Mẹ và Con - Tình trạng hăm tã kéo dài sẽ khiến khu vực da bị ảnh hưởng tấy đỏ làm bé cảm thấy khó chịu. Vậy, bố mẹ đã biết cách chống hăm tã hiệu quả cho bé?

Mặc dù không phải là bệnh lý nguy hiểm, những tình trạng hăm tã kéo dài sẽ khiến các bé khó chịu, thậm chí là chán ăn, bỏ ngủ. Vì thế, bên cạnh cách trị hăm tã, bố mẹ cũng nên tìm hiểu về những cách chống hăm tã để giúp các bé giảm thiểu nguy cơ đối mặt với tình trạng này.

cách chống hăm tã
Cách chống hăm tã cho trẻ

Hôm nay, hãy cùng Mẹ và Con tìm hiểu chi tiết những cách chống hăm tã đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả cho bé yêu thông qua bài viết bên dưới nhé!

Cách chống hăm tã và những điều bố mẹ nên tránh

Đừng quên thay tã cho trẻ trong thời gian dài.

Không nên mặc những loại tã có chất liệu thô ráp, hoặc quá chật để mặc cho trẻ.

Khi trẻ có dấu hiệu bị hăm tã, bố mẹ nên hạn chế sử dụng phấn rôm. Bởi theo các bác sĩ, việc sử dụng phấn rôm lúc này sẽ làm bít lỗ chân lông, từ đó gia tăng thêm các triệu chứng viêm da dị ứng, hăm tã.

Không nên sử dụng các loại kem bôi không rõ nguồn gốc, và không có sự chỉ định từ bác sĩ. Bởi điều này sẽ khiến làm tăng nguy cơ dị ứng da ở trẻ.

Không nên sử dụng các sản phẩm có chất tạo mùi thơm để vệ sinh cho bé. Lúc này. hương thơm có thể gây kích ứng và khiến các triệu chứng viêm da cơ địa ở trẻ, hăm tã trở nên trầm trọng hơn.

Bố mẹ cũng không nên sử dụng khăn giấy ướt có chứa propylene glycol để vệ sinh làn da của bé, để tránh tình trạng kích ứng và lây lan vi khuẩn.

Những cách chống hăm tã đơn giản mà bố mẹ nên biết

Để phòng chống hăm tã cho bé, bố mẹ cần lưu ý những phương pháp sau.

Thay tã thường xuyên

Cách chống hăm tã ở trẻ nhỏ là bố mẹ cần lưu ý thay tã thường xuyên cho bé. Theo đó, cứ mỗi một hoặc hai tiếng, bố mẹ nên kiểm tra tình trạng tã của bé và sau đó thay tã mới, sạch sẽ cho bé.

Vì trên thực tế, trong khoảng thời gian đó, bé có thể đã đi vệ sinh (tiểu tiện, đại tiện) bên trong tả, gây mất vệ sinh. Vi khuẩn từ phân, nước tiểu sẽ nhân lên nhanh chóng. Nếu bé tiếp xúc quá lâu với những loại vi khuẩn này sẽ dẫn đến tình trạng hăm tã hay phát ban da vô cùng khó chịu.

Bố mẹ lưu ý, trước khi thay tã mới cho bé, bố mẹ cần vệ sinh thật sạch vùng da tiếp xúc trực tiếp với tã như bộ phận sinh dục, mông, các ngấn ở đùi…để đảm bảo da của bé luôn trong tình trạng khô thoáng nhất có thể.

Thay tả thường xuyên cho trẻ để chống hăm tả

Vệ sinh vùng mặc tã bằng nước ấm

Trong quá trình vệ sinh vùng mặc tã cho bé, bố mẹ nên sử dụng nước ấm để giảm thiểu tối đa tình trạng kích ứng cho da trẻ. Sau khi vệ sinh xong, bố mẹ sử dụng khăn lông mềm mại, sạch sẽ lau khô nhẹ nhàng cho bé.

Trong trường hợp cần vệ sinh vùng mặc tã kỹ hơn, bố mẹ có thể dùng thêm một chút xà phòng dịu nhẹ, ít hương liệu tạo mùi để tránh tình trạng kích ứng cho da của trẻ. Sau khi vệ sinh sạch sẽ cho bé xong, bố mẹ lưu ý để vùng kín của bé thật khô thoáng, sau đó mới mặc tã lại cho bé.

Đến nay, đây vẫn được xem là cách phòng chống hăm tã vô cùng hiệu quả mà lại cực kỳ đơn giản, dễ làm.

Cho bé không mặc tã trong một thời gian nhất định

Việc mang tã cả một ngày dài sẽ khiến da bé bị bí, dẫn tới nguy cơ cao bị hăm tã. Thay vào đó, bạn có thể lựa chọn một số khung giờ nhất định trong ngày để bé được “thả rông”, không phải mặc tã.

Việc không cho bé mặc tã có tác dụng giúp cho vùng da mặc tã của bé trở nên khô thoáng, giảm bớt sự khó chịu khi tã cọ xát trực tiếp vào cơ thể bé suốt một thời gian dài. Trong lúc bé không mặc tã, để giảm nguy cơ bé tè, bạn có thể lót một chiếc khăn không thấm nước lên giường trước khi cho bé nằm lên.

Cách chống hăm tả cho bé

Lưu ý lựa chọn các loại tã cho bé

Nếu thấy trẻ có dấu hiệu bị hăm tã, hoặc vùng mông của trẻ sơ sinh bị ửng đỏ…Bố mẹ nên cân nhắc thay đổi một loại tã khác cho bé.

Bởi hiện nay trên thị trường, có rất nhiều loại tã không rõ nguồn gốc, chất liệu thô ráp, sử dụng nhiều hóa chất tạo mùi…điều này có thể là nguyên nhân khiến trẻ bị hăm tã. Do đó, bố mẹ nên cân nhắc lựa chọn loại tã thích hợp cho con.

Bên cạnh chất liệu, bố mẹ cũng nên chú ý trong việc lựa chọn kích cỡ tã cho bé. Không nên chọn tã quá chật, điều này sẽ khiến bé cảm thấy khó chịu, bí bách, và có thể gây kích ứng cho làn da nhạy cảm của trẻ.

Sử dụng kem chống hăm tã

Cuối cùng, để chống hăm tã ở trẻ em, bố mẹ có thể sử dụng kem chống hăm tã. Đây được xem là cách ngăn ngừa và điều trị hăm tã phổ biến nhất hiện nay.

Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại kem chống hăm cho bé. Theo đó, mỗi loại kem sẽ có những thành phần khác nhau, nhưng phần lớn các loại kem này đều chứa thành phần oxit kẽm tự nhiên để làm dịu da.

Nếu trẻ có nguy cơ bị hăm tã, hoặc đã bị hăm tã, bố mẹ có thể cân nhắc đến việc sử dụng các sản phẩm này để ngăn ngừa hăm tã cho bé. Hoặc để đạt hiệu quả tốt nhất, bố mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng. Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ về tình trạng trẻ bị hăm tã và cách chống hăm tả cho bé.