Chả ốc là món ăn thơm ngon, lạ miệng với hương vị độc đáo, cách chế biến lại vô cùng đơn giản. Hôm nay, hãy cùng Tạp chí Mẹ và Con vào bếp khám phá 3 cách làm chả ốc hấp tại nhà, dễ thực hiện mà vẫn đảm bảo hương vị hấp dẫn cho bữa cơm gia đình nhé!
Cách làm chả ốc lá lốt chuẩn vị Bắc
Nguyên liệu chế biến
- 100gr giò sống
- 1kg ốc bươu
- 4 miếng nấm hương
- 50gr thịt heo bằm
- 20 cái lá lốt
- Gia vị thông dụng: nước mắm, hạt nêm, bột canh, dầu ăn
- Sả, hành tím, hành lá, tỏi, ớt
Cách làm chả ốc vị Bắc
Sơ chế ốc và nguyên liệu khác
Ốc bươu sau khi mua về, bạn ngâm vào nước vo gạo hoặc giấm pha loãng khoảng 4-5 tiếng để ốc nhả sạch bùn đất và tạp chất. Sau đó, luộc ốc cùng sả đập dập trong khoảng 15 phút để ốc thơm hơn. Khi ốc chín, dùng kim khêu lấy phần thịt, chà xát qua nước muối để loại bỏ hết chất nhờn rồi rửa lại nhiều lần với nước sạch. Cắt thịt ốc thành miếng nhỏ vừa ăn.
Nấm hương ngâm nước ấm khoảng 20-30 phút cho nở mềm, sạch bụi bẩn. Sau khi rửa lại, cắt nấm thành khúc nhỏ. Tỏi, ớt, sả và hành tím bóc vỏ, thái nhỏ. Lá lốt rửa sạch, dùng khăn sạch thấm khô nước.
Cách làm chả ốc
Thịt ốc đã sơ chế, cho vào tô rồi trộn cùng giò sống và thịt nạc băm. Thêm nấm hương thái nhỏ rồi trộn đều. Nêm nếm gia vị gồm: 1 muỗng canh sả băm, 1 tép tỏi băm, 1 củ hành tím băm, ½ muỗng tiêu xay và ½ muỗng canh hạt nêm. Đeo bao tay, nhẹ nhàng trộn đều tay cho các nguyên liệu và gia vị hòa quyện hoàn hảo.
Cuốn chả ốc lá lốt
Đặt lá lốt lên thớt, mặt bóng quay ra ngoài để khi cuốn nhìn đẹp mắt. Múc khoảng ½ muỗng canh chả ốc vào giữa lá, rồi nhẹ nhàng cuộn chặt lại cho đến khi bao kín phần nhân. Dùng que tăm ghim nhẹ để cố định, tránh lá bung khi chiên. Lặp lại thao tác này cho đến khi hết phần nhân chả ốc.
Một lưu ý nhỏ là nên chọn lá lốt to và chắc, không bị rách, thấm thêm chút dầu ăn trên bề mặt lá giúp thịt chả ốc bám dính và dễ cuốn hơn.
Chế biến hỗn hợp dầu hành lá
Cắt hành lá thành khúc và cho vào một chén nhỏ. Đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn trong chảo, sau đó đổ dầu sôi vào chén hành. Dùng đũa đảo đều để hành vừa chín tới, tỏa hương thơm.
Chiên chả ốc lá lốt
Đặt chảo lên bếp, thêm 2 muỗng canh dầu ăn và đun sôi, sau đó nhẹ nhàng cho từng cuộn chả ốc vào chiên. Chiên ở lửa vừa đến khi lá lốt săn lại, nhân chả chín đều và tỏa hương thơm. Gắp chả ra đĩa có lót giấy thấm dầu để món ăn bớt dầu, giúp thưởng thức không bị ngấy. Cuối cùng, rưới dầu hành lên trên và cùng thưởng thức món chả ốc hấp dẫn nào!
