Mẹ và Con - Dầu gió có nhiều công dụng trong cuộc sống nhưng cũng có thể gây ra những tác hại nếu không biết cách dùng. Không phải lúc nào cũng có thể xức dầu gió mà bạn cần lưu ý dùng đúng trường hợp.

Gần như gia đình nào cũng có một chai dầu gió trong nhà. Dù công dụng đa dạng nhưng việc xức dầu gió không thể trị bách bệnh.

Bạn có biết khi nào nên và không nên xức dầu gió? Bà bầu có được xức dầu không? Xức dầu cho trẻ sơ sinh được không? Để có câu trả lời chính xác, tránh những tác hại không mong muốn thì đừng bỏ lỡ bài viết này bạn nhé.

Xức dầu gió có tác dụng gì?

Dầu gió là một loại dầu có chứa chủ yếu là các tinh dầu, thông thường là bạc hà có menthol và methyl salicylate cùng các thành phần khác như: khuynh diệp, quế, tràm, long não, hương nhu, thông, camphor, cineol.

tác dụng xức dầu gió

Dầu gió có vị cay, tính mát, có tác dụng hạ sốt, ra mồ hôi, giảm đau, giảm ho, sát trùng, chống xung huyết, giảm phù nề, làm cho tinh thần sảng khoái. Dầu gió được sử dụng hiệu quả cho các chứng bệnh như cảm lạnh, cảm cúm, nhức đầu, sổ mũi, đau khớp, đau cơ bắp, đầy hơi, khó tiêu, đau dây thần kinh, côn trùng đốt.

Có thể nói đây là món đồ không thể thiếu trong tủ thuốc của nhiều gia đình. Cách xức dầu gió thì rất nhiều:

• Xức dầu gió vào trán và hai bên thái dương để giảm nhức đầu và thông mũi.
  • Thoa dầu ở ngực và lưng để giúp ra mồ hôi và hạ sốt khi bị cảm lạnh hoặc cảm cúm.
  • Xoa bóp các khớp xương như vai, khuỷu tay, đầu gối với dầu gió để làm giảm đau khớp do viêm hoặc thoái hóa.
  • Các vùng cơ bắp căng thẳng hoặc co thắt để làm ấm, giãn cơ.
  • Xức vào bụng để làm tan chảy chất nhầy và khí trong ruột khi bị đầy hơi hoặc khó tiêu.
  • Xức vào vùng sau gáy để làm dịu căng thẳng và mệt mỏi.
  • Dùng khi bị côn trùng đốt để làm giảm ngứa và sưng.

Khi nào không nên xức dầu gió?

Dù có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng dầu gió cũng có thể gây ra những tác hại nếu không sử dụng đúng cách. Bạn không nên xức dầu gió trong các trường hợp sau:

• Có thể bạn thắc mắc có nên xức dầu vào vết thương không. Đây là điều hoàn toàn không nên bạn nhé. Cần tránh bôi dầu vào thương hở hoặc vùng da bị tổn thương do trầy xước, phỏng, rộp nước… Dầu gió có thể gây kích ứng da và viêm nhiễm. Ngoài ra, methyl salicylate có trong dầu gió cũng có thể làm chậm quá trình lành vết thương.
  • Không xức dầu vào vùng mắt, mũi, miệng hoặc các bộ phận nhạy cảm khác vì có thể gây bỏng, viêm hoặc ngộ độc. Nếu dầu gió vô tình dính vào những nơi này, bạn cần lau khô và rửa sạch với nước ấm.
  • Không xức dầu quá nhiều hoặc quá thường xuyên vì có thể khiến da bị kích ứng, làm khô da, phát ban, ngứa, đỏ hoặc bong tróc da. Ngoài ra, dầu gió cũng có thể được hấp thu qua da và gây ngộ độc nếu dùng quá liều. Các triệu chứng của ngộ độc dầu gió phổ biến là: Buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, lừ đừ, co giật, hôn mê hoặc suy hô hấp.
  • Không uống dầu gió vì có thể gây chết người. Dầu gió không phải là thuốc uống mà chỉ dùng để xoa bóp ngoài da. Uống dầu gió có thể gây bỏng miệng, hầu họng, dạ dày, ruột và gây ngộ độc nghiêm trọng. Trừ khi hướng dẫn sử dụng nói rõ dầu gió này có thể uống được, còn lại tuyệt  đối chỉ nên dùng ngoài da.

Bà bầu có được xức dầu không?

Dầu gió không được khuyến cáo sử dụng cho phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú vì có thể ảnh hưởng đến thai nhi hoặc sữa mẹ. Một số thành phần trong dầu gió như menthol, methyl salicylate, camphor có thể gây co thắt tử cung, làm giảm lượng sữa hoặc gây ngộ độc cho trẻ sơ sinh.

Do đó, bà bầu nên tránh xức dầu gió và tìm kiếm các phương pháp an toàn hơn để chăm sóc sức khỏe khi mang thai. Mẹ nên chú ý điều này nhé.

Xức dầu cho trẻ sơ sinh được không?

Dầu gió cũng không được khuyến cáo sử dụng cho trẻ sơ sinh hoặc trẻ dưới 24 tháng tuổi vì có thể gây nguy hiểm cho hệ hô hấp của bé. Dầu gió có tính cay nên dễ gây kích ứng cho da và niêm mạc của bé.

Nếu xức vào mũi hoặc cổ họng của bé có thể gây ngừng thở do co thắt phế quản. Nếu bé vô tình nuốt phải dầu gió có thể gây ngộ độc nghiêm trọng.

Nếu có ý định dùng dầu cho trẻ nhỏ thì bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi thực hiện. Các loại dầu an toàn có thể dùng được ở trẻ sơ sinh là dầu tràm, dầu khuynh diệp.

lưu ý xức dầu gió

Dầu tràm là lựa chọn an toàn cho trẻ nhỏ

Lưu ý khi dùng dầu gió

Để sử dụng dầu gió an toàn và hiệu quả, bạn cần lưu ý những điều sau:

• Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và thành phần của dầu gió trước khi mua và sử dụng. Chỉ mua và sử dụng các loại dầu gió đã được kiểm định và cấp phép lưu hành.
  • Kiểm tra hạn sử dụng của dầu gió và không sử dụng các loại dầu đã quá hạn hoặc bị biến chất.
  • Bảo quản dầu gió ở nơi khô ráo, thoáng mát, xa tầm tay của trẻ nhỏ và vật nuôi để tránh ngộ độc hoặc tai nạn.
  • Không pha loãng dầu gió với nước hoặc các chất khác vì có thể làm giảm hiệu quả hoặc gây phản ứng không mong muốn.
  • Không sử dụng dầu gió cùng với các loại thuốc khác có chứa salicylate hoặc các chất làm mát như menthol, camphor vì có thể gây quá liều hoặc tương tác thuốc.

Nếu có bất kỳ biểu hiện bất thường nào sau khi xức dầu gió như: Da khô rát, phát ban, ngứa, đau bụng, nôn mửa, khó thở… bạn cần ngừng sử dụng ngay và đi khám bác sĩ ngay.

cần ngừng xức dầu gió khi cảm thấy đau bụng

Dầu gió là một loại dầu có nhiều công dụng nếu được dùng đúng cách. Bạn cần nhớ khi nào nên và không nên xức dầu gió để tránh những rủi ro không đáng có. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về chủ đề xức dầu gió.