Mẹ và Con - Bạn có tò mò, liệu những người dân tại quốc gia hạnh phúc nhất thế giới sẽ dạy con như thế nào? Vì sao những đứa trẻ nơi đây không chỉ ngoan ngoãn vâng mà còn có sức khỏe tâm lý vô cùng tốt?

Bí quyết dạy con của người Hà Lan được rất nhiều người đánh giá cao bởi đứa trẻ không chỉ ngoan ngoãn nghe lời mà còn có một cuộc sống vô cùng hạnh phúc. Với bố mẹ Hà Lan, niềm hạnh phúc của con là một điều vô cùng quan trọng.

Bí quyết dạy con của người Hà Lan: Cho trẻ thêm thời gian để ngủ

Với người Hà Lan, một phương pháp giáo dục tốt trước tiên cần đáp ứng nhu cầu của trẻ. Do đó, bố mẹ sẽ cho trẻ thêm thời gian để ngủ để trẻ có thể cảm thấy thoải mái nhất, dễ chịu nhất. Các nghiên cứu còn chỉ ra rằng, trẻ em Hà Lan có thể được ngủ nhiều hơn 2 tiếng mỗi ngày so với trẻ em ở Mỹ.

Dành nhiều thời gian bên trẻ

Bí quyết dạy con để trẻ luôn hạnh phúc của những gia đình người Hà Lan chính là dành nhiều thời gian cho con cái của mình. Tại quốc gia hạnh phúc hàng đầu thế giới này, đàn ông thường chỉ làm việc 4 ngày/tuần. Do đó, trẻ sẽ có nhiều cơ hội hơn để ở bên cạnh bố của mình.

Hơn nữa, hàng tuần trẻ đều có cơ hội ở bên cạnh ông bà 1 ngày. Thậm chí, ông bà còn có thể can thiệp 50-60% các phương pháp nuôi dạy con cái trong gia đình.

bí quyết dạy con

Tiền không quan trọng

Để có thể tận hưởng cuộc sống trọn vẹn nhất, người Hà Lan thường tập sống đơn giản và không đặt nặng vấn đề tiền bạc, chỉ cần đáp ứng những nhu cầu sống cơ bản là được. Đây cũng chính là bí quyết dạy con của người dân nơi đây để mang đến cho những đứa trẻ cuộc sống hạnh phúc hơn.

Trẻ em Hà Lan thường quen với việc sử dụng các món đồ chơi cũ bởi trẻ được giáo dục rằng, để có một thứ gì đó, con cần phải thực sự làm việc. Điều này giúp trẻ tự tin hơn, nhận thức rõ giá trị của đồng tiền và có khả năng quản lý tài chính tốt hơn.

Ngoài ra, bố mẹ Hà Lan cũng thường không tặng quà sinh nhật quá giá trị cho trẻ. Thậm chí một số gia đình còn quy ước chỉ tặng quà có giá trị dưới 10 Euro. Vì thế, tại quốc gia này, trẻ em sẽ thật sự vui chơi cùng nhau thay vì chỉ chơi đồ chơi hay tị nạnh, khoe mẽ về những món đồ chơi đắt tiền mà mình có.

Khuyến khích trẻ bày tỏ ý kiến của mình

Một bí quyết dạy con của người dân nơi đây mà bạn có thể áp dụng cho trẻ chính là luôn khuyến khích con bày tỏ ý kiến, suy nghĩ của mình. Còn gì tuyệt vời hơn khi trẻ có thể nói ra tâm tư tình cảm trong lòng. Tuy việc cố gắng để thảo luận, trao đổi với trẻ đôi khi thật khó nhằn nhưng cũng nhờ thế mà bố mẹ có thể hiểu được con hơn, xua tan khoảng cách thế hệ giữa các thành viên trong gia đình.

phương pháp dạy con

Bố mẹ Hà Lan sẽ cùng con xây dựng những thói quen tốt

Khi quan sát trẻ em Hà Lan, bạn sẽ thấy trẻ có những thói quen tốt và tuân thủ nghiêm ngặt thời gian biểu của mình. Đến đúng giờ, trẻ sẽ tự dừng việc xem tivi và đi học bài hoặc đi ngủ. Điều này là do bí quyết dạy con của người Hà Lan từ khi trẻ còn nhỏ.

Bố mẹ sẽ định hướng cho trẻ hành vi tốt và cùng trẻ lặp đi lặp lại hành vi này mỗi ngày cho đến khi điều đó trở thành thói quen của trẻ. Như vậy, những đứa trẻ tại quốc gia này khi lớn lên sẽ tự hình thành được những thói quen lành mạnh mà không cần đến sự nhắc nhở của bố mẹ.

