Một cuộc khảo sát của The Lancet Global Health với nội dung là những quốc gia nào ít yêu thích vận động thể chất nhất đã xếp Nhật Bản ở vị trí thứ 11 khi có tới 60% người dân không hề có thói quen thường xuyên tập thể dục. Nhưng điều đáng bất ngờ nhất ở đây là trong nhiều năm liền, tuổi thọ trung bình của người Nhật lại luôn dẫn đầu bảng xếp hạng thế giới.
Bí quyết vàng cho điều thần kỳ này chính là từ thói quen ăn uống hằng ngày của họ. Tạp chí Dinh dưỡng Châu Âu đã có đăng một bài báo về việc các nhà nghiên cứu đã thực hiện khảo sát về thói quen ăn uống của 92.000 người dân Nhật và kết luận rằng những thói quen này hoàn toàn khác xa so với phong cách ăn uống của những quốc gia khác.
Người dân Nhật Bản có cách nấu cơm riêng
Thói quen ăn uống để sống thọ của người Nhật bắt đầu cả từ khâu nấu cơm. Người Nhật thường vo gạo nhiều lần, chắt bỏ nước, rồi lại ngâm gạo trong nước trong vòng 30 phút, đợi ráo nước rồi mới bỏ vào nấu.
Tỉ lệ họ đặt ra cho nước và gạo là 1:1. Người Nhật cũng hay bổ sung gia vị như nước tương để ăn cùng cơm.
Qua đây, chúng ta thấy quy trình nấu cơm của họ khá công phu, không ít tinh bột đã bị hao hụt trong lúc ấy. Nếu bạn đã từng thử qua cơm nắm sushi sẽ để ý được rằng hạt cơm Nhật Bản không hề dính vào nhau.
Trái lại, mức tinh bột ở gạo bình thường sẽ cao hơn và độ hồ hóa tinh bột từ cách nấu cũng cao hơn. Độ hồ hóa ở đây nếu tăng cao sẽ tăng khả năng hấp thụ đường, gây ra các vấn đề về đường huyết không tốt cho sức khỏe.
Người Nhật đảm bảo bữa ăn phải có đủ cơm, canh và 3 món phụ
Một thói quen ăn uống đã có từ lâu đời của người Nhật chính là phải luôn tuân theo quy tắc 1:1:3, tức 1 chén cơm, 1 chén canh và 3 món ăn kèm. 3 món ăn kèm này thì sẽ có 1 món được chú trọng hơn 2 món còn lại.
Thông thường, cá tươi sẽ được sử dụng để làm ra sashimi hay cá nước Yakizakana… để dùng cho món được chú trọng ấy. Hai món còn lại có thể đơn giản như rau luộc, dưa muối Tsukemono hay nước tương Nimono. Người Nhật quan niệm thói quen ăn uống đầy đủ này mới cung cấp hết dưỡng chất cho cơ thể để tăng cường sức khỏe và kéo dài tuổi thọ.
Thói quen ăn uống đủ và no luôn được người Nhật áp dụng
Thói quen ăn uống này rất độc đáo khi mà họ sẽ để thức ăn trong đĩa nhỏ với số lượng vừa đủ và chỉ ăn hết khoảng 80% số đó. Theo nghiên cứu, mức calo tiêu thụ trung bình mỗi ngày của người dân Nhật rơi vào khoảng 2719 calo.
Lượng calo này là thấp hơn so với các đất nước khác nên hệ tiêu hóa của người Nhật sẽ không hoạt động nhiều, hạn chế tình trạng béo phì và bệnh lý tim mạch. Những nghiên cứu đã kết luận các tế bào trong cơ thể sẽ chuyển thành chế độ bảo tồn tự nhiên khi bị mất nhiệt, để chú trọng cho quy trình tái tạo tế bào và sửa đổi DNA.
Người Nhật có thói quen ăn uống những thực phẩm tươi
Nền ẩm thực Nhật Bản còn được ví von là nền “ẩm thực nước”, đa số là hạn chế dầu, muối và gia vị, chế biến theo tiêu chuẩn là giữ đúng hương và mùi nguyên bản của thực phẩm. Những cách nấu như xào, rán và nướng không được người Nhật khuyến khích vì chúng không những làm mất đi dưỡng chất trong nguyên liệu mà còn sản sinh ra các chất độc gây hại cho sức khỏe.
Thực phẩm hóa nâu dưới nhiệt độ cao sẽ xảy ra quá trình glycation tức những gốc tự do được giải phóng. Khi đó, chúng sẽ đi vào tế bào và tiêu hủy DNA, protein và những thành phần khác, làm sinh ra benzopyrene, amin dị vòng, acrylamide gây ung thư nên gia tăng khả năng nhiễm bệnh và lão hóa sớm.
