Mẹ và Con - Áp lực sẽ chồng áp lực khi đến giờ ngủ nhiều bé khó chịu, quấy khóc. Những lúc đó, mẹ sẽ cần những bí quyết sau đây của Tạp chí Mẹ và Con.

Quá trình chăm sóc con nhỏ cả một ngày dài với việc thay tã, việc nhà đã khiến không ít các bậc phụ huynh cảm thấy bị kiệt sức. Cuộc sống của chúng ta có thể thay đổi rất nhiều khi có thêm thành viên mới. Áp lực sẽ chồng áp lực khi đến giờ ngủ mà bé rất khó chịu và quấy khóc.

Vậy những lúc đó, bí quyết của mẹ ru con ngủ say là gì? Mẹ và Con sẽ bật mí vài tuyệt chiêu ru con ngủ để giấc ngủ của trẻ được sâu hơn và bố mẹ bớt căng thẳng hơn nhé!

ru con ngủ say

Ru trẻ ngủ bằng nôi và hát ru cho con

Theo nhiều nghiên cứu khác nhau trên thế giới từ các bác sĩ, chuyên gia về nhi khoa cho biết: Làm cho trẻ cảm thấy buồn ngủ đòi hỏi phải giảm mức độ cortisol. Đây là loại hormone giữ cho trẻ thích thú và sẵn sàng hoạt động tiếp tục ngay cả khi đã đến giờ trẻ phải ngủ. 

Để giảm cortisol trong cơ thể trẻ, hãy làm dịu các giác quan của bé, điều này sẽ giúp cho trẻ đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn .

Đung đưa bé trên nôi hoặc trên võng và hát ru cho con có thể là những kỹ thuật xoa dịu hiệu quả nhất. Trước khi đến giờ ngủ, các mẹ có thể thực hiện theo các bước sau:

  • Quấn tã cho trẻ
  • Mát xa phần lưng cho trẻ
  • Thực hiện các chuyển động nhẹ, lặp đi lặp lại như lắc lư hoặc đung đưa
  • Cho con bú trước khi ngủ để bé không cảm thấy đói và thức dậy giữa chừng  
  • Giảm độ sáng đèn
  • Phát nhạc nhẹ hoặc âm thanh yên tĩnh từ máy phát tiếng ồn trắng 

Chìa khóa của việc đưa trẻ vào giấc ngủ là loại bỏ kích thích từ bên ngoài đánh thức trẻ và báo hiệu cho cơ thể rằng đã đến lúc phải nghỉ ngơi.

ru con ngủ

Ru con ngủ bằng cách đi dạo bằng xe không phải là thói quen tốt

Một số cha mẹ cho đi trên xe là một trong những cách giúp giấc ngủ của trẻ sơ sinh được diễn ra nhanh chóng hơn. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, các bậc cha mẹ đừng nên lạm dụng điều này vì nó sẽ dần hình thành thói quen không tốt. Có thể trẻ sẽ quấy khóc nhiều hơn và đòi được đi dạo như vậy thì mới chịu ngủ, nhưng việc nằm trên nôi, trên giường sẽ đem lại một giấc ngủ an toàn và sâu hơn.

Hàng năm, có không ít trẻ sơ sinh trên thế giới chết do môi trường ngủ không an toàn. Do đó, hãy đảm bảo rằng em bé của bạn luôn ngủ một cách an toàn và đúng tư thế. Thật sự chúng ta không thể lường trước điều gì có thể xảy ra  nên việc đảm bảo an toàn cho trẻ nên luôn được đặt lên hàng đầu.

Đối với trẻ sơ sinh, giấc ngủ an toàn có nghĩa là nằm ngửa và không sử dụng loại chăn đắp quá dày, nặng. Ngoài ra, không nên có thú nhồi bông trong nôi, không sử dụng đệm cũi, gối hoặc bất kỳ loại đệm nào để nâng đỡ em bé, thậm chí không phải là những vật dụng được bán trên thị trường để giúp trẻ ngủ ngon hơn. Hãy đảm bảo mọi vật dụng bạn lựa chọn sử dụng cho giấc ngủ của trẻ được tìm hiểu rõ ràng nhất.

Một số lưu ý để con ngủ ngon giấc

giấc ngủ của trẻ

Rèn luyện thói quen ngủ khoa học cho con 

Cách tốt nhất mà các mẹ thường hay bỏ qua để giúp trẻ ngủ đúng giờ là thiết lập một lịch trình thức và ngủ hợp lý.  Không có gì hiệu quả hơn việc giữ cho các bé sinh hoạt theo đúng lịch trình. Hãy chắc chắn rằng bạn luôn đảm bảo thời gian ngủ trưa và ngủ đêm của con luôn được diễn ra đúng và đầy đủ nhất có thể.

Chúng ta càng ít làm gián đoạn lịch trình trong một ngày của bé, thì bé càng có khả năng ngủ đúng giờ hơn. Nếu con bạn thường xuyên khó ngủ vào ban đêm, bạn có thể cần điều chỉnh lịch ngủ trưa của chúng. Thay đổi lịch trình giấc ngủ của trẻ sơ sinh bằng cách cho trẻ các giấc ngủ của trẻ được diễn ra sớm hơn một chút.

3 điều không nên làm để tránh ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ

Có rất nhiều cách để giúp con bạn ổn định giấc ngủ. Nhưng đây là ba điều bạn không nên thử:

  • Giữ trẻ tỉnh táo cả ngày để ngủ lâu hơn vào ban đêm: Điều này thường không hiệu quả. Khiến trẻ quá mệt mỏi có thể khiến con bạn và cả gia đình bạn sẽ trở nên náo loạn hơn bao giờ hết. Và sự căng thẳng của em bé do quá mệt mỏi có thể khiến việc thư giãn và nghỉ ngơi sau này trở nên khó khăn hơn.
  • Sử dụng bột ngũ cốc cho trẻ trước khi đi ngủ: Mọi người từng nghĩ rằng, ngũ cốc có thể giúp bụng trẻ no hơn, ngăn trẻ thức dậy để bú vào ban đêm. Điều đó không đúng. Một số nghiên cứu về giấc ngủ của trẻ sơ sinh chỉ ra được rằng, ăn ngũ cốc trước khi ngủ không làm cho trẻ ngủ lâu hơn và thực sự có thể gây ra cảm giác bồn chồn hơn do chúng thường khó tiêu hơn sữa mẹ thông thường. Trẻ sơ sinh chỉ nên bú sữa mẹ hoặc sữa công thức. Chỉ cho trẻ ăn ngũ cốc khi trẻ có thể ăn bằng thìa, thường bắt đầu từ 6 – 9 tháng.
  • Ôm con khi bạn ngủ: Hãy nhớ rằng giấc ngủ an toàn là điều bắt buộc. Các bậc cha mẹ kiệt sức rơi đã dẫn đến việc ngủ ôm con và thức dậy nhiều giờ sau đó với một điều kiện có thể tổn hại đến các bé. Nếu bạn mệt mỏi, hãy đặt con bạn trở lại nôi. Một đứa trẻ sẽ không gặp nhiều vấn đề vì khóc trong nôi của chúng.

Việc ru con ngủ thật ra cũng không quá khó như bạn nghĩ, đúng không nào? Chúc bạn áp dụng thành công và con yêu luôn khỏe mạnh nhé! 

Bài viết liên quan