Không gây áp lực cho con cái là bí quyết dạy con của bố mẹ người Hà Lan

Muốn trẻ ngoan ngoãn và hạnh phúc? Hãy thử ngay một bí quyết dạy con siêu đơn giản của người Hà Lan: Không gây áp lực cho con cái của mình!

Phụ huynh nơi đây sẽ để cho trẻ được phát triển theo một cách tự nhiên nhất bởi họ tin rằng, đến đúng thời điểm, trẻ sẽ tự mọc răng, tự biết đi, biết nói chuyện. Do đó, bố mẹ không cần lo lắng quá mức nếu thấy trẻ chậm biết đi hay chậm mọc răng.

nuôi dạy con

Hơn nữa, bố mẹ Hà Lan cũng rất hạn chế tác động đến việc học của trẻ. Bố mẹ sẽ để trẻ được tự do chọn học những điều mình thích, không quá đặt nặng thành tích và điểm số. Các lớp học mẫu giáo tại quốc gia này chủ yếu là để trẻ vui chơi, không dạy trẻ chữ số hay kiến thức khi trẻ còn quá nhỏ.

Người Hà Lan để trẻ tự khám phá thế giới

Khi nghiên cứu về bí quyết dạy con hạnh phúc của người Hà Lan, các chuyên gia trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình nhận ra rằng, người dân nơi đây đặc biệt tôn trọng ý kiến của con trẻ. Họ sẽ để trẻ tự khám phá thế giới xung quanh và đúc kết ra những suy nghĩ của riêng mình. Họ không cố gắng để kiểm soát suy nghĩ của con như bố mẹ ở một số quốc gia khác.

Dĩ nhiên, là một người bố, người mẹ, người Hà Lan cũng có những nỗi lo và mối bận tâm xoay quanh việc nuôi dạy con dúng cách. Thế nhưng họ sẽ cố gắng để cân bằng giữa việc hướng dẫn và ngó lơ, để định hướng trẻ đúng nhất nhưng không áp đặt con cái của mình.

Nói chuyện với con cũng là một bí quyết dạy con của người Hà Lan

Điều gì khiến những đứa trẻ Hà Lan có cảm giác hạnh phúc, vui vẻ? Chia sẻ về bí quyết dạy con, bố mẹ người Hà Lan cho rằng, họ sẽ nói chuyện với con về tất cả mọi chủ đề, kể cả việc giáo dục giới tính. Trẻ em nơi đây có nhiều thời gian để trò chuyện, tâm sự, trao đổi cùng với bố mẹ của mình.

Thông qua những buổi nói chuyện, bố mẹ có thể nhận ra được những vấn đề của trẻ để có thể kịp thời điều chỉnh cách dạy con phù hợp nhất.

Bố mẹ người Hà Lan luôn cố gắng làm gương tốt cho con

Để một đứa trẻ tự giác ngoan ngoãn và luôn vui vẻ, bí quyết dạy con của người dân tại quốc gia này chính là hãy làm gương cho con. Nếu bạn muốn trẻ không nói dối, trước tiên bạn cũng không được nói dối. Nếu bạn muốn trẻ bình tĩnh, đừng thể hiện sự nóng giận trước mặt con cái của mình.

Thông qua biểu hiện, cử chỉ, hành vi của bố mẹ trong cuộc sống hằng ngày, trẻ có thể quan sát và từ đó bắt chước theo bố mẹ mà không cần nhắc nhở. Như vậy, nếu bố mẹ có những hành vi tốt, trẻ cũng sẽ làm theo một cách tự nhiên và vui vẻ nhất.

dạy con

Bí quyết dạy con của người Hà Lan tuy đơn giản nhưng lại có thể mang đến cho trẻ sự tôn trọng, hạnh phúc, giúp con nên người nhưng không ràng buộc, gây áp lực với con. Bạn có thể thử áp dụng phương pháp giáo dục này với gia đình mình bạn nhé! 

Bài viết liên quan

con riêng của chồng

9 cách giúp mẹ kế xây dựng mối quan hệ bền chặt hơn với con riêng của chồng

Mẹ và Con - Bạn có bao giờ tự hỏi: “Tại sao con riêng của chồng lại ghét tôi ngay cả khi tôi cố gắng trở thành một người mẹ tốt?” Hãy cùng tìm hiểu xem nguyên nhân vì sao mối quan hệ với con riêng của chồng lại gặp nhiều trục trặc đến vậy và cần làm gì để xây dựng mối quan hệ tích cực với con riêng của chồng bạn nhé!