Mẹ&Con – Có thể bạn đã nghe nhiều về những thay đổi của cơ thể khi dùng thuốc tránh thai. Vậy bạn đã biết cơ thể mình sẽ có những khác biệt ra sao một khi bạn ngưng dùng thuốc tránh thai hay không? "Thủng lưới" khi đang... dùng biện pháp tránh thai! 113 phụ nữ dùng thuốc tránh thai vẫn dính bầu Những cách tránh thai dễ gây 'vỡ kế hoạch'

Cũng giống như khi bắt đầu, thời điểm bạn ngưng thuốc tránh thai sẽ có những thay đổi đáng kể. Vào lúc này, tương tác thuốc trong cơ thể đã không còn và những thay đổi là điều tất yếu. Dưới đây là những khác biệt rõ rệt nhất bạn có thể nhận thấy sau khi ngưng thuốc tránh thai:

1. Bị chuột rút và trễ kinh

7 thay đổi trên cơ thể khi bạn ngưng thuốc tránh thai 8Bạn có thể bị chuột rút và trễ kinh sau khi ngưng dùng thuốc tránh thai

Trong quá trình sử dụng thuốc ngừa thai, kích thích tố estrogen và progesterone sẽ ngăn cản sự rụng trứng. Và đó là cơ chế để giúp bạn tránh thai. Một khi ngưng dùng thuốc, buồng trứng sẽ hoạt động bình thường trở lại và do đó bạn có thể sẽ bị chuột rút trong một khoảng thời gian. Đây chính là những gì mà Giáo sư Sản – Phụ khoa của Yale Medicine School, bà Mary Jane Minkin đã từng đề cập đến trong một bài luận về chăm sóc sức khỏe phụ nữ.

Cũng theo Giáo sư Mary Jane Minkin, ngoài vấn đề này ra, phụ nữ có thể bị trễ kinh bất thường so với trước sau khi ngưng thuốc tránh thai vì lúc này cơ thể cần thêm thời gian để trở lại chu kỳ sản sinh nội tiết tố tự nhiên của mình. Nếu bạn muốn có thai sau khi ngưng thuốc, sẽ phải đợi ít nhất sau 3 tháng kể từ lúc ngưng thuốc để cơ thể sẵn sàng với “nhiệm vụ” mới.

2. Dịch tiết âm đạo nhiều hơn

7 thay đổi trên cơ thể khi bạn ngưng thuốc tránh thai 9Sau khi ngưng thuốc tránh thai, dịch tiết âm đạo sẽ tiết ra nhiều hơn

Trong điều kiện bình thường, dịch tiết âm đạo xuất hiện nhiều vào thời gian rụng trứng. Và khi dùng thuốc tránh thai, hiện tượng rụng trứng sẽ không xảy ra do tác động của kích thích tố estrogen và progesterone. Chính vì vậy việc bạn thấy chất nhờn trắng ít xuất hiện hơn trong thời gian này cũng là điều rất bình thường. Chỉ khi bạn ngưng dùng thuốc, cơ thể mới bắt đầu hoạt động trở lại như trước. Điều này cũng đồng nghĩa là dịch tiết có khả năng xuất hiện nhiều hơn so với trước thời điểm bạn dùng thuốc. Đây là những gì mà tiến sĩ Sản – Phụ Alyssa Dweck muốn nói với bạn.

3. Ham muốn “yêu” nhiều hơn

Một khi chu kỳ kinh nguyệt tự nhiên trở lại, testosterone trong cơ thể sẽ gia tăng và làm cho bạn càng thêm ham muốn “chuyện ấy”. Lúc này các nội tiết tố trong thuốc tránh thai đã mất đi tác dụng, nó có thể làm cho bạn nhận ra rằng ham muốn tình dục trong bạn đã gia tăng đáng kể. Đây là lý do giải thích vì sao bạn có thể thụ thai ngay sau khi ngưng dùng thuốc tránh thai. Và nếu bạn thực sự đang “hóng” con thì  đây có lẽ là một tin tốt. Bằng chứng là một nghiên cứu gần đây đã cho thấy nếu bạn “sex” khoảng 2 lần trong vòng một tiếng thì cơ hội thụ thai của bạn sẽ tăng gấp 3 lần.

4. Bạn có thể sẽ giảm cân

7 thay đổi trên cơ thể khi bạn ngưng thuốc tránh thai 10Có thể giảm cân nếu ngưng dùng thuốc tránh thai

“Các nghiên cứu khoa học cho thấy có khoảng 1/3 phụ nữ giảm cân, 1/3 phụ nữ tăng cân và 1/3 phụ nữ giữ cân nặng bình thường sau khi ngưng thuốc tránh thai”, tiến sĩ Dweck nói. Các trường hợp tránh thai bằng cách tiêm Depo-Provera đều có dấu hiệu tăng cân rõ rệt so với những phương pháp khác. Vậy nên nếu bạn đang mong đợi sẽ cải thiện mức cân nặng nhờ phương pháp này, bạn có thể tăng thêm đến 2kg đấy!

5. Ngực của bạn có thể nhỏ hơn

Trong thời gian dùng thuốc tránh thai, bạn sẽ thấy ngực mình nảy nở hơn trước. Đó là nhờ nồng độ estrogen tăng vọt từ những viên thuốc tránh thai. Đúng như những gì dự đoán, sau khi hết tác dụng của thuốc, ngực của bạn sẽ thu nhỏ lại do nội tiết tố estrogen đã giảm đi đáng kể. Đây có lẽ là một tin buồn đối với phần lớn phụ nữ.

6. Có thể xuất hiện mụn trên mặt

Không có tin xấu nào khiến bạn rầu rĩ hơn khi cùng lúc chứng kiến “gò bồng đảo” xẹp dần và một gương mặt “xì” mụn. Điều này khá dễ hiểu khi những viên thuốc tránh thai vốn đã từng giữ ổn định mức hóc-môn của bạn trong một thời gian khá dài nay lại bị thay đổi đột ngột đến vậy.

7. Bạn dễ có thai hơn trước

7 thay đổi trên cơ thể khi bạn ngưng thuốc tránh thai 11Sau khi ngưng thuốc tránh thai bạn rất dễ có thai trở lại

Hầu hết chúng ta đều tin rằng phải mất một thời gian để cơ thể khôi phục lại chu kỳ kinh nguyệt như trước sau khi ngưng thuốc tránh thai. Tuy nhiên, trong một vài ngày sau khi ngưng dùng thuốc, bạn hoàn toàn có thể mang thai ngay. Dù rằng điều này không đúng cho mọi trường hợp nhưng nó là một sự thật đáng để bạn cẩn trọng hơn nếu chưa sẵn sàng để có con trong lúc này.

Nguồn: smartparenting

7 thay đổi trên cơ thể khi bạn ngưng thuốc tránh thai 12