Mẹ và Con - Việc trang bị kỹ năng sống từ sớm sẽ giúp trẻ phát triển một cách toàn diện hơn, trở thành một công dân tốt trong tương lai. Vậy, đâu là những kỹ năng sống mà bố mẹ nên dạy cho các con ngay từ khi còn bé?  

Theo các chuyên gia, việc trang bị kỹ năng sống cho các bé ngay từ khi còn nhỏ sẽ giúp các con xử lý vấn đề tốt hơn, chủ động hơn; phát triển toàn diện và hướng tới việc trở thành một công dân sống tốt, sống có trách nhiệm trong chỉ với bản thân, gia đình mà cả những người xung quanh. 

Hôm nay, hãy cùng Mẹ và Con tìm hiểu về những kỹ năng sống cần thiết mà bố mẹ nên sớm trang bị cho các con ngay từ khi còn bé nhé! 

Dạy con kỹ năng sống đọc sách 

Theo các chuyên gia, việc rèn thói quen đọc sách cho bé  được xem là một kỹ năng sống quan trọng. Nó không chỉ mang lại kiến thức sâu rộng, mà còn giúp trẻ mở mang trí tưởng tượng đồng thời phát triển tư duy một cách lành mạnh. 

Với kỹ năng sống này, bố mẹ có thể hướng trẻ đọc nhiều thể loại sách, đa dạng các chủ đề và phù hợp với từng độ tuổi cũng như giai đoạn phát triển của trẻ. Bên cạnh sách giáo khoa, bố mẹ có thể khuyến khích trẻ tiếp thu những bài học từ cuộc sống từ nhiều đầu sách khác nhau. 

Từ đó, trẻ có nhiều kiến thức và cái nhìn đa chiều về cuộc sống. Trở nên bao dung, thấu hiểu, tôn trọng sự đa dạng của những người xung quanh nhờ việc lĩnh hội được nhiều nguồn thông tin đa chiều. 

kỹ năng sống

Hòa đồng với bạn bè cũng là một kỹ năng sống quan trọng 

Ngày nay, thế giới dần trở nên phẳng và mọi người dễ dàng kết nối với nhau. Lúc này, việc trang bị cho con kỹ năng sống hòa đồng, sẵn sàng kết nối và chia sẻ với những người xung quanh là vô cùng quan trọng. 

Với kỹ năng sống này, bố mẹ có thể giúp cho con hiểu được giá trị của sức mạnh đồng đội, kỹ năng làm việc nhóm và chấp nhận sự khác biệt của mọi người xung quanh. Ngay từ khi còn bé, bố mẹ hãy khuyến khích các con chơi chung với bạn bè, cùng mọi người làm việc và hướng đến mục đích chung. 

Dạy con kỹ năng sống về giải quyết mâu thuẫn 

Cuộc sống của mỗi người, hẳn không thể nào tránh khỏi những bất đồng và mâu thuẫn. Đặc biệt, sự cạnh tranh của xã hội hiện đại đang ngày càng lớn hơn. Lúc này, việc trang bị cho bé kỹ năng sống trong việc giải quyết mâu thuẫn là điều vô cùng quan trọng. 

Theo đó, bố mẹ có thể hướng dẫn các bé hít thở sâu, đồng thời cân nhắc thật kỹ tất cả khía cạnh của vấn đề trước khi phát ngôn bất cứ điều gì gây tổn hại đến mối quan hệ của bé với mọi người xung quanh. Hãy dạy bé cách đặt những câu hỏi “tại sao”, “nếu mà”. 

Bằng cách dạy con kỹ năng sống đó, các con sẽ hình thành thói quen tập trung vào vấn đề, chứ không phải vào con người. Từ đó, các bé sẽ dễ dàng kiểm soát được những cảm xúc của mình, để không hành động hay phát ngôn một cách bốc đồng. 

