Mẹ&Con – Đối với những phụ nữ đã có quan hệ tình dục thì nên đi khám phụ khoa để chăm sóc sức khỏe sinh sản định kì 6 tháng/lần. Cách vệ sinh vùng kín giúp chị em không bao giờ bị viêm nhiễm phụ khoa Không thể xem nhẹ việc đi khám phụ khoa khi bị rong kinh kéo dài Lý do bệnh phụ khoa chữa mãi không khỏi

5 lời khuyên cơ bản nhưng vô cùng hữu ích từ các bác sĩ phụ khoa dưới đây sẽ giúp chị em chăm sóc sức khỏe sinh sản của mình tốt nhất.

1. Thường xuyên theo dõi dịch tiết âm đạo

Dịch tiết âm đạo sẽ tiết nhiều trong các trường hợp như: khi mang thai, dùng viên thuốc tránh thai, thiếu máu suy nhược cơ thể, thời điểm cực khoái hay thời kỳ rụng trứng giữa chu kỳ kinh nguyệt. Đây là những thời điểm hoàn toàn bình thường nếu dịch tiết âm đạo ra với số lượng nhiều. Tuy nhiên, ngoài những trường hợp trên, thì mọi sự thay đổi của dịch tiết âm đạo đều là bệnh lí.

Do đó, chị em phụ nữ nên hình thành thói quen theo dõi số lượng cũng như sự biến đổi về màu sắc, tính chất của dịch tiết âm đạo để có những bước chuẩn đoán ban đầu về sức khỏe sinh sản của mình.

Về số lượng: Lượng dịch tiết âm đạo nhiều lên hay ít đi bất thường có thể là dấu hiệu của một số loại bệnh nhiễm trùng đường âm đạo.

Về màu sắc: Nếu dịch tiết âm đạo có sự biến đổi màu sắc ví dụ như màu trắng như bột và ngứa thì có thể bạn bị viêm âm đạo do nấm hay phối hợp với trùng roi. Nếu dịch tiết âm đạo có màu hơi vàng xanh kèm mùi hôi khó chịu và đau bụng dưới có thể bạn đã bị nhiễm khuẩn cấp ở tử cung và cần đi khám ngay nếu xuất hiện những dấu hiệu này. Nếu dịch tiết ra màu đỏ hay nâu kèm theo ra máu giữa kì thì có thể là dấu hiệu của ung thư cổ tử cung,

Về tính chất: Mọi biểu hiện hôi, ngứa, rát của âm đạo đều là dấu hiệu của các chứng bệnh về viêm, nhiễm khuẩn đường âm đạo do trùng roi trichomonas gây ra.

2. Kiểm tra chlamydia với những phụ nữ có quan hệ tình dục

Chlamydia là một bệnh do vi khuẩn của đường sinh dục lây lan dễ dàng qua đường tình dục. Đây là một chứng bệnh phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi từ 15-25, có quan hệ tình dục và để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng nếu không phát hiện sớm.

Kiểm tra chlamydia

Phụ nữ trong độ tuổi từ 15 – 25 nên thực hiện xét nghiệm Chlamydia nếu đã quan hệ tình dục (Ảnh minh họa).

Những chị em phụ nữ trong độ tuổi từ 15 – 25, đã có quan hệ tình dục, nên chăm sóc sức khỏe sinh sản bằng cách đi kiểm tra chlamydia hàng năm để hạn chế những trường hợp xấu nhất xảy ra. Nếu kết quả là dương tính, bạn nên kiểm tra thêm sự hiện diện của gonococci. Vì nó có thể là nguyên nhân gây ra bệnh lậu, một căn bệnh lây truyền qua đường tình dục thường đi kèm với chlamydia. Ngoài ra, các xét nghiệm liên quan đến tế bào âm đạo và cổ tử cung cũng nên được thực hiện ít nhất mỗi năm một lần đối với phụ nữ từ độ tuổi 40 trở lên.

3. Không nên bỏ qua các triệu chứng tái phát

Theo thống kế của các bác sĩ phụ khoa, có 75% phụ nữ nhiễm nấm candida hay tưa miệng ít nhất một lần trong đời. Nếu bạn đã từng mắc các bệnh đó và thấy có dấu hiệu tái phát lại thì không nên bỏ qua bất kì triệu chứng nào. Bạn nên đến bác sĩ để kiểm tra và có các loại kem hoặc thuốc đặt âm đạo đặc biệt để điều trị.

4. Có biện pháp quan hệ tình dục an toàn

Dù đối phương của bạn là ai, thì khi quan hệ, bạn cũng nên có biện pháp an toàn. Bao cao su là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn, vì ngoài tác dụng tránh thai nó còn giúp ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục như viêm gan B, lậu, giang mai…

Ngoài ra, bạn cần đến bác sĩ để theo dõi, tiêm phòng các vắc – xin chủng ngừa liên quan đến quan hệ tình dục đầy đủ.

5. Khám phụ khoa định kỳ

Khám phụ khoa định kỳ là một việc làm hết sức cần thiết để chị em phụ nữ có thể bảo vệ sức khỏe và hạnh phúc của chính mình. Nếu thăm khám định kỳ, bệnh nhân và bác sỹ sẽ chủ động trong việc phát hiện bệnh, nhờ đó việc điều trị sẽ dễ dàng, không gây tốn kém cũng như hạn chế những ảnh hượng đáng tiếc xảy ra cho phụ nữ.

Với phụ nữ chưa kết hôn, dù không có bất cứ triệu chứng nào, nhưng bạn đã quan hệ tình dục thì bác sĩ cũng khuyên bạn nên đi khám phụ khoa ít nhất 1 năm/lần.

chăm sóc sức khỏe sinh sản

Phụ nữ nên đi khám phụ khoa định kì ít nhất 1 năm/lần (Ảnh minh họa).

Với những phụ nữ đã sinh đẻ, phụ nữ trên 35 tuổi và đang thời kỳ tiền mãn kinh thì việc khám phụ khoa định kỳ gần như là bắt buộc nhằm giúp bạn ngăn ngừa và phát hiện sớm các bệnh viêm nhiễm đường sinh dục.

Đối với những người có tiền sử mắc bệnh phụ khoa thì nên đi khám phụ khoa để chăm sóc sức khỏe sinh sản định kì 6 tháng/lần.