Mẹ&Con – Ăn chay có thể giúp giảm cân và tránh xa nhiều căn bệnh nguy hiểm cho sức khỏe là những suy nghĩ hoàn toàn không có căn cứ khoa học. Dưới đây là 3 suy nghĩ mà những người muốn ăn chay bảo vệ sức khỏe cần xem phải xem xét lại! 6 lý do bạn không nên sợ chất béo bão hòa Ngạc nhiên với 7 loại thực phẩm giàu cholesterol nhưng vẫn tốt cho sức khỏe 6 sai lầm khi chế biến thịt có thể hại đến sức khỏe

Ăn chay để tránh chất béo bão hòa và cholesterol có hại

Trước đây, nhiều người thường cho rằng chất, chất béo có trong mỡ hoặc thịt động vật sẽ gây ra bệnh tim. Tuy nhiên, trong vài năm gần đây, các nhà nghiên cứu đã chứng minh điều này là hoàn tòan sai.

Thực tế, chất béo bão hòa và cholesterol không những không làm mọi thứ tồi tệ hơn như những tin đồn được đưa ra trước đây, mà còn có thể cải thiện cholesterol tốt trong máu, phòng chống bệnh tim.

tim-mach

Chất béo bão hòa từ động vật không phải là nguyên nhân gây ra bệnh tim. (Ảnh minh họa)

Một cuộc khảo sát lớn của 21 nhà nghiên cứu khác nhau trên 347.747 người tham gia đã kết luận rằng, hoàn toàn không có mối liên quan nào giữa việc hấp thụ chất béo bão hòa và bệnh tim. Ngoài ra, các thử nghiệm ngẫu nhiên cũng cho thấy, giảm dung nạp chất béo bão hòa cũng không có tác dụng đối với nguy cơ tử vong do bệnh tim.

Các nghiên cứu về trứng – một thực phẩm chứa nhiều cholesterol, trên hàng trăm ngàn người cũng không tìm thấy một mối liên hệ nào giữa việc tiêu thụ trứng và bệnh tim.

Protein động vật không tốt cho sức khỏe

Đây thường là suy nghĩ của những người ăn chay, chất đạm động vật thường không tốt cho sức khỏe như chất đạm có nguồn gốc từ thực vật. Thế nhưng, trong thực tế hầu hết chất đạm động vật và thực vật đều có lợi cho sức khỏe.

Các nghiên cứu về chế độ ăn nhiều đạm cho thấy, chúng làm tăng khả năng đốt cháy chất béo, hạn chế sự thèm ăn và dẫn đến việc gỉam cân tự nhiên. Đạm cũng giúp hình thành cơ bắp, giảm huyết áp, các triệu chứng khác nhau của bệnh tiểu đường và cải thiện sức khỏe xương khớp.

Muốn cung cấp nhiều đạm để có được những lợi ích trên thì bạn nên bổ sung đạm từ động vật, bởi chúng chứa nhiều đạm hơn thực vật. Tuy nhiên, các chuyên gia sức khỏe vẫn khuyến khích bạn nên có chế độ ăn uống cân bằng giữa hai loại chất đạm, tránh việc chỉ luôn nạp một nguồn đạm từ thực vật hoặc động vật trong khẩu phần ăn uống hằng ngày.

Thịt là nguyên nhân của bệnh tiểu đường và ung thư

che-bien

Thịt đỏ chưa qua chế biến không gây ra ung thư, việc dẫn đến ung thư khi ăn thịt có thể xuất phát từ cách thức chúng được chế biến. (Ảnh minh họa)

Ung thư, tiểu đường là những căn bệnh tương đối mới so với việc con người đã ăn thịt trong hàng thập kỷ qua nhưng không hề gây ra vấn đề sức khỏe này.

Hai nghiên cứu cho bệnh tim và bệnh tiểu đường cho thấy, một nhóm có 1.218.380 người và một nhóm khác 448.568 người đều không tìm thấy mối liên hệ giữa thịt đỏ chưa qua chế biến và bệnh tim hoặc tiểu đường.

Các nhà khoa học cho rằng, việc dẫn đến ung thư khi hấp thụ thịt có thể liên quan đến cách thức thịt được chế biến và các bệnh ung thư này chủ yếu chỉ xảy ra ở nam giới, nhưng rủi ro vẫn tương đối nhỏ.

Tags:

Bài viết liên quan