tắm rửa vệ sinh cho chúng.

Nuôi thú cưng giúp giảm căng thẳng

Theo các kết quả nghiên cứu khoa học, những người nuôi thú có mức độ căng thẳng thấp hơn rất nhiều so với những người không nuôi thú cưng.

Trong cuộc sống hiện đại, chúng ta thường xuyên phải đối mặt với vô số những loại áp lực khác nhau từ công việc, các mối quan hệ…Lúc này, mỗi người sẽ có những cách khác nhau để giải tỏa năng lượng tiêu cực, giảm tải căng thẳng, mệt mỏi cũng như học cách thư giãn, nghỉ ngơi hợp lý để lấy lại năng lượng. Và nuôi thú cưng được xem là một trong những cách giải stress vô cùng hữu hiệu.

Cụ thể, việc chơi đùa cùng chó, chăm sóc lũ mèo hay xem cá bơi, cho chim ăn…sẽ giúp bạn thư giãn hơn, từ đó lấy lại thế cân bằng. Một nghiên cứu của trường Đại học Washington State kết luận rằng, việc chơi đùa cùng thú cưng mỗi ngày 10 phút giúp làm giảm hoóc môn cortisol (một loại hoóc môn được tiết ra khi con người căng thẳng). Do đó, việc nuôi thú cưng và ở bên cạnh chúng hàng ngày được xem là cách thức giảm thiểu căng thẳng, mệt mỏi vô cùng hiệu quả. 

Nuôi thú cưng giúp giảm căng thẳng

Nuôi thú cứng giúp cải thiện sức khỏe tinh thần, chống trầm cảm

Các nhà khoa học đã kết luận răng, việc dành thời gian bên cạnh thú cưng sẽ giúp não bộ của chúng ta tiết ra hai loại hooc môn hạnh phúc là serotonin và dopamine nhiều hơn so với những người không nuôi thú cưng. 

Kết thúc một ngày làm việc đầy mệt mỏi ở công ty, bạn trở về nhà và được chào đón bởi chú cún, chú mèo hay chú chim của mình; chúng ngồi đợi bạn ở trước cửa, quẩy đuôi và chạy vào lòng bạn. Điều này được xem là liệu pháp chữa lành, an ủi tinh thần vô cùng hiệu quả.

Đặc biệt, trong bối cảnh đại dịch covid-19, khi mọi thứ trở nên căng thẳng hơn, mọi sinh hoạt trở nên hạn chế thì việc có một chú thú cưng bên cạnh để bầu bạn, chia sẻ sẽ giúp cuộc sống của chúng ta thú vị hơn. Đây cũng là lý do, những người thường xuyên đối mặt với môi trường làm việc áp lực thường có xu hướng thích nuôi thú cưng để giúp cải thiện tâm trạng. 

Giúp duy trì huyết áp 

Theo các chuyên gia, những người nuôi thú cưng trong nhà có khả năng duy trì huyết áp ở mức cho phép dễ dàng hơn so với những người không nuôi. Đây được cho là kết quả của việc vận động nhiều hơn, tinh thần được cải thiện để trở nên tích cực hơn khi nuôi.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), việc nuôi thú cưng có thể giúp làm giảm huyết áp và cholesterol, đặc biệt đối với những người bị tăng huyết áp. Bên cạnh đó, một cuộc khảo sát trên 240 cặp vợ chồng đã chứng minh được rằng, những gia đình nuôi thú đều sở hữu chỉ số huyết áp cũng như nhịp tim ổn định hơn những gia đình không nuôi. 

nuôi thú cưng giúp duy trì huyết áp

Với tất cả những lợi ích thiết thực kể trên, ngay từ bây giờ bạn có thể cân nhắc về việc nuôi thú cưng. Đây sẽ là một trải nghiệm thú vị, không chỉ giúp bạn cải thiện được sức khỏe toàn diện, mà còn là bài thuốc giúp chữa lành hiệu quả. Tuy nhiên, để nhận nuôi một em thú cưng, bạn cần phải có một cam kết dài lâu, bởi mèo có thể sống thọ lên đến 20 năm.

Lúc này, việc nuôi thú cưng đòi hỏi bạn phải dành đủ thời gian, không gian, nguồn lực, năng lượng cũng như sự kiên nhẫn và tình yêu thương đối với những con vật được nhận nuôi, để việc nuôi thú không dừng lại ở sở thích nhất thời. 

Bài viết liên quan