Mẹ và Con - Một chế độ dinh dưỡng phù hợp với độ tuổi sẽ giúp bé tăng cân đều, không bị thừa cân hoặc suy dinh dưỡng. Vậy mẹ đã biết bé 2 tuổi ăn bao nhiêu cơm là đủ?

Ở mỗi độ tuổi khác nhau thì lượng cơm và thức ăn mà trẻ cần bổ sung cũng sẽ khác nhau. Do đó, mẹ hãy cùng tìm hiểu xem bé 2 tuổi ăn bao nhiêu cơm là đủ và cần bổ sung các chất dinh dưỡng nào cho bé 2 tuổi mẹ nhé!

Bé 2 tuổi ăn bao nhiêu cơm là đủ?

Bé 2 tuổi ăn cơm được chưa?

Khi bé được 2 tuổi là bé đã có đủ 20 răng chia đều cho hàm trên và hàm dưới, cơ hàm dần phát triển ổn định. Không chỉ vậy, trong giai đoạn từ 2-6 tuổi thì đường kính ống thực quản của bé đã phát triển khoảng 1.3 – 1.7cm và dạ dày cũng được chuyển thành vị trí dọc.

Vì thế, vào giai đoạn 2 tuổi thì bé đã có thể ăn cơm bình thường như người lớn. Mẹ có thể cho bé ăn cơm thay vì cháo hoặc bột dinh dưỡng.

Bé 2 tuổi ăn bao nhiêu cơm là đủ?

Nếu đã ăn cơm được vậy thì liệu mẹ có biết chính xác bé 2 tuổi ăn bao nhiêu cơm là đủ? Theo đó, trong giai đoạn này thì mỗi ngày mẹ nên cho bé ăn khoảng từ 150 – 200 gram, tương đương với từ 3-4 bát cơm.

Phần cơm này nên được chia đều thành 3 bữa trong ngày là sáng – trưa và tối và các bữa phụ. Tuy nhiên, mẹ có thể cho bé ăn nhiều cơm hơn vào buổi sáng và ít cơm vào buổi tối vì buổi tối bé thường dễ bị khó tiêu hơn. Việc chia nhỏ bữa ăn như vậy sẽ giúp bé tiêu hóa thức ăn nhanh hơn, hệ tiêu hóa của bé cũng không bị quá tải. 

Ngoài ra, 150 – 200 gram là lượng tinh bột mà bé 2 tuổi cần phải bổ sung hằng ngày. Nếu mẹ đã thay thế cơm bằng các loại tinh bột khác như hủ tiếu, bún, phở,… thì cần cắt giảm lượng cơm cho bé ăn mẹ nhé!

bé 2 tuổi ăn bao nhiêu cơm

Khẩu phần dinh dưỡng cho bé 2 tuổi

Như Mẹ và Con đã giải đáp đến mẹ trong vấn đề bé 2 tuổi ăn cơm được chưa và bé 2 tuổi ăn bao nhiêu cơm là đủ, mỗi ngày bé có thể hấp thụ từ 150 – 200 gram tinh bột ở dạng cơm hoặc bún, hủ tiếu.

Tuy nhiên, chỉ tinh bột thì không thể đáp ứng được nhu cầu về dinh dưỡng của bé để giúp bé có thể phát triển tự nhiên một cách khỏe mạnh nhất được. Mỗi ngày, nên chú ý cho bé ăn thêm khoảng 150 – 200 gram rau, 120 – 150 gram thịt, 150 -200 gram hải sản (tôm, cua, cá,…) và 30 – 40 gram dầu ăn. Ngoài ra, mỗi tuần mẹ nên cho bé ăn thêm khoảng 2-3 quả trứng, cả lòng đỏ và lòng trắng của trứng. 

Mẹ cũng có thể cho bé uống thêm khoảng 200 ml sữa mỗi ngày và ăn thêm các loại trái cây, sữa chua. 

