Mẹ&Con – Biết cách bảo quản rau trong tủ lạnh, bạn sẽ giữ được thực phẩm tươi ngon đến nửa tháng. Hãy cùng xem qua những bước lưu trữ rau củ trong tủ lạnh giúp kéo dài tuổi thọ của chúng trong bài viết dưới đây nhé! Điểm tên những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh Hạn sử dụng của các thực phẩm trong tủ lạnh Tuyệt chiêu khử mùi hôi tủ lạnh

Phân loại rau củ trước khi cho vào tủ lạnh

cách bảo quản rau trong tủ lạnh  

Rau củ được phân loại trước khi cho vào tủ lạnh sẽ tươi lâu hơn. (Ảnh minh họa)

Mỗi loại rau củ đều có tính chất và thời gian bảo quản khác nhau. Trong đó có những loại nhạy cảm với khí phát ra từ rau củ quả khác nên sẽ nhanh bị hư hỏng hơn nếu bảo quản chung. Do vậy, trong cách bảo quản rau trong tủ lạnh để giúp chúng tươi lâu hơn không thể thiếu bước phân loại rau củ.

Nhiệt độ bảo quản phù hợp

Để rau tươi lâu, bạn chỉnh nhiệt độ tủ lạnh ở mức 1-4 độ C. Nhiệt độ quá 4 độ C sẽ tạo môi trường lý tưởng để các loại vi khuẩn tấn công rau củ. Ngược lại, nếu nhiệt độ thấp hơn 1 độ C lại dễ khiến rau quả đóng băng, nhanh hư hỏng.

Giữ rau củ quả khô ráo

Muốn rau củ quả tươi ngon lâu, bạn nên tránh rửa trước khi cho vào tủ lạnh, mà ưu tiên rửa trước khi bỏ ra dùng ngay hoặc chế biến ngay. Nếu chúng quá dơ, bạn có thể rửa và lau khô trước khi dự trữ, vì rau củ quả chứa độ ẩm quá nhiều sẽ khiến chúng dễ bị nấm mốc và nhanh hư hỏng hơn. Ngoài ra, các loại củ quả như củ cải, cà rốt, xu hào… bạn cũng nhớ cắt bớt ngọn trước khi cho vào tủ lạnh nhé!

Sử dụng túi ni-lon

Đa phần các loại rau củ quả tươi đều tồn tại tốt trong khoảng độ ẩm 80-95%. Trong khi đó, tủ lạnh chỉ có thể giữ độ ẩm trong mức 65%. Do vậy, việc cho rau củ vào túi để ni-lon để ngăn quá trình bay hơi nước khi lưu trữ trong tủ lạnh là rất cần thiết, nhất là với các thực phẩm không có lớp vỏ bên ngoài.

Tuy nhiên, với nấm rơm thì tốt hơn hết là không nên dùng túi ni-lon. Bởi lẽ, 90% thành phần của loại nấm này là nước. Khi cho vào túi ni-lon, chúng sẽ bị đổ nhớt. Do đó, thay vì sử dụng túi ni-lon, bạn có thể cho chúng vào túi giấy.

Mẹo bảo quản theo từng loại rau cụ thể

– Rau diếp và cần tây: Nên để rau ráo nước, sau đó dùng khăn giấy quấn rau cho vào túi nhựa. Với cách bảo quản rau trong tủ lạnh này, bạn sẽ giữ chúng tươi xanh ít nhất một tuần.

– Khoai tây, hành tây đã cắt lát: Với khoai tây hay hành tây đã lỡ cắt lát nhưng bạn không muốn vứt đi thì cũng lấy khăn giấy phủ lên phần đã cắt và cho vào túi nhựa có khóa kéo.

– Cà rốt: Cà rốt có thể bảo quản đến nửa tháng nếu bạn gói chặt chúng trong hộp đựng kín rồi mới cho vào tủ lạnh.

– Các loại rau lá: Các loại rau không bị ướt, được đặt vào túi nhựa thì khi bảo quản trong tủ lạnh sẽ giữ được độ tươi xanh lâu hơn: súp lơ có thể giữ tươi trong 5 ngày, bắp cải khoảng 1 tuần, rau diếp đến 1 tuần…

Hy vọng với những cách bảo quản rau trong tủ lạnh mà Mẹ&Con bật mí trên đây đã giúp các bà nội trợ có thêm thông tin bổ ích trong việc bếp núc. Chúc các bà nội trợ thành công và luôn có những món ăn ngon, bổ dưỡng nhé!

Tags:

Bài viết liên quan