Ăn thịt trắng cũng là một thói quen ăn uống để sống thọ của người Nhật
Vì là một quốc đảo nên Nhật Bản có nguồn hải sản phong phú, nhất là cá biển sâu nên chắc chắn thói quen ăn uống của người Nhật sẽ bao gồm sử dụng nhiều thực phẩm này. Một nghiên cứu cho thấy trung bình một người Nhật dùng hơn 100kg cá mỗi năm, số liệu này còn hơn cả lượng gạo họ tiêu thụ.
Trong thành phần cá biển sâu có chứa nhiều chất dinh dưỡng vàng cho sức khỏe như omega-3, vitamin D, canxi, kẽm, sắt,… Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ kết luận rằng việc ăn thường xuyên cá biển sâu có thể giúp đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh tim mạch, nhồi máu cơ tim, đột quỵ,…
Cụ thể, những ai dùng tối thiểu 175g cá biển sâu mỗi tuần có tỉ lệ mắc bệnh tim thấp hơn 16% và khả năng tử vong thấp hơn 18% khi đem so sánh với những người không dùng hay dùng rất ít (chưa đến 50g/tuần) loại thực phẩm này.
Người Nhật luôn ưa chuộng đậu nành để sống thọ
Thống kê cho thấy mức tiêu thụ đậu nành mỗi ngày của người Nhật là đứng đầu tiên trong bảng xếp hạng cả thế giới, vào khoảng 28g/ngày. Thói quen ăn uống của họ không gói gọn chỉ trong đậu phụ, mà còn đa dạng hóa với những món ăn đậu tương lên men truyền thống như miso hay natto.
Dưỡng chất isoflavone từ đậu nành có thể ngăn ngừa và làm chậm quá trình lây lan của tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt. Protein trong đậu nành được kiểm chứng là có thể tác động đến các nguy cơ bệnh tim, cụ thể là giảm lượng cholesterol toàn phần và cholesterol LDL xấu.
Trải qua lên men, đậu nành sẽ mang đến nhiều hoạt chất sinh lý như nattokinase hay vitamin K2 để hòa tan fibrin ở cơ thể, giúp tan máu đông. Ngoài ra, chất genistein chống ung thư và natto bacillus sống sẽ đem lại sự cân bằng cho hệ vi khuẩn đường ruột.
Với những công dụng thần kỳ như vậy, đậu nành luôn có mặt trong thói quen ăn uống để sống thọ của người Nhật.
Một thói quen ăn uống để sống thọ của người Nhật? Đó là ăn nhiều rong biển
Một thói quen ăn uống đặc biệt ở người Nhật đó là họ ăn tảo bẹ, rong biển và chế phẩm từ rong biển gần như mỗi ngày. Chúng đều là những món ăn có lượng calo thấp mà lại giàu dinh dưỡng, bao gồm: I-ốt, magie, kẽm, canxi, kali, chất xơ và rất nhiều nguyên tố vi lượng khác.
Thói quen ăn uống này sẽ đảm bảo một hệ miễn dịch tốt, một trái tim khỏe mạnh để đánh bay chứng huyết áp cao, bệnh tiểu đường, và kéo dài tuổi thọ.
Thói quen ăn uống để sống thọ của người Nhật không thể thiếu việc uống trà
Người Nhật có sở thích pha trà từ bột matcha. Matcha là loại trà được làm từ mầm trà qua quá trình hấp, sấy khô và nghiền ra thành bột.
Matcha vẫn thuộc nhóm trà xanh nên những công dụng nó mang lại cũng tương tự như trà xanh. Thậm chí do là bột nguyên lá, matcha còn mang hàm lượng một vài chất như caffeine và chất chống oxy hóa cao hơn cả trà xanh thông thường.
Qua một vài nghiên cứu, kết luận được đưa ra là chất chống oxy hóa của matcha gấp 137 lần so với trà xanh thông thường và gấp 3 lần so với những dạng trà chất lượng cao khác. Thông qua thói quen ăn uống trà xanh nhiều, đặc biệt là matcha, người dân Nhật Bản luôn được bảo vệ sức khỏe tim, thận hiệu quả, quá trình tuần hoàn máu và tiêu hóa diễn ra luôn được trơn tru.
Có thể thấy thói quen ăn uống góp phần không nhỏ trong việc kéo dài tuổi thọ cho người Nhật. Hãy nhanh chóng áp dụng những bí quyết vàng này để vừa bảo vệ sức khỏe vừa có một cuộc sống chất lượng, bạn nhé!