Và thay vì quá lo lắng đến việc bé 2 tuổi ăn bao nhiêu cơm là đủ, mẹ có thể cho bé ăn tùy theo khả năng và cố gắng đa dạng hóa thực đơn hằng ngày để bé có đủ chất dinh dưỡng từ 4 nhóm thực phẩm cơ bản là được. Các nhóm này bao gồm: 

 • Ngũ cốc, khoai tây, gạo, các sản phẩm chứa tinh bột
 • Thịt, cá, trứng
 • Sữa và các chế phẩm từ sữa
 • Hoa quả và rau

chế độ dinh dưỡng cho bé 2 tuổi

Một số lưu ý khi xây dựng chế độ dinh dưỡng cho bé 2 tuổi

Không ép bé ăn quá mức

Nhiều mẹ khi tìm hiểu xem bé 2 tuổi ăn bao nhiêu cơm là đủ và được bác sĩ tư vấn phải ăn từ 150 – 200 gram tinh bột nên luôn cố gắng ép con ăn cho đủ với mức được bác sĩ khuyến nghị. Tuy nhiên, thực tế thì mỗi bé sẽ có tốc độ phát triển khác nhau và nhu cầu dinh dưỡng của con cũng sẽ khác nhau theo từng ngày.

Chẳng hạn như những ngày bé bệnh thì sẽ ăn ít hơn hoặc những ngày bé có uống thêm sữa hay mẹ có làm các món ăn vặt cho bé 2 tuổi thì mẹ có thể giảm lượng cơm mà bé ăn xuống thay vì ép con phải ăn đúng lượng mà bác sĩ khuyến khích.

Các thực phẩm kém an toàn với bé 2 tuổi

Trong giai đoạn lên 2, bé có thể ăn hầu hết các loại thực phẩm. Tuy nhiên, mẹ cũng nên hạn chế cho bé ăn quá cay, quá mặn, ăn các loại thức ăn đóng hộp,… Ngoài ra, nên hạn chế cho bé ăn các thực phẩm quá nhỏ, tránh trẻ mắc nghẹn.

Cụ thể, các loại thực phẩm cần hạn chế với bé 2 tuổi gồm có:

 • Xúc xích
 • Quả hạch
 • Bơ đậu phộng
 • Quả anh đào
 • Kẹo cứng, tròn
 • Nho
 • Kẹo cao su
 • Kẹo dẻo
 • Cà rốt sống
 • Bắp rang bơ
 • Cần tây
 • Các loại hạt giống
 • Cà chua bi

Thay đổi các món ăn khác nhau

Khi xây dựng thực đơn dinh dưỡng cho bé trong giai đoạn 2 tuổi, mẹ nên chú ý cố gắng thay đổi thực đơn với nhiều món ăn khác nhau. Như vậy, bé sẽ có thể làm quen với đa dạng các loại thực phẩm, tránh tình trạng sau này khi con lớn không quen ăn một món ăn nào đó.

Hơn nữa, việc đa dạng thực đơn cũng giúp bé không cảm thấy chán, từ đó kích thích bé ăn nhiều hơn. Khi mẹ thay đổi các món ăn thường xuyên thì bé cũng được bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết hơn việc chỉ ăn lặp đi lặp lại một vài món.

bé 2 tuổi

Để bé tự lựa chọn món ăn

Tâm lý bé 2 tuổi đã bắt đầu biết phân biệt các cảm xúc yêu – ghét của mình một cách rõ rệt. Do đó, mẹ có thể để bé được chủ động lựa chọn món ăn mà mình yêu thích và chỉ can thiệp khi bé ăn đi ăn lại 1 món ăn.

Kiên nhẫn với bé

Để xây dựng chế độ dinh dưỡng cho bé thì việc quan tâm bé 2 tuổi ăn bao nhiêu cơm là đủ, bé 2 tuổi ăn được những gì rất quan trọng. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn nữa là mẹ cần phải kiên nhẫn với bé. Tuyệt đối tránh tình trạng la mắng bé khi bé không ăn hoặc trách phạt bé, so sánh bé với những đứa trẻ khác bởi điều này sẽ hình thành ám ảnh tâm lý với bé, khiến con càng thêm chán ăn.

Xem thêm: Trẻ 2 tuổi chưa biết nói có sao không, làm sao để bé hoạt ngôn hơn?

Giờ thì mẹ đã được giải đáp thắc mắc xem bé 2 tuổi ăn bao nhiêu cơm là đủ cũng như các vấn đề xoay quanh chuyện dinh dưỡng cho bé 2 tuổi rồi đấy. Chúc mẹ có thể nuôi bé cao lớn, khỏe mạnh mẹ nhé!

Bài viết liên quan