Vitamin E là 1 trong 8 loại vitamin hòa tan trong chất béo có đặc tính chống oxy hóa khác biệt. Các vitamin E gốc tự nhiên tồn tại ở 8 thể hóa học khác nhau trong đó Alpha tocopherol là thể vitamin E duy nhất phù hợp với yêu cầu vật lý, hóa học của cơ thể con người. Có thể tìm thấy rất nhiều Alpha tocopherol trong các loại thực phẩm giàu vitamin E trong bữa ăn hàng ngày.
Sự cần thiết của vitamin E đối với cơ thể người
1. Đối với phụ nữ mang thai
Vitamin E giúp cung cấp đầy đủ lượng dinh dưỡng cho cơ thể mẹ bầu, cung cấp những chất cần thiết để thai nhi phát triển bình thường, khỏe mạnh. Ngoài ra, vitamin E còn giúp trung hòa và có khả năng làm mất đi những gốc tự do có hại cho cơ thể, làm giảm tỷ lệ sảy thai, sinh thiếu tháng hoặc sinh non, giảm tỉ lệ tiền sản giật thai kì, giảm nguy cơ nhiễm trùng và tổn thương võng mạc ở trẻ sơ sinh.
Vitamin E rất quan trọng đối với phụ nữ mang thai và thai kì (Ảnh minh họa).
Trước khi mang thai, tăng cường những thực phẩm giàu vitamin E trong khẩu phần ăn góp phần cải thiện đời sống tình dục, giúp trứng và tinh trùng phát triển tốt hơn, nâng cao kết quả điều trị vô sinh.
2. Đối với cơ thể người
– Đóng vai trò lớn trong việc ngăn ngừa các hệ quả xấu của quá trình oxy hóa cholesterol, giúp cơ thể chống lại nhiều tác nhân xấu gây hại cho sức khỏe.
– Giúp duy trì hệ thống tuần hoàn, cải thiện khả năng tự hàn gắn vết thương, làm giảm các hội trứng tiền mãn kinh ở phụ nữ.
– Góp phần ngăn ngừa sự mất cân bằng tinh thần do thoái hoá làm hạn chế các bệnh do thoái hóa như Parkinson, Alzheimer ở người cao tuổi.
– Làm giảm sự tấn công của các gốc tự do, chống viêm, làm tăng đáng kể khả năng miễn dịch giúp cho quá trình lão hóa tự nhiên chậm trong các tế bào, ngăn ngừa bệnh tim, ung thư và một số bệnh thông thường khác.
– Vitamin E kết hợp với Vitamin C giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác. Dùng liều cao vitamin E và vitamin A hàng ngày góp phần chữa lành và cải thiện tầm nhìn ở những người trải qua phẫu thuật mắt bằng laser.
– Giúp giảm nhẹ các triệu chứng kinh nguyệt ở tuổi vị thành niên như đau bụng kinh, chuột rút, đau các cơ bắp.
– Vitamin E kết hợp với vitamin C hàng ngày làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng.
– Duy trì tổng thể một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, tham gia vào truyền tín hiệu tế bào, điều khiển gen và các hoạt động trao đổi chất khác.
3. Tác dụng làm đẹp
Vitamin E có chứa chất chống oxy hóa và cải thiện hệ thống miễn dịch cũng như khả năng lưu thông máu đến tất cả các bộ phận của cơ thể trong đó có da đầu. Có khả năng kích thích sự tăng trưởng của tóc, giảm lượng tóc bạc, khắc phục hiện tượng tóc khô và chẻ ngọn.
Vitamin E có công dụng làm chậm quá trình lão hóa tự nhiên, duy trì sự trẻ trung, mịn màng, ít nếp nhăn cho làn da. Bảo vệ da khỏi những tác nhân xấu từ bên ngoài như khói, bụi, ánh nắng mặt trời; loại bỏ những bụi bẩn bám trên da, bảo vệ da khỏi các hóa chất có trong mỹ phẩm.
Vitamin E kết hợp với những loại dưỡng chất khác sẽ mang lại hiệu quả cho làn da như điều trị nám da, điều trị sẹo.
Ngoài chức năng bảo vệ, vitamin E còn có tác dụng dưỡng ẩm cho da, giúp da không bị bong tróc và luôn được bảo vệ bởi một lớp ẩm mịn, ngăn ngừa tình trạng lão hóa da một cách hiệu quả.
Sẽ thế nào nếu cơ thể thiếu Vitamin E?
Tình trạng thiếu hụt vitamin E không mấy khi xảy ra. Tuy nhiên, khi mang thai nếu không bổ sủng đủ loại dưỡng chất này sẽ khiến trẻ bị sinh non, thiếu cân. Cơ thể nếu không đáp ứng được lượng Vitamin E cần thiết có thể mắc một số triệu chứng như: Bệnh lý thần kinh ngoại biên, tổn thương thần kinh, truyền tín hiệu thần kinh yếu; mất điều hòa, bệnh võng mạc, quáng gà; thiếu máu, hệ miễn dịch bị suy yếu, mắc các bệnh về cơ xương, cơ bắp yếu, không có khả năng đi bộ; các bệnh liên quan tới việc rối loạn sinh sản.
Tuy nhiên, việc hấp thụ quá nhiều vitamin E có thể gây chảy máu và xuất huyết đồng thời dẫn đến việc ngộ độc vitamin E do tính chất tan trong chất béo của nó.
Tại sao nên bổ sung thông qua các loại thực phẩm giàu vitamin E?
Về cơ bản, có 2 loại vitamin E là: Vitamin E có nguồn gốc tự nhiên và Vitamin E tổng hợp.
Vitamin E thiên nhiên được chiết xuất từ những thực phẩm giàu như rau củ, quả hạt… Vitamin tổng hợp được sản xuất hàng loạt trên những dây chuyền công nghệ y học.
Vitamin tổng hợp có giá thành rẻ hơn nhiều so với vitamin E thiên nhiên nhưng khả năng hấp thụ không bằng, phải sử dụng gấp 4 lần liều lượng của vitamin E thiên nhiên.
Chúng ta hoàn toàn có thể bổ sung đầy đủ lượng Vitamin E cơ thể thông qua việc sử dụng các loại thực phẩm giàu vitamin E trong các bữa ăn hằng ngày.
Chúng ta hoàn toàn có thể bổ sung đầy đủ lượng Vitamin E cần thiết thông qua các bữa ăn hằng ngày (Ảnh minh họa)
Hiện nay, nhiều người có thói quen uống một viên vitamin E tổng hợp mỗi ngày kéo dài trong nhiều tháng. Đây là điều không nên, nếu trường hợp ăn uống kém thì có thể bổ sung bằng thuốc uống nhưng cũng chỉ nên uống 1 – 2 tháng rồi ngưng, vài tháng sau mới dùng tiếp. Việc sử dụng vitamin E tổng hợp nên theo chỉ dẫn của bác sĩ để có liều lượng phù hợp.