1. “Món” nhiều mỡ
Nhiều nghiên cứu y học cho thấy, nếu phụ nữ mang thai ăn nhiều mỡ trong thời gian dài, con cái sau này sẽ có nhiều nguy cơ ung thư bộ phận sinh dục. Bản thân mỡ không gây ra ung thư, nhưng nếu ăn nhiều thức ăn có lượng mỡ cao sẽ tăng khả năng tổng hợp kích thích tuyến vú, ảnh hưởng sức khỏe bà mẹ và thai nhi.
2. “Món” nhiều đường
Nếu đường trong máu quá cao, thận của phụ nữ mang thai sẽ làm việc quá tải, không có lợi cho sức khỏe. Lượng đường hấp thụ quá nhiều cũng sẽ làm suy yếu khả năng miễn dịch của cơ thể, dẫn đến giảm khả năng kháng bệnh nên dễ nhiễm virus.
3. “Món” quá mặn
Tỷ lệ tăng huyết áp có liên quan đến lượng muối ăn hằng ngày. Lượng muối ăn càng nhiều, tỷ lệ tăng huyết áp càng cao. Tăng huyết áp ở phụ nữ mang thai là một trong các yếu tố nguy cơ nhiễm độc thai nghén (bao gồm phù, tăng huyết áp…).
4. “Món” nhiều chất chua
Quan niệm phụ nữ có thai thèm chua nên… tha hồ “nạp” vào một tỷ lệ me, xoài, cóc ổi quá nhiều là quan niệm sai lầm. Thời kỳ đầu thai nghén, nếu cơ thể người mẹ hấp thụ chất chua (axit) quá nhiều sẽ dễ bị tích lũy trong tổ chức bào thai, ảnh hưởng đến việc sinh trưởng, phát triển và sinh sản bình thường của tế bào thai nhi. Nếu thèm chua, cũng chỉ nên “nạp” chất chua ở mức độ vừa phải.
5. Hạn chế ăn chay dài ngày!
Đây là một điều tế nhị. Nhiều người mẹ có con “cầu tự”, muốn tích đức cho con nên phát nguyện ăn chay dài ngày. Tuy nhiên, nếu ăn chay quá nhiều trong thời gian mang thai, sẽ dễ dẫn đến nguy cơ cung cấp không đủ protein cho thai nhi, số tế bào não của thai giảm, ảnh hưởng đến trí lực của trẻ sau này. Nếu lượng mỡ hấp thụ không đủ, thai không đủ trọng lượng, sức đề kháng kém. Vì vậy, người mẹ chỉ nên ăn chay trong một ít ngày. Hoặc nếu muốn ăn chay nhiều ngày, cần có sự tư vấn cụ thể của chuyên gia dinh dưỡng.
6. Hạn chế ăn món… lạ!
Tất cả những món mà trước đó bạn chưa bao giờ nếm qua đều cần tránh trong giai đoạn bầu bì. Nguyên nhân là bạn không thể biết chắc chúng có khả năng gây dị ứng với cơ địa của bạn không. Tốt nhất nên ưu tiên cho những món quen, món lạ thì chịu khó đợi đến khi bạn vượt cạn xong hãy thưởng thức cũng chưa muộn nhé! Cũng lưu ý tuyệt đối không uống các thuốc lạ, không ăn những món được cho rằng để làm “bùa phép” hoặc để “xác lập giới tính” của bé. Những món ăn / uống vô căn cứ khoa học này rất có thể gây hại cho sức khỏe của bạn cũng như bào thai trong bụng.
Một số món như nha đam, rau sam, đu đủ xanh, thịt ba ba… cần hết sức cẩn trọng khi dùng trong giai đoạn mang thai. Chúng chứa một số chất có khả năng gây kích thích co bóp tử cung, dễ dẫn đến chuyện không hay xảy ra cho bé yêu của bạn.