Mẹ&Con - Không biết yêu bản thân là một thứ chất độc. Chúng nhuộm tâm hồn bạn bằng màu sắc của sự cô đơn, tổn thương và bệnh tật bủa vây.

Ngoài “cơm áo gạo tiền” là những khía cạnh của nhu cầu tồn tại, ai trong chúng ta cũng đều có một tâm hồn khao khát được yêu thương và kết nối. Thế nhưng với những tác động của vô vàn yếu tố ngoại cảnh, nhiều người dần mất đi khả năng lắng nghe tiếng nói tâm hồn của chính mình và mất đi khái niệm yêu bản thân

yêu bản thân

Đó cũng là lý do vì sao chúng ta thức dậy mỗi sáng với ý thức tồn tại chứ không phải là sống với trái tim tràn đầy niềm vui và hạnh phúc. Không biết yêu bản thân là một thứ chất độc nhuộm tâm hồn con người bằng màu sắc của sự cô đơn, tổn thương, những cú sốc tinh thần, và bệnh trầm cảm.

Yêu bản thân và hành trình tìm kiếm hạnh phúc 

Như những đứa trẻ mới chào đời, tiếng khóc cũng chúng thay cho tiếng nói “Con cần được dỗ dành, được yêu thương, được ôm vào lòng âu yếm, ba mẹ ơi”. Thế mới thấy, con người từ khi sinh ra đã có khái niệm về tình yêu và mưu cầu hạnh phúc. Và “hạnh phúc” là một từ màu nhiệm mà tất cả chúng ta dành cả đời đi tìm kiếm. Đó là một hành trình dài, nhiều người khao khát tìm kiếm hạnh phúc từ thế giới bên ngoài, từ những người xung quanh. Thế nhưng, thật đáng tiếc khi là khi chọn cách này, chúng ta trở thành những kẻ “ngoại đạo” trên hành trình hạnh phúc. Do đó, chúng ta nên hiểu rõ bản thân mình trước tiên và định nghĩa được hạnh phúc mà cần mình là gì, nó đang ở đâu, nó đến từ ai…

yêu chính mình

Nói cách khác, làm sao để có được hạnh phúc và trở thành người hạnh phúc, thì bạn sẽ chính là người giải quyết vấn đề đó bằng cách yêu thương bản thân mình. Khi trông chờ một người nào đó và tình cảm của họ nghĩa là bạn đang cho phép tình yêu dành cho chính bản thân mình bị đánh cắp và rồi khoảng trống tâm hồn sẽ được thay thế bằng sự chờ đợi, thất vọng, trống rỗng và suy sụp. Điều này không hề ích kỷ chút nào. Bởi đơn giản rằng, khi bản thân chúng ta không vui vẻ, không hạnh phúc thì không thể đòi hỏi điều tương tự từ một ai khác hay một thứ gì khác. Ngược lại, nếu tâm hồn và trái tim luôn đầy ắp tình yêu, sự tươi vui, niềm hạnh phúc thì bạn càng dễ thu hút những năng lượng tích cực như vậy về phía mình và sẽ sớm cảm nhận được yêu thương.

Yêu bản thân là liều thuốc chữa lành thương tổn

Học cách yêu và chấp nhận bản thân là một trong những điều khó nhất và cũng là quá trình mất nhiều thời gian nhất mà không có trường học nào dạy bạn. Thậm chí ngay cả những người thân thiết và gần gũi nhất như ba mẹ và bạn bè cũng không ai có thể giảng về cách làm sao để yêu bản thân. Thay vào đó, chúng ta sẽ chính là những người thầy của mình trên con đường khám phá và tìm cách yêu bản thân.

Tại sao yêu bản thân lại khó đến nổi mà không ai có thể chỉ dạy trước khi chính ta nhận ra tầm quan trọng của nó? Bởi vì không ai khác ngoài bạn có can đảm bước vào thế giới nội tâm để soi chiếu bản thân với chính mình. Có rất nhiều ngóc ngách trong tâm hồn, bao gồm những kỷ niệm đẹp, những ký ức vui vẻ, những vết thương, những niềm đau từ sự mất mát, buộc bạn phải đối diện trực tiếp với chúng. Không ai khác có thể thay bạn làm điều này. Do đó hãy luôn là những nhà thông thái dẫn dắt cuộc đời mình một cách sáng suốt nhất bằng cách yêu bản thân, bạn nhé!

yêu mến bản thân và cuộc sống

Không có cách nào đúng và phù hợp dành cho từng người trên con đường tìm thấy chính mình. Tất cả những gì bạn cần làm là tích cực nỗ lực để tìm ra cách đúng đắn nhất cho bản thân. Vấn đề không phải là “làm thế nào”, mà hãy đặt ra câu hỏi là “tại sao” bạn phải học cách yêu bản thân!

Yêu bản thân là cách lan tỏa hạnh phúc

Khi bạn đủ vững chãi và mạnh mẽ, tình yêu trong bạn nảy nở dồi dào và tràn đầy, bạn sẽ trở thành những tỷ phú giàu có… về tình cảm. Vì vậy, bạn luôn dư dả để sẵn sàng chia sẻ tình yêu đó đến mọi người và thế giới xung quanh. 

yêu bản thân

Đồng thời, bởi vì bạn hiểu rõ những gì mình đã trải qua và biết cách vượt qua “kẻ thù” tâm lý như thế nào, nên bạn sẽ trở nên nhạy cảm và có khả năng nhận biết những ai đang trải qua những tình huống tương tự. Từ đó, bạn có thể lan tỏa yêu thương bằng cách thể hiện sự đồng cảm, đưa ra cho họ những lời khuyên hoặc thậm chí giúp họ chữa lành vết thương lòng. 

Lời kết:

Yêu bản thân không phải là sự ích kỷ, ở một góc độ nào đó, nó được nhìn nhận như một lớp chắn bảo vệ chúng ta khỏi những “cơn bão” cuộc đời. Một mặt khác, Đây cũng là cách để một người ích kỷ học cách cho đi nhiều hơn. Cũng là chìa khóa dẫn đến cánh cửa hạnh phúc mà con người chúng ta vẫn luôn tìm kiếm mỗi ngày. Dù là với mục đích và ý nghĩa gì thì yêu chính bản thân cũng mang đến những tác động tích cực mang đến những thay đổi lớn trong tư duy và cuộc đời của mỗi người chúng ta đấy, bạn ạ! 

Bài viết liên quan