Trong những ngày đèn đỏ, chị em thường dễ cáu gắt, mệt mỏi, cảm thấy cơ thể nặng nề, đau đớn, khó chịu… Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do sự cân bằng nội tiết tố bên trong cơ thể thay đổi. Đây là hiện tượng sinh lý hết sức bình thường, chúng sẽ tự biến mất sau vài ngày hoặc khi chu kỳ kinh nguyệt chấm dứt. Tuy nhiên, nếu bạn không thể muốn gặp phải những cảm giác khó chịu này thì cũng có thể giảm bớt bằng cách ăn uống đúng cách hơn. Thế nhưng, ăn uống thế nào thì được cho là đúng cách trong giai đoạn này? Nếu còn băn khoăn với câu trả lời, mời bạn tham khảo ngay bài viết dưới đây của Mẹ&Con để hiểu rõ hơn nhé!
Sai lầm trong việc ăn uống ngày “đèn đỏ”
Nhiều chị em thường lầm tưởng rằng, ăn nhiều đồ ngọt trước và trong chu kỳ kinh nguyệt sẽ giúp giảm đau bụng kinh. Tuy nhiên, không có cơ sở khoa học nào chứng minh việc ăn đồ ngọt có thể giúp điều trị đau bụng kinh. Hơn nữa, ăn đồ ngọt quá nhiều không những không loại trừ được hội chứng đau bụng trong chu kỳ kinh mà còn khiến hàm lượng đường trong máu không ổn định, gây tăng cân, béo phì, nổi mụn…
Bên cạnh đồ ăn ngọt, bạn cũng cần hạn chế các gia vị cay (như ớt, tiêu, đinh hương…), thực phẩm có tính hàn (như ốc, cua, dưa hấu, măng…), đồ ăn quá mặn, nhiều dầu mỡ và thức uống có ga, có chất kích thích (như rượu, bia, trà, cà phê…). Những thực phẩm này có thể khiến bạn phải hứng chịu nhiều cơn đau bụng thất thường hơn, bị rong kinh, thậm chí ảnh hưởng tới tâm trạng.
Ngày “đèn đỏ”, ăn uống cũng phải đúng cách. (Ảnh minh họa)
Ăn uống đúng cách ngày “đèn đỏ”
Ăn nhiều thực phẩm chứa magie: Ăn nhiều thực phẩm chứa magie khi ngày đèn đỏ đến gần giúp bạn giảm bớt những triệu chứng khó chịu trong kì kinh nguyệt như căng ngực, đầy bụng… Hơn nữa, magie còn là khoáng chất giúp điều tiết serotonin, từ đó cân bằng tâm trạng của não bộ. Các loại thực phẩm giàu magie, bao gồm gạo lức, đậu lăng, bánh mì nguyên hạt, hạt hướng dương, rau bina, đậu, hạt điều…
Bổ sung thêm thực phẩm giàu chất béo lành mạnh: Bổ sung các thực phẩm giàu chất béo lành mạnh từ hạt bí ngô, quả óc chó, cá ngừ và cá hồi…. ít nhất là hai tuần trước chu kỳ kinh nguyệt, bạn sẽ giữ được tinh thần thoải mái trong suốt kỳ kinh.
Chất béo lành mạnh giữ vai trò quan trọng trong việc kiến tạo màng tế bào, tổng hợp chất xám của hệ thần kinh, tổng hợp các hormone thượng thận và sinh dục, hấp thu vận chuyển các sinh chất, đặc biệt là các vitamin tan trong dầu A, D, E, K… Vì vậy, loại chất béo này sẽ giúp bạn ổn định tâm trạng ngày “đèn đỏ”.
Đừng quên thực phẩm giàu chất sắt: Bổ sung chất sắt trong thời kỳ “đèn đỏ” là điều cực kỳ quan trọng. Thời điểm này, bạn thường bị mất khá nhiều máu và chất sắt sẽ là “bạn đồng hành” giúp bạn tăng cường lại lượng máu, giữ lượng máu trong cơ thể luôn ở mức ổn định, hạn chế triệu chứng đau đầu, chóng mặt, cơ thể mệt mỏi, uể oải… Thực phẩm giàu chất sắt bạn đừng quên ăn trong những ngày này là gan động vật, thịt bò, đậu phụ…
Nhâm nhi một chút socola đen: Nhâm nhi một chút socola đen khi bước vào kỳ kinh nguyệt sẽ giúp bạn ổn định cơn thèm đường. Đặc biệt, socola đen còn dồi dào chất chống oxy hóa, làm tăng cường serotonin để cải thiện tâm trạng ngày “đèn đỏ”.
Nhớ uống đủ nước: Cung cấp đủ nước trong những ngày đèn đỏ cũng là bí quyết giúp hạn chế đau bụng. Thông thường, lượng nước trung bình cần cho phụ nữ trong kỳ kinh là khoảng 2 – 2,5 lít nước mỗi ngày.
Tăng cường thực phẩm giàu vitamin: Tăng cường thực phẩm giàu vitamin trước và trong kỳ kinh rất cần thiết. Thực phẩm giàu vitamin như E, B6, C… sẽ giảm bớt các triệu chứng từ hội chứng tiền kinh nguyệt như đau bụng, đầy hơi, chóng mặt…