Mẹ và Con - Có thật hay không việc uống trà xanh tại sao có hiệu quả hơn các loại thức uống detox cầu kì khác, trong khi các loại nước detox thường kết hợp rất nhiều nguyên liệu thiên nhiên mới mang lại hết công dụng đào thải mỡ thừa? Cùng tìm hiểu, bạn nhé!

Trà xanh rất thịnh hành ở các nước phương Tây và được đưa vào các chế độ ăn, uống, tập luyện nghiêm ngặt nhằm giảm cân, cân bằng cuộc sống lành mạnh.

Nhiều người thắc mắc rằng, uống trà xanh tại sao có hiệu quả hơn các loại thức uống detox cầu kì khác, trong khi các loại nước detox thường kết hợp rất nhiều nguyên liệu thiên nhiên mới mang lại hết công dụng đào thải mỡ thừa, chất độc trong cơ thể? Nếu bạn chưa biết thì trà xanh từ lâu đã được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc để điều trị nhiều bệnh từ đau đầu đến chữa lành vết thương.

Bài viết này sẽ đưa ra thêm một vài bằng chứng khoa học giúp bạn hiểu hơn rằng liệu trà xanh có đặc tính thải mỡ, giảm cân như lời đồn và giới thiệu các cách uống trà xanh để giảm cân hiệu quả.

uống trà xanh

Trà xanh là gì?

Trà có nhiều loại khác nhau, nhưng tất cả đều có nguồn gốc từ cùng một loại cây. Trà xanh, đen, trắng và ô long được sản xuất từ cây chè (Camellia sinensis).

Trà xanh được làm ra bằng cách hấp lá của cây chè. Tuy vậy, nó không trải qua quá trình lên men giống như được sử dụng để làm các loại trà khác, chẳng hạn như trà ô long hoặc trà đen. Vì vậy, trà xanh giữ lại nhiều chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng có trong lá cây hơn.

Tại sao uống trà xanh lại giảm cân?

Các quá trình cho phép cơ thể chuyển đổi thức ăn và đồ uống thành năng lượng được gọi chung là quá trình trao đổi chất và trà xanh giúp quá trình này của cơ thể diễn ra hiệu quả hơn. Bởi vì trong trà xanh có chứa caffeine và một loại flavonoid gọi là catechin, chất chống oxy hóa. Nghiên cứu cho thấy cả hai hợp chất này đều có thể tăng tốc độ trao đổi chất. Catechin có thể giúp phân hủy mỡ thừa, trong khi cả catechin và caffein đều có thể làm tăng lượng năng lượng mà cơ thể sử dụng.

Trong một đánh giá vào năm 2010, các nhà nghiên cứu đã điều tra việc sử dụng lâm sàng trà xanh để kích thích giảm cân ở những người thừa cân hoặc béo phì. Mặc dù trà xanh có tác động tích cực đến việc giảm cân, nhưng kết quả này không đáng kể và các tác giả kết luận rằng nó không có tầm quan trọng về mặt lâm sàng.

Có một cơ sở lý thuyết về lợi ích của trà xanh đối với việc giảm cân và một số bằng chứng thực nghiệm đã được tìm thấy để hỗ trợ những tuyên bố này bên ngoài cơ sở lâm sàng. Tuy nhiên, các nghiên cứu trong lĩnh vực này có xu hướng sử dụng liều lượng chứa catechin hoặc caffeine cao hơn so với liều lượng tìm thấy trong một tách trà xanh bình thường.

Điều quan trọng cần lưu ý là bất kỳ lợi ích nào của trà xanh đối với việc giảm cân đều rất nhỏ. Tác động của trà xanh không có lợi như các phương pháp giảm cân lành mạnh khác, chẳng hạn như tập thể dục, có lợi ích trao đổi chất lớn hơn nhiều.

Vì vậy, thường xuyên tập thể dục và ăn uống lành mạnh kết hợp uống trà xanh và ăn nhiều rau quả có thể làm tăng kết quả tích cực của quá trình giảm cân.

Cách uống trà xanh để nâng cao hiệu quả

uống trà xanh

Uống từ 2-3 tách trà xanh nóng trong ngày là đủ để bổ sung cho quá trình giảm cân. Số lượng chính xác sẽ khác nhau ở mỗi người, tùy thuộc vào lượng caffeine họ tiêu thụ và sự trao đổi chất tự nhiên.

Các loại trà xanh thông thường được chế biến tối thiểu có khả năng giữ được hàm lượng dinh dưỡng dồi dào nhất. Trà xanh được coi là an toàn để tiêu thụ. Tuy nhiên, cần cẩn thận trong một số trường hợp, nhất là những người có nguy cơ mắc bệnh tim hoặc huyết áp cao.

Các lợi ích sức khỏe khác của việc uống trà xanh

Trà xanh có chứa một loạt các hợp chất khác nhau, bao gồm các vitamin nhóm B như folate, magiê, flavonoid, các chất chống oxy hóa khác. Nhờ vậy giúp cơ thể giảm cholesterol, cải thiện chức năng của tim, giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, quản lý bệnh tiểu đường loại 2 và có đặc tính chống ung thư.

Trà xanh rất giàu chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa có thể có một loạt lợi ích cho sức khỏe. Do đó, đây là một thức uống bổ sung hữu ích cho một chế độ ăn uống lành mạnh và chế độ tập thể dục để giảm cân, nâng cao sức khỏe tổng thể.

Bài viết liên quan