Mẹ và Con - Cháo chính là nguồn dinh dưỡng khởi đầu cho quá trình ăn dặm của trẻ. Nhưng dù bạn đã nấu cháo theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng nhưng bé vẫn tăng cân chậm? Chắc hẳn mẹ đã mắc phải các sai lầm khi nấu cháo cho trẻ rồi đấy.

Cho con ăn là cả một hành trình vất vả của mẹ và bé. Chính vì thế, Mẹ và Con sẽ tổng hợp những sai lầm khi nấu cháo cho trẻ thường gặp. Mẹ note ngay vào sổ tay để tránh phạm phải khi nấu cháo cho bé nhé!

Chỉ nấu cháo bằng nước hầm xương

Nhiều mẹ thường nghĩ rằng, nước hầm xương sẽ đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ phát triển đặc biệt là canxi – giúp trẻ cải thiện chiều cao, xương chắc khỏe hơn. Nhưng các mẹ biết không, trên thực tế, việc hầm xương chỉ mang ý nghĩa tăng độ ngọt và tạo mùi thơm cho món ăn. Những chất đạm vẫn còn rất nhiều trong thịt và xương. Do vậy, các mẹ nên xay nhuyễn cả thịt lẫn nước để phòng suy dinh dưỡng vì thiếu chất cho trẻ.

Khi nấu cháo bằng nước xương mẹ vẫn phải nấu cho bé ăn cả phần cái (xác) của thực phẩm bằng cách băm nhuyễn, cắt nhỏ, nấu mềm… và một tuần mẹ chỉ nên ninh xương nấu cháo cho con từ 1-2 lần để đổi vị, giúp bé không chán ăn. Đồng thời, mẹ cũng nên nhớ cho bé ăn uống đa dạng, đổi món thường xuyên là cách tốt nhất để bé nhận được nhiều loại chất dinh dưỡng.

Cho thêm ngũ cốc vào cháo

Nhiều mẹ thường mắc phải sai lầm khi nấu cháo cho trẻ ăn dặm là cố gắng cho thật nhiều nguyên liệu vào, đặc biệt là ngũ cốc. Tuy rằng đây là nguyên liệu giàu chất dinh dưỡng và cần thiết cho sự phát triển của trẻ, nhưng chúng hoàn toàn không phù hợp với hệ tiêu hóa còn non yếu của trẻ nhất là trẻ nhũ nhi (dưới 1 tuổi). Ngũ cốc khiến trẻ bị khó tiêu, có cảm giác lưng chừng và không muốn ăn lâu dần sẽ gây ra tình trạng biếng ăn.

sai lầm khi nấu đồ ăn dặm cho trẻ

Kiêng dầu ăn cho bé

Nhiều mẹ có suy nghĩ rằng khi cho dầu ăn vào cháo sẽ khiến bé bị đau bụng, hay không thể nào hấp thụ được dưỡng chất do bị đầy hơi. Những điều này là hoàn toàn sai lầm, bởi dầu ăn sẽ giúp cho con yêu hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng khác trong thức ăn hàng ngày. Bên cạnh đó, dầu ăn cũng được xếp vào trong nhóm thực phẩm cung cấp chất béo cho cơ thể cùng với những thực phẩm giàu chất béo khác như là mỡ thực vật, bơ….

Chính vì vậy, các mẹ nên cho vào trong khẩu phần cháo của con yêu từ 1 – 2 thìa dầu ăn (bao gồm cả dầu thực vật, mỡ và dầu cá…). Tuy nhiên, mẹ nên cho dầu ăn vào khi cháo sắp chín. Không nên cho dầu ăn vào cháo ngay từ khi bắt đầu nấu.

Sai lầm khi nấu cháo cho trẻ: Nêm nếm vừa miệng người lớn

Một sai lầm khi nấu cháo cho trẻ là thêm quá nhiều gia vị vào món ăn, vì nhiều mẹ thường hiểu lầm một chút “đậm đà” sẽ kích thích bé ăn nhiều hơn. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nếu ăn quá nhiều muối có thể dẫn đến những bệnh liên quan đến huyết áp cao, đau tim thậm chí là đột quỵ… đối với trẻ nhỏ muối có thể ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan trong cơ thể.

Bên cạnh đó, dạ dày còn mỏng và non nớt nên rất dễ đau bụng và khó chịu khi tiếp xúc với gia vị quá sớm. Tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, hơn nữa còn gây tình trạng biếng ăn thậm chí là suy dinh dưỡng do cơ thể bé không hấp thu đủ chất dinh dưỡng. Bên cạnh việc không nêm quá nhiều muối và gia vị, mẹ nên hạn chế cho trẻ ăn thức ăn nhanh như: khoai tây chiên, bim bim, thực phẩm đóng hộp chế biến sẵn… vì đây đều là nhóm thực phẩm chứa rất nhiều muối.

