Mẹ&Con - Những ngày nắng nóng, mệt mỏi thì viếc chế biến thức ăn sao cho phù hợp là điều rất quan trọng. Mẹ&Con - sẽ gợi ý một vài món ăn giải nhiệt đơn giản để các mẹ chiêu đãi cả nhà trong những ngày nắng nóng nhé! Tuyệt chiêu khử thuốc trừ sâu trong rau củ quả Bí quyết hay để chọn mua và rửa sạch nghêu sò ốc hến Gà hấp bí đỏ - bổ dưỡng cho não

Hến xào bông thiên lý

Nguyên liệu:

– Bông thiên lý: -500g (tùy theo khẩu phần mà mua nhiều hơn hay ít đi)

– Hến: 200g

– Rau răm: 50g

-1 muỗng cà phê hành tím băm, 1 muỗng cà phê ớt băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm

– ¼ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh dầu ăn

Giải nhiệt ngày nắng với 3 món dễ làm từ rau ngót, bông thiên lý và bí đỏ 8

Thực hiện:

Bước 1: Ngắt bỏ đi những phần hư của bông thiên lý và rau răm, cắt bông theo thiên lý thành những bông vừa ăn, rau răm cũng ngắt từng cọng nhỏ, bỏ đi phần cứng, rửa thật sạch và để ráo.

Bước 2: Bật bếp đến khi nào chảo nóng thì dầu ăn và cho hành băm vào phi thơm, rồi cho hến vào xào săn, khi hến vàng cho ra tô.

Bước 3: Cho bông thiên lý vào xào gần chín. Trút hến đã xào vào, nêm hạt nêm, bột ngọt, muối, ớt cho vừa ăn. Sau đó, cho bong thiên lý xào hến ra đĩa, dọn kèm thêm rau răm. Món này không thể thiếu rau răm, vì có rau răm sẽ làm cho món thơm hơn.

Công dụng:

Hến xào bông thiên lý cung cấp chất sắt, bổ máu, những người bị thiếu máu, thiếu sắt đặc biệt trẻ bị suy dinh dưỡng. Theo Đông y, thịt hến có tác dụng dưỡng âm, thông khí, lợi tiểu, nhuận tràng, thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu mát gan. Bên cạnh đó, bông thiên lý giàu vitamin B1, B2, C và nhiều khoáng chất cần thiết như canxi, sắt, giúp thanh nhiệt, chống táo bón, dễ tiêu hóa.

Canh rau ngót nấu tôm thịt

Nguyên liệu:

– Rau ngót: 1 bó khoảng 400g

– Thịt lợn xay: 200g

– Tôm tươi: 200g

– Hành khô băm nhỏ: 1 củ

– Muối

– Hạt nêm

– Hạt tiêu

– Dầu ăn

Giải nhiệt ngày nắng với 3 món dễ làm từ rau ngót, bông thiên lý và bí đỏ 9

Thực hiện:

– Rau ngót tuốt lá, rửa sạch, vò nhẹ.

– Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, đuôi.

– Hành làm sạch, băm nhuyễn.

Các bước thực hiện:

Bước 1: Bạn ướp tôm thịt với gia vị: 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối, 1/3 thìa cà phê hạt tiêu trong vòng 30 phút cho ngấm đều gia vị.

Bước 2: Cho ít dầu ăn vào chảo rồi đem phi thơm hành, cho thịt và tôm vào xào chín.

Bước 3: Sau đó, cho rau ngót vào xào cùng, cho hạt nêm ngấm đều với rau và tôm thịt.

Bước 4: Bạn cho khoảng 2 bát con nước vào nồi, đun cho đến khi sôi thì nêm thêm gia vị cho vừa ăn, tắt bếp và múc ra bát.

Lưu ý:

 – Múc canh ra tô ngay sau khi nấu chín để canh không đỏ, mất đi vị ngon

– Nên vò nát rau ngót trước khi nấu để cánh được ngon hơn

Công dụng:

Canh rau ngót tôm thịt  giúp cơ thể thanh nhiệt, hạ sốt, trị ho. Trong rau ngót có vị mát và chất edpherin giúp trị ho suyễn. Món canh rau ngót rất phù hợp cho những người muốn giảm cân vì ít gluxit và chất béo nhưng lại dồi dào protein tốt cho người béo phì, thừa cân. Ngoài ra, canh rau ngót tôm thịt còn trị chứng táo bón và đổ mồ hôi trộm cho bé rất tốt.

Chè bí đỏ đậu xanh

Nguyên liệu

– Bí đỏ: 800g, bạn nên chọn những trái bí già, ruột chín đỏ vàng để khi nấu bí sẽ ngon và có màu sắc hấp dẫn hơn nhiều.

–  Đậu xanh đã cà vỏ: 300g

–  Đường: 250g

–  Vani: 2 ống

–  Nước cốt dừa làm sẵn: 1 hộp (mua ở chợ hoặc siêu thị )

– Muối: 1 muỗng canh

Giải nhiệt ngày nắng với 3 món dễ làm từ rau ngót, bông thiên lý và bí đỏ 10

Thực hiện

– Bí đỏ: Gọt vỏ, rửa sạch, bỏ ruột, cắt thành miếng nhỏ.

– Đậu xanh cà vỏ: Ngâm nước ấm khoảng 30 phút cho đậu nở, đãi thật sạch.

– Cho đậu xanh và bí đỏ vào nồi với một lượng nước vừa đủ, lượng nước phải cao hơn đậu xanh và bí từ 2 đến 3cm.

– Vặn lửa vừa hầm bí đỏ, đậu xanh đến khi chín mềm, đậu nở hết, dùng thìa lớn vớt hết bọt, tiếp tục vặn nhỏ lửa liu riu và dùng 1 muỗng lớn đánh cho bí đỏ, đậu xanh tan nhuyễn ra hết.

– Cho 1 muỗng muối và 250g đường vào, khuấy đều đến khi nào đường tan hết, nêm nếm lại và có thể cho thêm đường nếu bạn muốn thêm ngọt, rồi cho vani vào để chè có mùi thơm hấp dẫn.

– Trộn 1 nửa hộp nước cốt dừa vào nồi chè để chè có mùi thơm và vị béo.

– Tắt bếp, múc chè ra chén, rưới nước cốt dừa lên bên trên là đã có thể ăn được rồi.

– Nếu muốn ăn lạnh, cho thêm đá bào, sữa đặc có đường vào để món chè thêm hấp dẫn.

Lưu ý: Bí đỏ và đậu xanh phải được đánh tan nhuyễn, hòa vào nhau tạo nên vị ngon hấp dẫn. Món chè này có thể ăn nóng hoặc lạnh đều được.

Công dụng:

Chè đậu xanh bí đỏ có tác dụng thanh nhiệt, giải khát. Trong khi đó, bí đỏ có nhiều vitamin A ngừa chứng quáng gà, khô mắt, phòng chống bệnh tim mạch, dễ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón, nhuận tràng. Còn đậu xanh giúp thanh nhiệt, giải độc, điều hòa ngũ tạng, trừ được các bệnh thuộc nhiệt nóng. Vỏ đậu xanh không độc, có tác dụng giải nhiệt độc, dùng chữa mụn nhọt rất tốt…

Ngoài ra, đậu xanh chứa các chất kháng viêm và vitamin B, bổ máu và làm giảm cholesterol xấu, rất tốt cho tim mạch.

Tags:

Bài viết liên quan