Mẹ&Con- Để có được một trái tim khỏe mạnh, bên cạnh sinh hoạt lành mạnh thì bạn cần có một chế độ ăn uống hợp lý và khoa học. Các loại hạt, cà chua, khoai tây,.. là những thực phẩm có tác dụng ổn định hàm lượng cholesterol trong máu, giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch cho bạn và cả gia đình. Nhiều công dụng chữa bệnh "thần kỳ" từ hành tây ai cũng nên biết Bé nhợt nhạt, mệt mỏi có dấu hiệu bị thiếu máu? Ăn gì để ngăn ngừa biến chứng tăng huyết áp?

Bông cải xanh

cai-xanh

Bông cải xanh cung cấp vitamin K cho cơ thể (Ảnh minh họa)

Bông cải xanh là một trong những thực phẩm có chứa nguồn vitamin và khoáng chất dồi dào. Ngoài tác dụng phòng chống ung thư, giúp xương chắc khỏe và điều tiết huyết áp thì nó còn là một “thần dược” quý trong việc bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh liên quan đến tim mạch. Vitamin K có trong bông cải xanh giúp các động mạch không bị tắc nghẽn, giảm được nguy cơ bị đau tim. Bông cải xanh cũng là loại rau có chứa chất xơ, làm giảm cholesterol và ổn định huyết áp.

Khoai tây

Khoai tây là nguyên liệu được chị em phụ nữ chọn lựa hàng đầu trong việc chăm sóc làn da trắng hồng và trị mụn. Đây là loại củ có chứa nhiều tinh bột, giàu kali giúp cơ thể hạ huyết áp hiệu quả, giảm nguy cơ bị tai biến mạch máu não. Bạn có thể biến tấu khoai tây thành nhiều món khác nhau cho cả nhà thưởng thức như món canh gà hầm khoai tây, bò hầm khoai tây, canh sườn khoai tây. Tuy nhiên, bạn nên nhớ hạn chế ăn khoai tây chiên hay khoai tây “lắc” quá nhiều nhé.

Cà chua

ca-chua

Ảnh minh họa

Bạn nên thêm cà chua vào khẩu phần ăn hằng ngày để trái tim luôn được khỏe mạnh. Do trong cà chua có chứa chất chống oxy hóa làm nhiệm vụ bảo vệ các động mạch cũng như hạn chế các tổn thương cho các tế bào cơ tim. Chất lycopene có sẵn trong quá cà chua sẽ giữ hàm lượng cholesterol ở mức độ thấp giúp bạn ngăn ngừa nguy cơ bị đột quỵ. Hãy thường xuyên ăn cà chua sống trong bữa cơm, bạn nhớ rửa sạch và không nên ăn quá nhiều cà chua trong một ngày nhé!

Các loại hạt

Đậu phộng, hạt dẻ, hạnh nhân,… là các thực phẩm dạng hạt giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch rất hiệu quả. Bởi chúng có chứa nhiều vitamin E, chất xơ có công dụng ổn định hàm lượng cholesterol trong máu. Trong đó, đậu nành là loại hạt có chứa ít chất béo gây hại và giàu chất xơ hơn. Vì vậy, những người đang và có nguy cơ bị bệnh tim mạch được khuyến khích dùng các loại hạt trên để tốt cho sức khỏe.

Cam

Mỗi ngày bạn nên uống một ly nước ép cam vào buổi sáng để chống lại các bệnh nguy hiểm, trong đó có bệnh về tim mạch. Với lượng vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch và cải thiện chức năng hoạt động của các mạch máu.

ca-hoi

Cá hồi giàu omega 3 tốt cho tim mạch (Ảnh minh họa)

Một trong những thực phẩm hàng đầu cho sức khỏe tim mạch của bạn là các loại cá. Bạn nên chọn lựa cá hồi, cá ngừ, cá trích, cá cơm,… bởi chúng cung cấp lượng omega 3 cần thiết cho cơ thể cũng như giảm nồng độ triglyceride trong máu.

Nghệ

Nghệ là một trong những bài thuốc quý, có tính kháng viêm cao, giúp bảo vệ tim mạch. Chất curcumin được tìm thấy trong củ nghệ làm giảm viêm trong các động mạch ngoại biên, phòng tránh được bệnh xơ vữa động mạch.

Tỏi

Là một gia vị giúp món ăn trở nên thơm ngon, tỏi còn giúp giảm huyết áp, ngăn ngừa tích tụ của cholesterol trong máu. Ngoài ra, hợp chất thioallyls có trong loại củ này còn giúp chống các các cục máu đông, hạn chế gia tăng nguy cơ bị đột quỵ.

Hành tây

hanh-tya

Ảnh minh họa

Các thành phần dinh dưỡng có trong hành tây như canxi, phốt pho, sắt, các vitamin và khoáng chất làm giảm tích tụ tiểu cầu, giảm thiếu máu, hạ huyết áp và phòng ngừa các bệnh lý về tim mạch. Hơn nữa, đây là thực phẩm chứa chất chống oxy hóa, bảo vệ bạn tránh khỏi bệnh động mạch vành. Đồng thời, bạn nên kết hợp uống nước trà xanh mỗi ngày để bảo vệ tim một cách an toàn.

Dầu ô liu

Đây là loại dầu tốt nhất để ngăn chặn hàm lượng cholesterol tăng cao trong máu, giảm huyết áp rất hiệu quả.

Tags:

Bài viết liên quan