Cho bé ăn quá nhiều khoai tây, cà rốt

Khoai tây và cà rốt được xem là một nguyên liệu không thể thiếu khi các mẹ nấu cháo cho trẻ vì:

  • Khoai tây rất giàu carbohydrate, nên nó rất dễ tiêu giúp hệ tiêu hóa của bé dễ hoạt động hơn
  • Cà rốt có nhiều vitamin A nên rất tốt cho mắt của bé

Chính vì vậy mà nhiều mẹ thường lạm dụng hai nguyên liệu này vào tất cả các công thức cháo dinh dưỡng cho bé. Nhưng các mẹ biết không, đây cũng là một trong những sai lầm khi nấu cháo cho trẻ thường gặp nhất đấy. Khoai tây và cà rốt chỉ đại diện cho nhóm bột đường. Nếu hấp thụ quá nhiều khoai tây bé sẽ thừa tinh bột, thiếu vitamin còn ăn nhiều cà rốt rất dễ gây ra tình trạng vàng da.

Dùng cháo quá nhuyễn trong thời gian dài

Trong quá trình chế biến đồ ăn cho trẻ, bố mẹ thường dùng máy xay nhuyễn thức ăn, điều này hoàn toàn đúng vì giai đoạn đầu răng và sức nhai của trẻ vẫn còn yếu. Nhưng nhiều bố mẹ lại lạm dụng cách này trong suốt thời gian dài. Trẻ lớn khoảng 3 – 4 tuổi mọc đầy đủ răng vẫn phải ăn thức ăn nghiền nhuyễn. Chính vì vậy, trẻ không có phản xạ nhai, dịch vị không được kích thích nên không cảm nhận được mùi vị thức ăn không có cảm giác ăn uống lâu ngày sẽ dẫn đến biếng ăn.

Để tránh gặp phải sai lầm khi nấu cháo cho trẻ, bạn nên tập cho trẻ ăn những thức ăn phù hợp trong từng giai đoạn phát triển. Khi trẻ 6 tháng tuổi thì tập ăn bột loãng rồi sệt dần; 7 – 8 tháng ăn cháo nhuyễn hoặc bột đặc; 12 tháng thì tập ăn với cháo nấu còn hạt và các thức ăn mềm như phở, bún…; 2 tuổi mọc đủ răng hàm thì ăn cơm. Mỗi khi chuyển chế độ ăn, những bữa đầu mới tập có thể trẻ sẽ nôn ói, nhưng sau đó trẻ sẽ quen dần.

Nấu cháo cho bé ăn cả ngày

Vì việc nấu cháo mất khá nhiều thời gian, cộng thêm việc hạn chế thời gian do công việc bận rộn nên nhiều mẹ thường “tiện tay” nấu một nồi cháo thật to cho trẻ ăn cả ngày đỡ mất nhiều thời gian và công sức. Nhưng mẹ nên biết rằng ở nhiệt độ bình thường cháo chỉ để được khoảng 2 tiếng đồng hồ sẽ bắt đầu có dấu hiệu ôi thiu. Nếu bảo quản bằng tủ lạnh các vi khuẩn gây hại (ở dạng bào tử) có trong những thực phẩm khác cũng dễ xâm nhập vào cháo và gây hại nếu trẻ vô tình ăn phải thức ăn này.

Để tiết kiệm thời gian và tránh mắc sai lầm khi nấu thức ăn cho trẻ các mẹ có thể nấu trước 1 nồi cháo trắng (dạng đặc), đến giờ trẻ ăn các mẹ múc phần cháo đó cho vào nồi nhỏ rồi thêm nước cùng các loại rau thịt để đảm bảo an toàn nhất cho trẻ.

lưu ý khi nấu đồ ăn dặm

Những sai lầm khi nấu cháo cho trẻ trên đây là một trong những nguyên giải thích cho việc tại sao có nhiều trẻ dù đã ăn đủ bữa mà không tăng cân hay trẻ trông bụ bẫm nhưng vẫn thiếu vitamin thậm chí là còi xương. Vì vậy, nếu sau một thời gian các bé không tăng cân thì các mẹ nên xem lại cách chế biến, phối hợp rau thịt xem đã khoa học hay chưa nhé!

Bài viết liên quan