Mẹ và Con - Sau tuần trăng mật ngọt ngào và hạnh phúc, các cặp đôi vợ chồng mới cưới sẽ đối diện với hàng loạt rắc rối. Nếu không giải quyết đúng cách sẽ gây nhiều khó khăn trong việc dựng xây tổ ấm sau này.

Chính vì vậy, việc tìm hiểu về những rắc rối thường gặp trong đời sống vợ chồng mới cưới là điều cần thiết. Và đây là những gì Tạp chí Mẹ và Con muốn chia sẻ với bạn: 

Tài chính

Khủng hoảng tài chính là chuyện không thể tránh khỏi của nhiều cặp đôi mới cưới. Đây cũng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến những “trận chiến” ngầm trong cuộc sống hôn nhân. Nhiều cặp đôi muốn ngày trọng đại của cả hai sẽ thật linh đình cho “nở mày nở mặt” nên sẽ vay mượn nhiều nơi để có một đám cưới thật hoàn mỹ. Nhưng sau tuần trăng mật, các cặp đôi này lại quay về với hiện thực và đối diện với vấn đề nợ nần chồng chất, dẫn đến lục đục.

Lại có những đôi giận hờn vì vấn đề ai sẽ là người giữ tiền và thu chi hàng ngày. Trong giai đoạn tìm hiểu hay hẹn hò, các cặp đôi thường rất thoáng và xem nhẹ vấn đề này. Nhưng khi về chung nhà, mọi thứ sẽ không còn đơn giản như trước nữa. Chính vì vậy, nếu không đưa ra những thống nhất chung: khoản nào tiết kiệm, ai chịu trách nhiệm đóng góp bao nhiêu, ai giữ tay hòm chìa khóa…Vợ chồng mới cưới sẽ rất khó chung sống trong vui vẻ. Những điều riêng tư cũng cần có sự thống nhất vợ chồng. Tài chính rõ ràng sẽ tránh hiểu nhầm và cãi vã nhau gây ảnh hưởng hạnh phúc gia đình.

Không được lòng các thành viên trong gia đình

Bên cạnh vấn đề không thuận hòa của riêng hai vợ chồng, gia đình hai bên cũng là một trong những yếu tố “không như là mơ” sau khi cưới. Bạn không thể tránh khỏi việc làm ai đó trong gia đình phật ý, nhất là khi bạn phải dành nhiều thời gian hơn cho cả hai bên.

Bố mẹ bạn hoặc bố mẹ anh ấy có thể phật lòng vì bạn không về thăm vào những ngày lễ tết hoặc thời gian bạn đến chơi chưa đủ lâu. Để tránh điều này các bạn nên thống nhất với nhau về cách ứng xử với hai bên nội ngoại. Ngay cả khi cả hai không tìm được tiếng nói chung, trước mặt người khác, hãy ủng hộ cách giải quyết của vợ/chồng bạn thay vì chỉ trích hoặc thể hiện thái độ.

Ủng hộ nhau ở những buổi đầu hôn nhân là cách để mối quan hệ của hai bạn thêm bền vững và cho mọi người thấy bạn trân trọng vợ/chồng mình như thế nào. Từ đó, mọi người sẽ không còn thể hiện những thái độ khó chịu đối với vợ/ chồng bạn. Mọi người có thể thấy thất vọng một chút về những quyết định của hai bạn, nhưng họ sẽ bị ấn tượng bởi sự đồng lòng của hai người.

vợ chồng son

Chưa quen với những thói quen của đối phương

Sau vài tháng chung sống, một vài thói quen mà bạn sẽ không thấy được trong thời gian hẹn hò của đối phương bắt đầu bộc lộ khiến người còn lại thấy khó chịu. Các nhà tâm lý học cho rằng, đó là điều chắc chắn sẽ xảy ra trong đời sống của vợ chồng son nhưng không có nghĩa là tình yêu của bạn sẽ kết thúc chỉ vì những vấn đề nhỏ này, nếu biết cách xử lý.

