Mẹ&Con – Chất béo bão hòa gây ra bệnh tim là tin đồn khiến nhiều người lo sợ khi sử dụng chúng. Thế nhưng, thông tin mới đây đã cho thấy điều này hoàn toàn không đúng sự thật. Và dưới đây là 6 lý do các chuyên gia cho rằng, bạn không nên sợ chất béo bão hòa. Ngạc nhiên với 7 loại thực phẩm giàu cholesterol nhưng vẫn tốt cho sức khỏe 7 thực phẩm giàu chất béo "ăn thả ga" mà chẳng sợ tăng cân Ăn nhiều tinh bột nguy hiểm hơn ăn nhiều chất béo?

Làm tăng kích thước cholesterol LDL

Cholesterol là một phân tử rất quan trọng. Mỗi màng tế bào trong cơ thể chúng ta đều sử dụng cholesterol để tạo ra. Không những vậy, chúng còn được sử dụng để hình thành các hóc môn như cortisol, testosterone và estradiol rất quan trọng cho cơ thể.

bao-hoa

Chất béo bão hòa hoàn toàn không gây hại cho tim mạch. (Ảnh minh họa)

Nếu không có cholesterol, các cơ quan của bạn cũng sẽ không hoạt động được, vì chúng cần cho các tế bào trong cơ thể. Nhưng cholesterol LDL trong máu được cho là liên quan tới nguy cơ mắc bệnh tim. Tuy nhiên, một số dữ liệu mới cho thấy rằng, có những nhóm cholesrterol LDL nhỏ, dày đặc có thể dễ dàng thâm nhập vào thành động mạch gây xơ vữa động mạch. Nếu hấp thụ chất béo bão hòa sẽ làm cho kích thước của cholesterol LDL trở nên lớn hơn và sẽ không gây hại cho tim mạch.

Làm tăng nồng độ cholesterol tốt

Ngoài làm thay đổi tích cực đến kích thước của cholesterol LDL, chất béo bão hòa còn làm tăng cholesterol HDL còn được gọi là cholesterol tốt. Khi mức HDL trong cơ thể cao bạn sẽ giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Nhờ HDL giúp vận chuyển cholesterol ra khỏi các động mạch tới gan, nơi nó có thể bị đào thải hoặc tái sử dụng lại.

Giảm nguy cơ bị đột quỵ

dot-quy

Dung nạp chất béo bão hòa làm giảm tỷ lệ bị đột quỵ. (Ảnh minh họa)

Đột quỵ xảy ra khi lưu lượng máu đến não bị xáo trộn, rối loạn. Đột quỵ có thể gây tổn hại mô não và là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây tàn tật và tử vong ở các nước phương Tây. Đột quỵ cũng là nguyên nhân thứ hai (sau bệnh tim) gây tử vong ở các nước thu nhập trung bình và cao.

Có nhiều nghiên cứu cho thấy chất béo bão hòa giúp giảm nguy cơ đột quỵ, mặc dù nó không mang ý nghĩa thống kê.

Chất béo bão hòa không dễ bị oxy hóa ở nhiệt độ cao

Chất béo bão hòa ít có khả năng phản ứng với oxy hơn so với các chất béo không bão hòa. Chất béo không bão hòa, nhất là polyunsaturates, chứa nhiều liên kết đôi, vì vậy chúng dễ bị oxy hóa khi gặp nhiệt độ cao.

Bạn nên biết rằng, khi các loại chất béo chưa no phản ứng với oxy trong quá trình nấu ăn ở nhiệt độ cao, chúng có thể tạo ra các chất độc hại. Vì vậy, khi bạn chế biến thức ăn ở nhiệt độ cao nên lựa chọn chất béo bão hòa như bơ và dầu dừa để đảm bảo sức khỏe.

Giảm cân hiệu quả

giam-can

Thực phẩm chứa chất béo bão hòa giúp bạn giảm cân. (Ảnh minh họa)

Chế độ ăn uống chứa hàm lượng chất béo bão hòa rất tốt cho việc giảm cân. Tuy nhiên, nhiều người lại nghĩ rằng, chế độ ăn nhiều chất béo sẽ làm họ tăng cân. Điều này chỉ đúng một nửa, bởi các thực phẩm chứa chất béo bão hòa cũng chứa đường và tinh bột, đây là hai nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tăng cân, chứ không phải do chất béo bão hòa. Vì vậy, nếu ăn nhiều chất béo bão hòa ít tinh bột bạn sẽ thấy tác dụng ngược lại.

Thực phẩm chứa chất béo bão hòa giàu dinh dưỡng

Có rất nhiều loại thực phẩm lành mạnh từ tự nhiên giàu chất béo bão hòa thường chứa chất dinh dưỡng cao, phong phú các loại vitamin tan trong chất béo, chẳng hạn như lòng đỏ trứng, thịt đỏ, bơ, nội tạng động vật

Tags:

Bài viết liên quan