Sữa mẹ rất bổ dưỡng và là nguồn cung cấp năng lượng và chất dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ trong sáu tháng đầu đời (và cả sau này, cho đến khi trẻ mới biết đi). Vì vậy, các bà mẹ đang cho con bú rất chú trọng đến thực đơn ăn uống hằng ngày để đảm bảo mang đến nguồn sữa mẹ với chất lượng tốt nhất cho bé yêu của mình. Các loại thực phẩm lành mạnh sẽ góp phần giúp nguồn sữa dồi dào hơn, tránh tình trạng mất sữa cũng như giúp sữa chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ sơ sinh.
Trong quá trình cho con bú, mẹ thường được khuyến khích ăn càng nhiều trái cây thì sữa càng nhiều. Tuy nhiên, không phải loại trái cây nào cũng có lợi đối với sữa mẹ đâu nhé! Dưới đây là danh sách các loại trái cây nên và không nên ăn khi mẹ đang cho con bú. Cùng tìm hiểu ngay nhé!
Mẹ đang cho con bú nên ăn trái cây gì?
1. Đu đủ xanh
Đu đủ xanh là một loại quả chứa rất nhiều galactgeon – chất giúp thúc đẩy quá trình sản xuất sữa mẹ. Vì vậy, loại quả này có thể có lợi cho những bà mẹ đang cho con bú muốn cải thiện nguồn sữa của mình.
Ăn đu đủ xanh có thể giúp bạn cung cấp đủ nước cho cơ thể – một yếu tố quan trọng trong quá trình cho con bú. Hơn nữa, đu đủ xanh cũng là một nguồn bổ sung vitamin C không có tính axit và hoạt động như một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên, giúp ngăn ngừa táo bón và thúc đẩy tiêu hóa khỏe mạnh.
2. Chuối
Chuối cũng là một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên và có thể hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn. Thành phần của chuối giúp cung cấp chất xơ ngừa táo bón hiệu quả.
Đặc biệt, chuối giúp bổ sung kali – một dưỡng chất quan trọng với các bà mẹ đang cho con bú. Kali đóng vai trò thiết yếu trong thời kỳ mang thai và sau khi mang thai. Đặc biệt, khi cho con bú, cần bổ sung kali để duy trì sự cân bằng chất lỏng và điện giải.
3. Bơ
Bơ là một trong những loại trái cây lành mạnh và có lợi cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Giống như chuối, bơ cũng chứa rất nhiều kali. Các mẹ đang cho con bú nên ăn bơ để giúp chăm sóc trẻ sơ sinh về sức khỏe tim mạch, tiêu hóa, thị lực và cả chất lượng tóc.
4. Dưa lưới vàng
Dưa lưới vàng rất giàu vitamin K, vitamin B, chất xơ, kali, magie, niacin, thiamin và folate. Vì thế, mẹ đang cho con bú bên cạnh việc uống nhiều nước thì cũng nên ăn dưa lưới vàng để cung cấp nước cho cơ thể, duy trì sự cân bằng chất lỏng trong thời kỳ cho con bú.
5. Hồng xiêm (hay Sapôchê)
Quả hồng xiêm chứa nhiều calo nên rất tốt cho các bà mẹ đang cho con bú. Bằng cách ăn hồng xiêm, bạn có thể bù đắp lượng calo bị đốt cháy trong quá trình cho con bú. Hơn nữa, hồng xiêm cũng rất giàu chất xơ và nhiều khoáng chất, vitamin, có đặc tính chống viêm và kháng khuẩn cao. Nhìn chung, đây là một loại trái cây phù hợp với các mẹ bỉm sữa muốn có nhiều sữa mẹ hơn cho trẻ sơ sinh.
6. Quả sung
Quả sung rất giàu các khoáng chất như mangan, magie, đồng, canxi, sắt và kali. Không chỉ vậy, loại quả này còn chất xơ, Vitamin K và Vitamin B6. Mẹ đang cho con bú ăn quả sung có thể bổ sung thêm các chất dinh dưỡng này vào trong sữa mẹ, giúp bé phát triển toàn diện nhất.
7. Vú sữa
Vú sữa không chỉ thơm ngon mà còn giúp bổ sung các loại axit amin, vitamin nhóm B, lipid, glucid, sắt,… để tăng bài tiết sữa, giúp cơ thể có nhiều sữa cho bé bú hơn.
Các loại trái cây không nên ăn khi mẹ đang cho con bú
Bên cạnh các loại trái cây giúp kích thích tuyến sữa, bổ sung dưỡng chất cho sữa mẹ thì liệu có cần phải kiêng bất cứ loại trái cây nào hay không? Theo đó, bạn không cần kiêng bất kỳ loại trái cây nào trong thời gian cho con bú. Trái cây là nguồn cung cấp dồi dào các chất dinh dưỡng thiết yếu cần thiết cho bà mẹ đang cho con bú và con của họ. Vì vậy, hãy thoải mái bổ sung nhiều loại trái cây trong chế độ ăn uống của bạn.
Tuy nhiên, nếu sau khi ăn một loại trái cây nhưng cơ thể lại có các phản ứng tiêu cực như sưng tấy, phát ban, nôn mửa,… thì nên tránh loại trái cây đó cho đến khi không còn cho con bú nữa nhé!
Mẹ đang cho con bú nên ăn thực phẩm nào?
Bên cạnh trái cây, có nhiều loại thực phẩm khác cũng có công dụng kích sữa, có lợi cho mẹ đang cho con bú. Một số loại thực phẩm mà Mẹ và Con muốn gợi ý đến bạn bao gồm:
- Rau: Các bà mẹ đang cho con bú nên cố gắng ăn nhiều rau hơn. Nếu bé bú mẹ hoàn toàn, nên ăn ít nhất 3 chén rau mỗi ngày còn nếu bé vừa bú mẹ vừa uống sữa công thức, mẹ cũng nên ăn khoảng 2,5 chén rau một ngày. Các loại rau củ quả nên có trong thực đơn ăn hằng ngày của mẹ bao gồm rau bina, cải xoăn, cải thìa, cà rốt, khoai lang, bí ngô, cà chua,…
- Các loại hạt và ngũ cốc: Không chỉ ăn trái cây mà mẹ đang cho con bú có thể ăn thêm các loại hạt và ngũ cốc để bổ sung chất dinh dưỡng và protein cần thiết cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của trẻ.
- Thực phẩm cung cấp đạm: Khi cho con bú, nên bổ sung khoảng 65g đạm mỗi ngày. Các nhóm thực phẩm có chứa đạm tốt cho mẹ đang cho con bú có thể kể đến như hàu, cua, cá hồi, cá trích, các loại đậu, thịt bò nạc, thịt lợn,…
- Các sản phẩm làm từ sữa: Trong suốt thai kỳ và trong quá trình cho con bú, cơ thể người mẹ sẽ mất đi một hàm lượng lớn canxi dẫn đến nguy cơ loãng xương cao nếu không được cung cấp đủ canxi và vitamin D. Các sản phẩm từ sữa là nguồn cung cấp canxi tuyệt vời cho những bà mẹ vẫn đang cho con bú.
Sức khỏe của trẻ sơ sinh phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng sức khỏe của mẹ và sức khỏe của mẹ lại phụ thuộc vào khẩu phần ăn uống hằng ngày. Do đó, các bà mẹ đang cho con bú cần uống nhiều nước, lựa chọn thực phẩm và trái cây lành mạnh để giúp mẹ cải thiện sức khỏe cũng như hỗ trợ trẻ phục hồi nhanh chóng hơn.