Mẹ và Con - Chiều cao tốt thể hiện sức khỏe, giúp trẻ thuận lợi hơn trong học tập, sinh hoạt... Vì thế, đừng bỏ qua 10 môn thể thao tăng chiều cao này, ba mẹ nhé!

Mặc dù để tăng chiều cao còn cần cả gen, chế độ dinh dưỡng, chế độ sinh hoạt khoa học,… nhưng không thể phủ nhận các bài tập tăng chiều cao cũng góp phần giúp cải thiện chiều cao của trẻ.

Hãy cùng Tạp chí Mẹ và Con khám phá ngay 10 môn thể thao tăng chiều cao mà trẻ trong độ tuổi dậy thì không thể bỏ qua bạn nhé!

Bóng rổ

Không có bằng chứng khoa học chắc chắn nào chứng minh chơi bóng rổ trực tiếp khiến bạn cao hơn. Tuy nhiên, bóng rổ vẫn được xem là một môn thể thao tăng chiều cao tốt cho trẻ bởi khi chơi bóng rổ, trẻ cần ăn uống đầy đủ để có thể lực tốt cho việc luyện tập. Dinh dưỡng là một phần quan trọng không thể thiếu nếu muốn tăng chiều cao.

Bên cạnh đó, các động tác nhảy, vướn tay cũng là những động tác tốt nếu lặp lại thường xuyên, có thể hỗ trợ giúp trẻ phát triển chiều cao nhanh hơn.

10 môn thể thao tăng chiều cao tốt cho trẻ trong giai đoạn phát triển 7

Bơi lội

Bơi lội là môn thể thao tăng chiều cao mà bạn có thể cùng trẻ tập luyện. Bơi lội giúp cột sống giãn ra, có khả năng giúp tăng chiều cao nếu trẻ thường xuyên thực hiện, luyện tập. Bên cạnh đó, bơi lội thường xuyên có thể tăng cường cơ lưng và cải thiện tư thế. Tư thế tốt có thể khiến một người trông cao hơn, ngay cả khi chiều cao thực sự không tăng lên.

10 môn thể thao tăng chiều cao tốt cho trẻ trong giai đoạn phát triển 8

Cầu lông

Chơi cầu lông cực kỳ có lợi cho trẻ trong độ tuổi dậy thì vì đây là một môn thể thao tăng chiều cao nhanh, giúp trẻ có thể cao lớn hơn bạn bè cùng trang lứa. Không chỉ vậy, cầu lông còn là một bài tập toàn thân, đòi hỏi sự phối hợp của tay, chân, mắt, trí não nên có thể giúp tăng cường thể lực và sức bền cũng như mức độ tập trung.

MÔN THỂ THAO TĂNG CHIỀU CAO NHANH CHO TRẺ DẬY THÌ

Bóng chuyền

Bóng chuyền có phải là một môn thể thao tăng chiều cao? Câu trả lời chính là có. Cũng như bóng rổ, bóng chuyền có những động tác rướn người, với tay, nhảy cao,… hỗ trợ tốt cho trẻ trong quá trình tăng chiều cao.

Cũng có những báo cáo cho thấy mối liên hệ giữa hoạt động thể chất, chẳng hạn như bóng chuyền, với việc kích thích tăng trưởng chiều cao ở trẻ trong độ tuổi dậy thì. Việc trẻ vận động giúp tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiết HGH từ tuyến yên của não và tăng cường cung cấp chất dinh dưỡng và oxy trong máu, tạo ra mô xương cần thiết cho sự phát triển.

10 môn thể thao tăng chiều cao tốt cho trẻ trong giai đoạn phát triển 9

Leo núi trong nhà

Leo núi trong nhà là một hoạt động thú vị dành cho trẻ em. Môn thể thao tăng chiều cao này không chỉ giúp xây dựng sức mạnh thể chất, củng cố các khối cơ bắp, giúp trẻ phát triển chiều cao nhanh hơn, giúp tăng sức bền cho trẻ mà còn giúp vượt qua những thử thách, từ đó củng cố ý chí và sức bền của trẻ.

10 môn thể thao tăng chiều cao tốt cho trẻ trong giai đoạn phát triển 10

Bóng đá

Mặc dù không có bằng chứng khoa học chắc chắn nào cho thấy chơi bóng đá trực tiếp dẫn đến tăng chiều cao , nhưng môn thể thao được yêu thích này có thể tác động tích cực đến sự phát triển thể chất tổng thể, có khả năng giúp trẻ có tầm vóc cao hơn.

Bóng đá được đánh giá là một môn thể thao tăng chiều cao do việc chơi bóng đá đòi hỏi cường độ thể chất cao, bao gồm các hoạt động như chạy, chạy nước rút và nhảy trong thời gian dài. Những chuyển động năng động này gây áp lực đáng kể lên xương, cơ và khớp của trẻ, thúc đẩy sức mạnh và khả năng phục hồi của cơ xương. Do đó, xương và cơ bắp được tăng cường có thể góp phần tạo nên tư thế tốt hơn, giúp tăng chiều cao.