Vậy nên làm thế nào? Chấp nhận là điều bạn nên làm! Hãy nhắc nhở bản thân rằng, nếu từ bỏ những thói quen ấy thì vợ/chồng mình không còn là một người mình đã từng yêu nữa. Sau tất cả, bạn đã yêu người này một phần vì những thói quen đó. Thay vì tỏ ra khó chịu vơi với những điều nhỏ nhặt, bạn hãy dành thời gian cho bản thân, công việc và bạn bè của mình. Nếu những thói quen đó không ảnh hưởng đến cuộc sống của hai vợ chồng bạn thì hãy để anh/ cô ấy thoải mái đi nhé!

Sự nhàm chán

Năm đầu tiên của các cặp vợ chồng mới cưới không phải lúc nào cũng như tuần trăng mật. Sớm hay muộn, dù bạn đã chuẩn bị tâm lý thế nào, những cánh hoa, những buổi tối lãng mạn và những lời nói tán tỉnh nhau sẽ bắt đầu thưa dần. Bạn sẽ sống cùng nửa kia với những hành động được lặp đi lặp lại nhiều lần.

Sự thất vọng này có thể được giải thích bằng sự kỳ vọng quá mức của bản thân bạn cũng như việc thiếu kinh nghiệm khi vẫn còn là vợ chồng son. Chính vì vậy, bạn không nên kỳ vọng rằng hôn nhân sẽ luôn là màu hồng và bằng phẳng. Thay vào đó, hãy cố gắng tạo những kỷ niệm thật đẹp để hôn nhân là chuỗi những sự kiện mới mẻ.

Sự khác nhau về giờ giấc sinh hoạt

Những người trẻ ngày nay thường chia thành hai nhóm người được gọi là “cá mập” và “cú đêm”. Nhóm người cá mập thường sẽ thức dậy vào rất sớm và cảm thấy tràn đầy năng lượng. Ngược lại các cú đêm thường làm việc và hoạt động nhiều hơn và buổi tối nên thường dậy rất dễ. Bây giờ bạn hãy tưởng tượng xem một cặp vợ chồng mới cưới là hai người có thói quen sinh hoạt khác nhau sẽ như thế nào? 

Sự “kết hợp” này đầu tiên sẽ gây nhiều bất tiện, thậm chí là ảnh hưởng đến sức khỏe của hai vợ chồng. Nhưng bạn có thể giải quyết vấn đề này bằng cách đơn giản là thấu hiểu, ví dụ như bạn là người thức sớm thì có thể chuẩn bị một bữa sáng, chăm sóc cây cảnh, giặt quần áo hay phục vụ sở thích bản thân như ngồi thiền, đọc sách… miễn sao bạn không ảnh hưởng đến giấc ngủ của chồng/ vợ bạn là được. 

Công thức giúp cuộc sống hôn nhân bền vững

Đừng im lặng

Cãi nhau là một việc rất bình thường trong cuộc sống hôn nhân. Bởi khi đó không phải chỉ hai người yêu nhau là đủ, mà còn có trách nhiệm về một gia đình nhỏ với đủ vấn đề: tiền bạc, con cái, công việc… Đôi khi bạn sẽ thấy hụt hẫng sau khi cưới bởi rất nhiều điều ấm ức nhưng lại không chịu nói ra mà chọn giải pháp im lặng. Im lặng chịu đựng và im lặng phản kháng là cách làm rất nguy hiểm. Tất cả uất ức dồn nén âm thầm nhưng về lâu dài thì cả hai người đều không thể hiểu và chia sẻ với nhau.

Vì vậy, ngay khi bước vào đời sống hôn nhân, hai vợ chồng nên thẳng thắn với nhau. Hãy chia sẻ thật những suy nghĩ của mình, những điểm mình không hài lòng với người kia để họ điều chỉnh cho phù hợp.

