Mẹ và Con - Có thể nói, chiếc bánh chưng xanh ngày Tết là truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, là món ăn đặc trưng dân tộc, là cảm giác háo hức thời thơ bé ngồi canh nồi bánh chưng ấm cúng, hay đơn giản chỉ là bữa cơm gia đình sum họp ấm áp...

Trong tâm thức người Việt, chiếc bánh chưng xanh ngày tết không còn đơn thuần là món ăn mà nó tượng trưng như một nét đẹp văn hóa của con người Việt Nam, gắn liền với truyền thuyết dân tộc lâu đời và mang nhiều ý nghĩa sâu xa về vũ trụ, nhân sinh.

bánh chưng xanh 1

Mỗi khi tết đến xuân về, người Việt, dù có đi đâu, ở đâu cũng không bao giờ thiếu chiếc bánh chưng xanh trong mâm cỗ Tết cổ truyền, nhà nào cũng có dăm ba cặp bánh để cúng gia tiên. Có thể nói, chiếc bánh chưng xanh ngày Tết là truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, là món ăn đặc trưng dân tộc, là cảm giác háo hức thời thơ bé ngồi canh nồi bánh chưng ấm cúng hay đơn giản chỉ là bữa cơm gia đình sum họp ấm áp trong những ngày đầu năm mới.

Bánh chưng xanh – món ăn tượng trưng linh hồn Tết Việt

Thấy bánh chưng là thấy Tết! Dù bạn có đi đâu, làm gì, mỗi dịp Tết đến xuân về ai ai cũng nôn nao trở về gia đình, cùng nhau quây quần gói chiếc bánh chưng hay ngồi canh nồi bánh sôi sùng sục trên bếp lửa đầy than hồng.

bánh chưng xanh 2

Bánh chưng là món ăn truyền thống trong mâm cỗ ngày Tết, là linh hồn của dân tộc Việt bao đời nay. Những tinh hoa của đất trời tạo nên chiếc bánh như gạo nếp, lá dong hoặc lá chuối, lạt mềm… mang đến mùi hương thơm lừng tỏa ra hòa quyện hương lá dong, lá chuối, gạo nếp, cùng vị ngọt bùi của đậu xanh, vị ngậy béo của nhân thịt ba rọi trong chiếc bánh chưng, tất cả tạo nên một hương vị Tết đặc trưng không lẫn vào đâu được.

Trong ngày tết cổ truyền hình ảnh gia đình quây quần bên nồi bánh chưng thật là đẹp và ý nghĩa với tất cả chúng ta. Một cái tết sẽ không là trọn vẹn nếu thiếu màu xanh của bánh chưng ngày Tết. Cuộc sống dù có bộn bề và nhiều lo toàn nhưng một chiếc bánh chưng dâng lên bàn thờ gia tiên chắc chắn phải có. Đó là phong tục, là truyền thống đậm chất người Việt mà bao đời nay vẫn lưu giữ nét đẹp đó.

Một chiếc bánh hàm chứa nhiều ý nghĩa văn hóa đặc sắc

Mọi người vẫn biết đến bánh chưng là món ăn truyền thống ngày Tết Nguyên đán của người Việt, nhưng không phải ai cũng biết rằng bánh chưng còn có rất nhiều ý nghĩa đặc biệt.

Thứ nhất, chiếc bánh chưng ngày Tết mang nét đẹp văn hóa. Theo truyền thuyết Lang Liêu, bánh chưng có hình vuông tượng trưng cho mặt đất, thể hiện sự biết ơn đất trời, cầu mong mưa thuận gió hòa cho mùa màng bội thu, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân.

bánh chưng xanh

Thứ hai, Chiếc bánh chưng mang ý nghĩa tinh thần lớn lao. Giây phút mà cả gia đình ngồi gói từng chiếc bánh, ngồi quây quần bên bếp lửa đỏ nhén từng cây củi, cho đến cái thời khắc vớt từng chiếc bánh nóng hổi ra lò. Khoảng thời gian đó, là thời khắc mà cả gia đình tám chuyện trên trời dưới đất. Đó là khoảnh khắc ấm áp và đẹp đẽ của mỗi một người cần lưu giữ mãi.

Thứ ba, bánh chưng Tết còn có ý nghĩa lớn về mặt dinh dưỡng. Với các nguyên liệu vô cùng bổ dưỡng như gạo nếp, đậu xanh và thịt heo bánh chưng cung cấp cho chúng ta rất nhiều vi chất và vitamin bổ dưỡng cho cơ thể để chống chọi với cái lạnh mùa Đông ngày Tết

Bánh chưng là biểu tượng ngày Tết mà không có bất cứ loại bánh nào có thể thay thế được. Vì đây là truyền thống, là nét đẹp của con người Việt Nam, cần gìn giữ và tôn trọng từ quá khứ, hôm nay và cả ngày mai nữa. Bánh chưng đã trở thành một nét văn hóa, một món ăn truyền thống và lâu đời ở Việt Nam. Nét độc đáo này đã góp phần làm đẹp hình ảnh Việt trong mắt bạn bè quốc tế. Dù ai xa quê cũng mong được về nhà bên nồi bánh chưng mỗi dịp đón năm mới.

Bài viết liên quan