Học kỹ năng sống chia sẻ chính kiến của bản thân 

Một kỹ năng sống vô cùng quan trọng mà bố mẹ nên khuyến khích các bé là mạnh dạn chia sẻ, bày tỏ quan điểm của mình trước đám đông. Theo đó, bố mẹ hãy cổ vũ trẻ lên tiếng cho những quyền lợi của bản thân, của bạn bè, đồng đội mình bằng cách mạnh dạn nói ra những gì mình nghĩ với thái độ tôn trọng. 

Dạy trẻ kỹ năng sống nhận lỗi và tha thứ 

Hãy dạy con biết nói lời xin lỗi khi làm điều gì đó sai. Hãy cho con thấy, việc thừa nhận lỗi lầm, xin lỗi và chịu sửa sai chính là những hành động dũng cảm và rất đáng trân trọng. Các con không cần phải cảm thấy xấu hổ về điều đó. 

Ngoài ra, bố mẹ cũng nuôi dưỡng thái độ hòa nhã, rộng lượng với những sai lầm của người khác. Từ đó không gây ra những tổn thương đối với những người xung quanh. 

dạy trẻ kỹ năng sống

Dạy con kỹ năng sống tử tế vô và biết giúp đỡ những người kém may mắn

Kỹ năng sống còn là việc nuôi dưỡng sự lương thiện, tử tế từ bên trong. Hãy cho con biết ý nghĩa quan trọng của lòng tốt, cho con biết một hành động ngọt ngào chính là cách dễ nhất để kết nối con người và chữa lành mọi tiêu cực trong cuộc sống. 

Dạy con cách giữ thái độ tích cực, luôn lạc quan với cuộc sống 

Thực tế cuộc sống vốn khắc nghiệt, không phải tất cả mọi thứ đều màu hồng, bên cạnh việc dạy con kỹ năng sống thực tế, biết chấp nhận thực tại thì hãy hướng các con đến những điều tích cực, ngay cả khi trong những tình huống khó khăn. 

Nếu bố mẹ cứ chăm chăm cho con nhỏ tập trung vào mặt tiêu cực, sẽ khiến các bé cảm thấy sợ hãi và đề phòng mọi thứ. Thay vào đó, hãy khuyến khích các con giữ thái độ lạc quan, đồng thời lan tỏa niềm vui và sự tích cực ngay từ những điều nhỏ bé trong cuộc sống.

Kỹ năng sống bảo vệ môi trường và yêu thương động vật

Bố mẹ cần biết rằng việc bảo vệ và chăm sóc động vật, môi trường là điều rất quan trọng với thế hệ mai sau. Ngay từ bé, hãy dạy con cách chăm sóc cây cỏ, động vật; dạy con biết yêu môi trường tự nhiên xung quanh. 

Ngay từ khi còn bé, hãy khuyến khích các con chơi đùa, cho chim ăn, dắt chó đi dạo, tưới cây. Bằng cách này, trẻ sẽ trở nên có ý thức bảo vệ môi trường sống này. 

Học kỹ năng sống bảo vệ sức khỏe cá nhân 

Ngay từ nhỏ, trẻ em cần biết cách làm sạch răng miệng. Bố mẹ hãy khuyến khích và khen thưởng khi trẻ có hành vi chăm sóc sức khỏe bản thân thật tốt. 

giáo dục kỹ năng sống

Dạy con biết cách yêu thương vô điều kiện

Hãy dạy con cách yêu thương chính mình, yêu thương những người xung quanh, yêu thương khác một cách vô điều kiện; tôn trọng mọi sự khác biệt. 

Đối với những trẻ lớn hơn, hãy trang bị kỹ năng sống cho trẻ nhận thức về tầm quan trọng của tình yêu và quan hệ tình dục sớm. Hãy thoải mái trao đổi với con, dạy con cách nói “không” cũng như phương pháp “tránh xa” những hành vi lạm dục tình dục trẻ em. 

Và trên đây là những kỹ năng sống cần thiết mà bố mẹ nên trang bị cho các bé ngay từ khi còn nhỏ. Hãy là những người đồng hành, giúp con phát triển một cách toàn diện trong tương lai. 

Bài viết liên quan