Mẹ&Con – Ngày nay, trầm cảm trở thành căn bệnh phổ biến có thể xảy ra ở bất kì đối tượng nào. Một trong những nguyên nhân gây trầm cảm là do nồng độ serotonin thấp...

Serotonin hay còn gọi là Hydroxytryptamine-5, là một chất dẫn truyền thần kinh chủ yếu được tìm thấy trong đường tiêu hóa và hệ thống thần kinh trung ương. Khoảng 80 % tổng số serotonin của cơ thể con người nằm trong ruột, được sử dụng để điều chỉnh nhu động ruột, 20% còn lại được tổng hợp trong tế bào thần kinh Serotonergic, thần kinh trung ương. Serotonin có nhiều chức năng khác nhau như điều chỉnh tâm trạng, sự thèm ăn, giấc ngủ, co cơ và một số chức năng thuộc về nhận thức.

Serotonin bị suy giảm dẫn đến việc cảm thấy buồn chán, giảm sự ham muốn, giảm quan tâm hoặc dễ dàng cáu giận,Serotonin là một chất được coi như là một giải pháp cho chứng trầm cảm.

Serotonin không có mặt trong thực phẩm nhưng nó được tổng hợp từ amino acid tryptophan. Do vậy ăn nhiều thực phẩm giàu tryptophan có tác dụng kích thích tăng hàm lượng serotonin của não bộ, làm não bộ luôn vui vẻ, phấn chấn.

Trứng: Protein có trong trứng có thể làm tăng đáng kể nồng độ tryptophan trong huyết tương. Đặc biệt là lòng đỏ trứng cực kỳ giàu tryptophan lẫn tyrosine là những thành phần chính có tác dụng chống oxy hóa.

Pho mát: Đây cũng là một loại thực phẩm giàu nguồn tryptophan. Bổ sung vào thực đơn những món kết hợp giữa pho mát, trứng và sữa sẽ đảm bảo nguồn cung cấp tryptophan dồi dào cho cơ thể.

Bí quyết cho mẹ luôn vui vẻ, phấn chấn mỗi ngày 5Pho mát chứa nhiều tryptophan giúp làm tăng cảm giác vui vẻ, phấn chấn cho não bộ (Ảnh minh hoạ).

Đậu phụ: Các sản phẩm từ đậu nành cũng chứa hàm lượng tryptophan dồi dào. Do vậy, đậu phụ được coi như là nguồn bổ sung tryptophan cực kỳ tuyệt vời cho những người ăn chay.

Cá hồi: Cá hồi chứa nhiều thành phần dinh dưỡng quý giá, trong đó có tryptophan. Cá hồi kèm với măng tây sẽ bổ sung một lượng lớn tryptophan cho não bộ luôn vui vẻ, phấn chấn.

Các loại hạt và quả hạch: Bất cứ loại hạt và quả hạch nào cũng đều có chứa tryptophan. Việc ăn khoảng một nắm quả hạch mỗi ngày ngoài giúp não bộ cảm thấy vui vẻ còn giúp làm giảm nguy cơ ung thư, mắc bệnh tim mạch và các bệnh về hô hấp.

Ngoài ra, quả hạch và các loại hạt cũng rất giàu chất xơ, vitamin và các chất chống oxy hóa bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Gà tây: Gà tây là món ăn truyền thống của các nước phương Tây. Nó là loại thực phẩm cực giàu tryptophan. Do đó, các món ăn được chế biến từ gà tây vừa thơm ngon, bổ dưỡng lại rất tốt cho não.

Ngoài việc bổ sung tryptophan có trong thực phầm hàng ngày có thể áp dụng các biện pháp khác giúp cải thiện hàm lượng serotonin của não bộ, hạn chế chứng trầm cảm như: 

Tập thể dục đều đặn: Một nghiên cứu của các nhà khoa học Anh đã chỉ ra rằng luyện tập thể dục thường xuyên có tác dụng giảm chứng trầm cảm.

Ánh nắng mặt trời: Quang liệu pháp được coi là một phương pháp khá phổ biến trong điều trị chứng trầm cảm theo mùa. Để ngủ ngon hơn hoặc giúp cải thiện tâm trạng, bạn có thể ra ngoài trời đi dạo vào buổi sáng hoặc sau giờ ăn trưa trong những ngày nhiều mây hoặc gió lạnh.

Bí quyết cho mẹ luôn vui vẻ, phấn chấn mỗi ngày 6Thái độ sống tích cực, lạc quan sẽ làm giảm chứng trầm cảm (Ảnh minh hoạ).

Nhìn cuộc sống theo cách tích cực: Cách chúng ta nhìn cuộc sống hàng ngày cũng như sự tương tác với những người khác bằng thái độ tích cực có tác dụng cải thiện nồng độ serotonin của não bộ, giúp não bộ luôn vui vẻ, phấn chấn. Do đó, đôi khi những gì chúng ta cần làm chỉ là “hãy sống tích cực và lạc quan”.

Tags:

Bài viết liên quan

tâm trạng của mẹ bầu

Tâm trạng của mẹ bầu có ảnh hưởng như thế nào đến thai nhi?

Mẹ và Con - Tâm trạng của mẹ bầu không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của chính bản thân mình mà còn có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển tâm hồn và cả thể chất của thai nhi. Một tâm hồn lạc quan, sẻ chia, và tình yêu thương sẽ là nguồn năng lượng vô tận, giúp bé yêu phát triển toàn diện, khỏe mạnh từng ngày trong bụng mẹ.