Mẹ&Con - Chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh rằng một số thực phẩm nhất định sẽ làm tăng khả năng thụ thai. Tuy nhiên, có những loại thực phẩm bạn nên bổ sung cho cơ thể vào giai đoạn trước khi mang thai để có một thai kỳ an toàn và khỏe mạnh.

TỐT:

Thuc pham tot va khong tot cho thai ky

(Ảnh minh hoạ)

Axit folic

Loại vitamin B9 này đóng vai trò chủ chốt đảm bảo cho quá trình phát triển khỏe mạnh của thai nhi, đồng thời giúp giảm nguy cơ bị tổn hại ống thần kinh (như rạn nứt đốt sống) ở bé. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, việc bổ sung axit folic trước khi mang thai một năm sẽ làm giảm 70% nguy cơ sinh non.

Bạn có thể bổ sung thật nhiều axit folic bằng cách ăn các loại rau lá xanh (như rau chân vịt, rau cải xanh), thực vật họ đậu, ngũ cốc, thịt gà và một số loại trái cây như cam, bưởi; hoặc bạn cũng có thể uống mỗi ngày một viên vitamin B9. 

Omega-3

Omega-3 là chất không thể thiếu trong suốt quá trình phát triển trí não của bé. Thiếu omega-3 sẽ kéo theo nguy cơ sinh non hoặc bé sinh ra bị nhẹ cân. Do đó, trước khi mang thai, bạn cần chú ý bổ sung đầy đủ omega-3 có trong cá, dầu thực vật, v.v.. 

Canxi

Nếu có ý định mang thai, bạn nên bổ sung canxi trước đó để không bị thiếu hụt canxi trong thai kỳ và sau sinh, phòng chứng hạ canxi huyết và loãng xương sau này. Ngoài ra, việc cung cấp các thực phẩm giàu canxi còn giúp cho thai nhi đạt được chiều cao tối đa khi sinh ra và là nền tảng để bé phát triển hệ xương, răng tốt. Bạn nên uống khoảng 3 ly sữa ít béo (248g) mỗi ngày để có đủ canxi. Bạn cũng có thể bổ sung canxi bằng các nguồn khác như phô mai, sữa chua ít béo, cá hồi đóng hộp, tôm, cua, trứng, v.v.. 

Sắt

Rất nhiều phụ nữ bị thiếu máu do thiếu sắt trong thời kỳ mang thai. Do đó, bổ sung đầy đủ chất sắt trước khi mang thai là việc cần thiết. Bạn có thể bổ sung bằng các loại thực phẩm chứa sắt như rau ngót, rau muống, thịt bò và cá biển. Trong đó, sắt chứa trong thịt được hấp thu tốt hơn so với sắt trong rau 2-3 lần, sự có mặt của thành phần sắt trong thịt cũng tăng cường sự hấp thu sắt trong rau và ngược lại; hoặc bạn cũng có thể uống viên sắt chứa 60mg sắt nguyên tố. 

Kẽm

Một vài nghiên cứu đã cho thấy thiếu kẽm sẽ gây cản trở việc thụ thai nên bạn cũng cần bổ sung một số loại thực phẩm giàu kẽm. Đặc biệt, hàu là thức ăn có chứa hàm lượng kẽm cao, rất tốt cho tinh dịch và khả năng sản sinh testosterone ở nam giới, đồng thời tăng khả năng rụng trứng và thụ thai ở nữ giới. Với chế độ ăn uống có chứa khoảng 15mg kẽm mỗi ngày sẽ rất hữu ích cho việc có em bé của vợ chồng bạn. 

KHÔNG TỐT:

Rượu bia

Đây là loại thức uống rất nguy hiểm nếu bạn đang có ý định mang thai vì sẽ làm giảm khả năng sinh sản của bạn, ảnh hưởng đến thai nhi về sau, gây khuyết tật bẩm sinh, chậm phát triển, thậm chí tử vong. 

Những thực phẩm có chứa cafein

Nếu bạn uống một lượng lớn cafein (có trong cà-phê, ca-cao, trà, v.v.) có thể trì hoãn việc thụ thai của bạn hoặc làm thai nhi sinh ra có nguy cơ nhiễm bệnh, dị tật cao. 

cafe hại cho bầu

Ảnh minh hoạ

Hút thuốc lá

Thuốc lá (dù hút chủ động hay thụ động) cũng gây hại nghiêm trọng đến khả năng sinh sản của bạn, làm giảm số lượng và chất lượng của tinh trùng đồng thời tăng nguy cơ sẩy thai. 

Uống nhiều vitamin A

Khi sử dụng vitamin với liều lớn, đặc biệt là vitamin A sẽ không tốt cho việc mang thai. Vitamin A có khả năng hòa tan trong chất béo và được dự trữ ở mức độ cao có thể gây hại cho thai nhi. 

Những thực phẩm có khả năng gây độc

Bao gồm các thực phẩm chưa qua chế biến, chưa được diệt khuẩn như sữa, cá, trứng và thịt chưa được nấu chín. Các đồ ăn bảo quản trong tủ lạnh nhưng chưa được làm nóng lại hay một số hải sản như cá kiếm, cá mập, cá lát và cá thu có chứa hàm lượng thủy ngân cao đều có thể gây độc cho cả bạn và thai nhi sau này.

Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Hương

Thiết lập một chế độ  dinh dưỡng thích hợp nhằm giữ trọng lượng cơ thể ổn định để chuẩn bị tốt cho việc mang thai:

  • Suy dinh dưỡng hay béo phì đều gây những hậu quả không tốt cho bé (sinh non, suy dinh dưỡng bào thai, cân nặng lúc sinh quá lớn, v.v.) và cho bạn (tiền sản giật, cao huyết áp, hạ đường huyết trong khi sinh, v.v.). Cân nặng của bạn lúc mang thai nếu dưới 45kg sẽ gây nhiều khó khăn trong thai kỳ, nguy cơ dị tật thai nhi tăng cao, tỉ lệ tai biến lúc sinh cũng nhiều hơn.
  • Khi sắp mang thai, bạn nên tăng cường vận động cơ thể để giảm trầm cảm, tạo cơ hội thụ thai dễ hơn, giúp ích cho thai nhi và quá trình “vượt cạn” sau này.

Tags:

Bài viết liên quan