Đừng cố thay đổi nửa kia của bạn

Nhiều người khi yêu thấy toàn tính tốt của nhau. Sau khi cưới nhau về mới thấy được những cái xấu. Có người kiên quyết bắt nửa kia thay đổi nhưng bản tính sẽ rất khó thay đổi nếu nó không trải qua một quá trình rèn luyện lâu dài.

Cách tốt nhất là hãy chấp nhận những nhược điểm của nhau trong chừng mực có thể. Và xem những điểm khác biệt với mình ấy như những gì mới mẻ trong cuộc sống sau hôn nhân. Từ đó cả hai mới cảm thông mà thấu hiểu, ở bên nhau tạo nên hôn nhân bền vững. Bởi nếu bạn cố thay đổi nửa kia thì chỉ một thời gian, cả hai sẽ rất chán nản và bó buộc.

Bình tĩnh nhìn nhận vấn đề

Xung đột trong cuộc sống vợ chồng sau khi cưới là điều xảy ra thường xuyên với bất kì cặp đôi nào trong cuộc sống hôn nhân. Điều quan trọng là cách thức bạn đối diện và giải quyết nó như thế nào.  

Hãy bình tĩnh và cho người kia thời gian để nhìn nhận lại. Sau đó từ tốn giải thích và cùng nhau xử lý. Mới cưới nhau, các cặp vợ chồng đừng vội bắt mình nửa kia phải sống theo ý của mình. Hãy để thời gian tạo dần những thói quen mới và coi đó là thử thách cho nhau. Chính vì vậy tìm được sự thống nhất trong thời điểm này sẽ tạo nên tiền đề tốt cho cuộc sống dài lâu sau này.

khó khăn của vợ chồng mới cưới

Tôn trọng lẫn nhau

Dù là khi yêu hay đã cưới thì sự tôn trọng luôn là nền tảng cho một cuộc hôn nhân bền vững và hạnh phúc. Ngay cả khi tức giận, cả hai cũng phải có sự tôn trọng lẫn nhau. Không nên dùng những lời lẽ cay đắng để sau này phải hối hận, mà hãy luôn luôn tôn trọng ý kiến và quyết định của nhau.

Tin tưởng là chìa khóa giải quyết mọi vấn đề 

“Niềm tin tạo nên sức mạnh”, trong cuộc sống vợ chồng cũng vậy. Hãy tạo cho nhau niềm tin, tin tưởng lẫn nhau. Một người vợ luôn nghi ngờ chồng hay một người chồng không đặt niềm tin nơi vợ. Thì rất khó để giữ được một tình yêu bền vững. Vậy làm thế nào để gây được lòng tin cho người bạn đời? Một lời hứa được nói ra sẽ phải giữ lời, đó là một trong những cách đơn giảm nhất bạn tạo dựng lòng tin. Cách sống cùng thái độ quan tâm chia sẻ cũng là “vũ khí” lợi hại để người bạn đời tin bạn.

Không so sánh nửa kia của bạn với người khác

Đôi khi, những hình ảnh hạnh phúc của các cặp đôi khác khiến bạn ngưỡng mộ và đòi hỏi người bạn đời của mình cũng phải như vậy. Bạn phải biết rằng, mỗi người có cách thể hiện tình yêu riêng. Và mỗi cặp đôi có một phong cách yêu khác nhau. Do đó, đừng áp đặt chuyện tình của họ vào mình, để rồi gây ra những tranh cãi không đáng có.

Hai mảnh ghép khác nhau về các khía cạnh mới tạo nên một bức tranh hoàn hảo. Chính vì vậy, bạn đừng quá hy vọng nửa kia sẽ có những sở thích, thói quen sinh hoạt, giờ làm việc… giống hoàn toàn với mình. Hãy chuẩn bị thật tốt tâm lý, mới có thể giải quyết các vấn đề vợ chồng mới cưới thường gặp để đắp xây hạnh phúc tương lai nhé! Chúc bạn thật nhiều hạnh phúc! 

Bài viết liên quan