Cách làm chả ốc nấm hương
Nguyên liệu chế biến
- 1kg ốc nhồi
- 150g giò sống
- 150g thịt vai xay
- Nấm hương, lá lốt, mộc nhĩ, tía tô, hành tím
- Gia vị thông dụng: Tiêu xay, hạt nêm…
Cách làm chả ốc nấm hương
Sơ chế nguyên liệu
Mua ốc nhồi tươi về, ngâm trong nước vo gạo ít nhất 4 tiếng để ốc nhả hết bùn đất và cặn bẩn. Sau khi ngâm, luộc ốc cùng sả đập dập khoảng 15 phút để thịt ốc thơm hơn. Dùng kim khêu lấy phần thịt ốc, rửa kỹ với hỗn hợp muối hạt và giấm để loại bỏ chất nhờn và mùi tanh. Sau đó rửa lại với nước sạch, để ráo và cắt thành miếng vừa ăn.
Mộc nhĩ và nấm hương ngâm trong nước ấm khoảng 15 phút để nở mềm và loại bỏ bụi bẩn. Lá lốt và tía tô rửa sạch, sau đó thái thành sợi nhỏ vừa ăn.
Chế biến chả ốc
Thịt ốc đã sơ chế cho vào tô, trộn cùng giò sống và thịt nạc băm. Thêm mộc nhĩ, nấm hương, lá lốt và tía tô đã chuẩn bị sẵn. Nêm 1 thìa cà phê hạt tiêu và 2 thìa hạt nêm, rồi ướp hỗn hợp khoảng 30 phút cho thấm đều gia vị. Sau đó, trộn kỹ để các nguyên liệu hòa quyện hoàn hảo.
Chiên chả ốc lá lốt
Đeo găng tay, nặn chả ốc nấm hương thành từng viên tròn vừa ăn. Đun nóng 125ml dầu trong chảo, sau đó thả từng viên chả vào chiên cho đến khi cả hai mặt vàng đều và dậy mùi thơm là hoàn tất.
Cách làm chả ốc hấp lá chuối
Nguyên liệu chế biến
- 150g ốc bươu
- 150g giò sống
- 3 – 4 lá chuối tươi
- Tỏi, gừng ớt sừng đỏ
- Giấy bạc.
Cách làm chả ốc
Sơ chế ốc và nguyên liệu khác
Mua ốc bươu về, ngâm trong nước vo gạo khoảng 4 tiếng để ốc nhả hết bùn đất. Đổ nước ngập ốc, thêm 5 cây sả đập dập vào nồi và luộc trong 30 phút. Khi ốc chín, vớt ra, để nguội. Dùng tăm khều thịt ốc, bỏ phần đuôi, rồi cắt thịt thành miếng nhỏ vừa ăn.
Ớt bỏ cuống, gừng nạo vỏ, sả bóc vỏ và tất cả đem băm nhỏ. Rửa sạch lá chuối, thấm khô, và cắt giấy bạc thành miếng vuông vừa đủ để cuốn chả ốc.
Trộn hỗn hợp chả ốc
Cho thịt ốc đã sơ chế và thịt heo xay vào tô, trộn đều. Nêm 2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh đường. Khuấy đều đến khi các nguyên liệu hòa quyện và hỗn hợp trở nên kết dính.
Hấp chả ốc lá chuối
Đặt một lớp lá chuối lên trên miếng giấy bạc đã chuẩn bị. Múc phần chả ốc vào giữa lá, thêm một lát gừng và chút ớt lên trên. Gói gọn hai mép lá chuối lại, rồi bọc kín bằng giấy bạc.
Sau khi gói xong, xếp lên vỉ hấp và hấp trên lửa lớn trong 15-20 phút cho chả chín đều, tỏa mùi thơm hấp dẫn. Khi ăn, bóc lớp giấy bạc và lá chuối, chấm chả ốc đậm đà với nước mắm gừng và lá tía tô – hương vị thật khó cưỡng!
Chỉ với vài bước đơn giản, giờ đây trong thực đơn cho cả nhà, bạn đã có ngay một đĩa chả ốc chiên giòn rụm, thơm ngon và đầy bổ dưỡng. Rất dễ làm, đúng không nào? Vậy thì đừng chần chờ, hãy vào bếp thử ngay những cách làm chả ốc đã chia sẻ bên trên nhé. Tạp chí Mẹ và Con chúc bạn thành công!