Hơn nữa, bóng đá kết hợp thường xuyên giữa động tác nhảy và đánh đầu, các hoạt động chủ yếu nhắm vào sức mạnh phần thân dưới. Sự nhấn mạnh vào các nhóm cơ này có thể tăng cường hơn nữa hệ thống cơ xương của trẻ. Khi trẻ nhảy và tiếp đất, xương của trẻ chịu lực tác động có thể kích thích sự phát triển của xương, tăng cường mật độ xương và có khả năng ảnh hưởng đến sự phát triển của xương theo chiều dọc.

MÔN THỂ THAO TĂNG CHIỀU CAO NHANH CHO TRẺ

Nhảy dây

Nhảy dây là một bài tập đốt cháy calo tuyệt vời và cũng là một môn thể thao tăng chiều cao, giúp cải thiện xương khớp và giúp xương khớp được chắc khỏe hơn. Không chỉ vậy, nhảy dây còn mang lại lợi ích trong việc cải thiện sức khỏe tim mạch, tăng khả năng tập trung, cải thiện sự phối hợp, tăng sức chịu đựng và thoát khỏi mệt mỏi, tăng tính linh hoạt của cơ thể cũng như tăng cường sức khỏe tinh thần.

10 môn thể thao tăng chiều cao tốt cho trẻ trong giai đoạn phát triển 11

Chạy bộ

Chạy bộ là một môn thể thao tăng chiều cao tương đối nhẹ nhàng và dễ thực hiện. Bạn có thể cùng trẻ chạy bộ vào mỗi sáng để vừa vận động tập luyện vừa giúp các thành viên trong gia đình có nhiều thời gian bên nhau hơn.

10 môn thể thao tăng chiều cao tốt cho trẻ trong giai đoạn phát triển 12

Đạp xe

Đối với trẻ đang lớn, nếu đạp xe thường xuyên kết hợp với chế độ dinh dưỡng đầy đủ thì đạp xe sẽ tăng chiều cao đáng kể. Lý do là trong quá trình đạp xe, các cơ và khớp được vận động khiến các bộ phận này linh hoạt và phát triển tốt. Đồng thời, đạp xe làm tăng sản xuất hormone tăng trưởng ở trẻ nên nếu bạn đang cân nhắc về những môn thể thao tăng chiều cao cho con, đừng bỏ qua môn thể thao này nhé.

GỢI Ý CÁC MÔN THỂ THAO TĂNG CHIỀU CAO CHO TRẺ

Hít xà đơn

Hít xà đơn không chỉ giúp cải thiện sức khỏe ở tay mà còn kéo dãn cơ lưng, tăng cường sức mạnh của vai. Khi thực hiện động tác kéo xà, xương sẽ bị kéo căng khiến các đầu xương không còn ức chế các sụn phát triển, từ đó tạo điều kiện cho việc sản sinh các lớp sụn mới. Đây là một môn thể thao tăng chiều cao rất tốt cho trẻ đang trong giai đoạn dậy thì.

Hơn nữa, hít xà đơn được xem là một môn thể thao tăng chiều cao bởi khi thực hiện động tác kéo xà, trẻ phải nhảy để nắm lấy thanh kéo thường cao hơn tầm với của trẻ. Điều này giúp các đĩa đệm giữa các đốt sống liền kề bị giãn ra và các sụn tăng trưởng ở đầu xương được sản sinh nhiều hơn.

Khi trẻ thực hiện động tác kéo xà, cơ thể trẻ không còn bị lực hấp dẫn của Trái đất điều khiển nữa và xương khớp của trẻ không phải gánh trọng lượng của toàn cơ thể mà hoàn toàn thư giãn.

Hơn nữa, bài tập kéo xà còn góp phần tăng trưởng chiều cao của trẻ một cách gián tiếp bằng cách điều chỉnh tư thế của trẻ. Tư thế tốt hơn dường như khiến một người trông cao hơn. Do đó, khi bạn tập kéo xà, các cơ ở phần trên cơ thể bao gồm ngực, cánh tay và lưng sẽ được hoạt động để duy trì và cải thiện tư thế tổng thể của trẻ.

Nếu trẻ có thói quen khom người hoặc khom lưng thì bài tập kéo xà sẽ đứng đầu danh sách các bài tập, các môn thể thao tăng chiều cao mà trẻ không nên bỏ qua. Cần nhớ rằng tư thế xấu không chỉ khiến trẻ trông thấp hơn thực tế và ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng tăng trưởng chiều cao mà còn làm giảm mức độ tự tin của trẻ và gây thêm căng thẳng quá mức cho khớp, xương và cơ bắp của trẻ.

Vì những lý do này, chiều cao của trẻ sẽ được tăng lên sau một thời gian tập hít xà đơn – một môn thể thao tăng chiều cao vô cùng hiệu quả.

NHỮNG MÔN THỂ THAO TĂNG CHIỀU CAO

Trên đây chính là 10 môn thể thao tăng chiều cao nhanh chóng mà bạn có thể áp dụng cho trẻ trong giai đoạn dậy thì, đang có đà phát triển chiều cao. Hãy khuyến khích trẻ luyện tập ngay bạn nhé!

Bài viết liên quan