Bí quyết làm món tai heo ngâm giấm chua ngọt trắng giòn
Tai heo ngâm giấm chua ngọt là một món ngon ngày Tết lạ miệng và ngon. Món ăn có vị đậm, chua chua, ngọt ngọt, có thể ăn được trong nhiều ngày và cách làm cũng khá đơn giản. Tuy nhiên, cũng cần có một vài bí quyết để món tai heo của bạn trắng và giòn hơn.
Tránh đun tai heo quá lâu vì sẽ làm cho tai bị nhớt và không có độ giòn cần thiết
Công đoạn sơ chế:
– Tai heo sau khi mua, làm sạch, rửa một lượt bằng nước lạnh. Sau đó, hòa tan một chút giấm và muối với một ít nước rồi cho tai heo vào rửa, chà xát mạnh. Cách này giúp tai heo trắng sạch và không còn chất bẩn.
– Để món tai heo thơm ngon mà không bị hôi sau khi chế biến, khi rửa bạn nhớ cắt bỏ phần lỗ trong của tai lợn rồi rửa lại với nước cho tai heo sạch hoàn toàn.
Công đoạn chế biến:
– Khi luộc tai heo, nước sôi thì bạn cho thêm vào nồi chút gừng đập dập, hành khô đã bóc vỏ rửa sạch thái lát, một ít hạt tiêu xay, một thìa nước mắm vào nồi luộc cùng. Tránh đun tai heo quá lâu vì sẽ làm cho tai bị nhớt và không có độ giòn cần thiết.
– Sau khi tai heo chín, tắt bếp, vớt tai heo và cho ngay vào nước lạnh. Cách này sẽ giúp cho tai heo trắng, giòn hơn và độ săn bề mặt của tai heo cũng được đảm bảo. Ngâm đến khi tai heo nguội hẳn thì mới vớt ra để ráo rồi mới đến công đoạn ngâm tai heo.
Gói bánh chưng xanh và ngon
Để có một chiếc bánh chưng không chỉ ngon mà vẫn có được màu xanh đẹp mắt thì không phải đơn giản. Từ khâu chọn lá cho đến chuẩn bị nguyên liệu, gói và đặc biệt là nấu bánh đều cần có bí quyết riêng.
– Chọn lá dong:
Đây là bước đầu tiên đảm bảo món bánh chưng xanh và ngon. Khi chọn lá, không nên chọn lá quá già hoặc quá non mà nên chọn những là có bề ngoài bóng, xanh đậm, cuống nhỏ. Đem rửa sạch, không nên phơi lá quá khô mà chỉ cần để ráo và lau khô lá khi gói.
– Chuẩn bị nguyên liệu:
Để bánh chưng có màu xanh tự nhiên bạn có thể áp dụng một số cách sau:
– Cách 1: Dùng lá dong riêng giã nhỏ lấy nước trộn với nếp ngay trước khi gói bánh, như vậy bánh sẽ có một màu xanh suốt từ vỏ đến nhân và lưu lại mùi thơm rất đặc biệt nữa.
– Cách 2: Ngâm nếp trong nước lá dứa giã nhỏ từ 1 đến 3 giờ hoặc vắt chanh vào nếp trước khi gói, như vậy bánh sẽ mau chín hơn. Nhưng không nên ngâm lâu vì nếp có thể bị rã thành bột.
Khi nấu được 1/2 thời gian thì vớt bánh ra rửa qua nước lạnh, thay nước toàn bộ nồi bánh rồi nấu tiếp, bánh sẽ xanh và ngon hơn
– Gói bánh chưng:
Khi gói bánh chưng phải gói bằng mặt trái của lá (mặt sống lưng) chứ không nên gói mặt trong. Lúc gói bánh cần gói chặt tay, sao cho khi vỗ bánh xuống đất sẽ làm bánh càng vuông vức hơn.
– Luộc bánh chưng:
Để tránh cho bánh không bị khét và hạn chế nước ngấm nhiều vào bánh thì trước khi luộc bánh nên đặt một chiếc rổ chỏ xuống đáy nồi. Lấy một vài lá dong lót xuống đáy nồi và xung quanh cạnh nồi.
Khi nấu được 1/2 thời gian thì phải vớt bánh ra rửa qua nước lạnh, thay nước toàn bộ nồi bánh rồi nấu tiếp, bánh sẽ xanh và ngon hơn.
Sau khi luộc bánh xong, vớt bánh ra rồi đè lớp bánh nọ lên lớp bánh kia. Lấy vật nặng vừa phải đè lên để bánh ráo nước.
Bí quyết giúp củ kiệu muối trắng giòn
Để giúp giảm bớt vị hăng của củ kiệu, bạn nên ngâm kiệu ngay khi mới mua về. Để giúp kiệu trắng và giòn hơn bạn có thể ngâm kiệu trong các hỗn hợp dưới đây:
– Nước vo gạo: Bạn có thể ngâm kiệu trong vòng 1 ngày.
– Nước muối pha loãng: Hòa tan 1,5 lít nước với 5 muỗng cà phê muối và cho kiệu vào ngâm trong khoảng 30 phút. Bạn lưu ý là hỗn hợp này dùng để ngâm cho 1kg kiệu. Nếu bạn làm nhiều hơn thì có thể tăng tương ứng theo công thức trên nhé!
– Phèn chua: Bạn cần ngâm kiệu trong khoảng nửa ngày.
– Nước đá: Ngâm kiệu vào trong nước đa để giúp kiệu trắng giòn hơn.
Sau thời gian ngâm kiệu, bớt vớt kiệu ra, cắt bỏ rễ. Lúc này, bạn lưu ý không nên cắt quá sát làm phạm đến đầu kiệu vì sẽ làm kiệu bị mềm nhũn khi ngâm với nước đường và giấm.
Sau khi cắt, bạn đem kiệu phơi khoảng một ngày dưới nắng tốt để giúp kiệu giòn hơn khi muối.
Cuối cùng, bạn xóc đều kiệu trong đường và để trong hũ thủy tinh từ 1 – 2 tuần để đường lên men chua tự nhiên. Khi đó, kiệu sẽ có độ giòn, trong và có thể để được lâu mà không sợ bị chua do hóa rượu.