Mẹ&Con - Trong thời đại 4.0, nuôi dạy con đúng cách như thế nào để con luôn "an toàn" và không bị thụt lùi so với xã hội hiện đại?

Thời đại công nghệ số phát triển và trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người. Chúng không chỉ mang đến nhiều tiện ích, mà còn mở ra cơ hội khám phá sự vô tận của thế giới và khả năng của con người. Thế nhưng, thời đại nào cũng có mặt lợi và mặt hại của nó. Vấn đề đươc đặt ra cho các bậc làm cha mẹ là phải nuôi dạy trẻ như thế nào để con phát triển toàn diện? Hãy cùng Mẹ&Con xem các chuyên gia nói gì về câu chuyện nuôi dạy con đúng cách thời 4.0, bạn nhé!

Nuôi dạy con đúng cách

Nuôi dạy con đúng cách thời 4.0

Công nghệ 4.0 (hay cách mạng công nghiệp 4.0) là sự ra đời của một loạt các công nghệ mới, kết hợp tất cả các kiến thức trong lĩnh vực vật lý, kỹ thuật số, sinh học và ảnh hưởng đến tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Đặc điểm chung của công nghệ này là kết nối, tự động hóa và xóa nhòa mọi khoảng cách. Trong đó phải kể tới những thành tựu nổi trội nhất như trí tuệ nhân tạo (AI), Vạn vật kết nối (Internet of things), dữ liệu lớn (big data) và robot.

Mỗi ngày, con người đều đang vận hành thế giới và tương tác với nhau thông qua những thành tựu này một cách gián tiếp theo hướng tích cực lẫn tiêu cực (đó là mạng xã hội, internet, các ngành nghề đều đang ứng dụng trí tuệ nhân tạo, robot để phát triển…). Để nuôi dạy con đúng cách, bố mẹ cần liên tục cập nhật về công nghệ trong thời đại 4.0 để có phương pháp “uốn nắn” sao cho phù hợp.

Lợi ích và rủi ro khi trẻ sống trong thời đại 4.0

Internet, mạng xã hội là một phần của công nghệ 4.0 và cũng là những điều các em tiếp xúc sớm nhất khi hình thành nhận thức.Theo khảo sát năm 2019 của Viện Nghiên cứu quản lý phát triển bền vững (MSD) và Tổ chức Cứu trợ trẻ em quốc tế (Save the Children) tại Việt Nam, 66,1% trẻ em có thể tiếp cận thiết bị kết nối Internet. Trong đó, 43,4% có thời gian sử dụng trung bình từ 1-3 tiếng/ngày. Trong các diễn đàn chia sẻ bí quyết nuôi dạy con đúng cách, không ít người lo lắng vì tác động của công nghệ 4.0 lên đời sống của trẻ. 

Nuôi dạy con đúng cách trong thời đại 4.0

Những lợi ích mà thời đại 4.0 mang lại đối với trẻ:

  • Tiếp cận với nguồn thông tin khổng lồ, đa dạng
  • Đem tới cơ hội học tập và giáo dục rộng mở
  • Tạo tiền đề phát triển khả năng, tư duy và sáng tạo trong học tập

Những rủi ro mà trẻ phải đối mặt ở thời đại 4.0

  • Lượng thông tin khổng lồ khiến cả trẻ và phụ huynh khó chọn lựa, chắt lọc.
  • Trẻ em hiện nay tiếp thu và chạy theo xu hướng nhanh hơn cả phụ huynh, gây cản trở lớn trong việc dạy trẻ.
  • Quá nhiều công nghệ vượt bậc mà nếu không hướng dẫn sử dụng an toàn có thể gây “nghiện vô hình” cho trẻ.

Nuôi dạy con đúng cách ra sao?

Làm gương cho con

Trẻ con bắt chước người lớn rất nhanh. Nếu bố mẹ đăng hình mà không hỏi ý kiến của bé hoặc dạy phép lịch sự khi dùng ngôn từ trên mạng internet thì bé có thể học theo, đăng thông tin cá nhân của bố mẹ, gia đình hoặc chính bản thân lên mạng xã hội. 

Bí quyết nuôi dạy con đúng cách chính là bố mẹ hãy giải thích cho bé tác hại và hậu quả liên quan tới gia đình, pháp luật và cộng đồng khi đăng tin sai sự thật. Bé còn rất nhỏ để nhận thức được vấn đề của những thông hàng ngày gặp được nên tốt nhất hãy tạo thói quen lành mạnh khi cùng con lướt internet, mạng xã hội. Để bé tự do lướt (trong giới hạn độ tuổi) và thay vì la mắng hoặc tảng lờ những điều sai, điều xấu hoặc quá tuổi với bé thì hãy nhẹ nhàng giải thích đúng sai, lợi hại để thỏa mãn trí tò mò mà vẫn uốn nắn bé.

Quy định thời gian sử dụng các thiết bị công nghệ

Quy định thời gian chơi game của trẻ

Đưa ra quy định thời gian giới hạn dùng đồ công nghệ mỗi ngày của bé chính là bí quyết nuôi con thời đại 4.0 mà bố mẹ cần ghi nhớ. Nếu bé làm sai có thể phạt và bé tuân thủ quy tắc liên tục thì bố mẹ cũng có thể thưởng cho bé. Phần thưởng nên là chơi cùng con, cho con ra ngoài chơi, tới khu vui chơi, các hoạt động ngoài trời…thay vì tăng thêm thời gian sử dụng thiết bị công nghệ.

Khuyến khích bé tham gia các hoạt động xã hội

Các bố mẹ có thể đăng ký cho con các lớp học ngoại khóa, luyện tập các môn thể thao, các môn năng khiếu. Bên cạnh đó, cố gắng dành nhiều thời gian chơi với bé, đưa bé đi chơi hoặc tới chơi nhà họ hàng có trẻ nhỏ để các em cùng chơi với nhau thay vì tiếp xúc công nghệ.

Kết nối gia đình chính là bí quyết nuôi dạy con thời 4.0

Gia đình là nền tảng và tiền đề cho sự phát triển của trẻ. Mỗi ngày, bạn nên cố gắng dành thời gian để trò chuyện với bé nhiều hơn, để hiểu và phát hiện những tính cách cần được uốn nắn. Tốt nhất tạo thói quen cùng tất cả thành viên nấu ăn, dọn dẹp, rửa chén và trò chuyện sau bữa tối thay vì ăn cơm ngoài và chạy deadline công việc ở nhà.

Hướng trẻ cùng chơi với gia đình

Dù muốn hay không muốn thì chắc chắn trong tương lai cuộc sống của trẻ cũng sẽ gắn liền với công nghệ thời đại 4.0. Vậy nên thay vì cấm cản hoặc buông lỏng, thì ngay từ bây giờ hãy dạy trẻ cách sử dụng công nghệ này một cách đúng đắn. Nuôi dạy con đúng cách nghĩa là không cấm cản mà luôn đồng hành cùng mọi thay đổi của con, bạn nhé!

Bài viết liên quan