Mẹ và Con - Với những đôi vợ chồng chỉ sinh một con, bạn sẽ có những trải nghiệm độc đáo, cả về mặt tích cực lẫn những rủi ro có thể xảy ra. Nếu bạn đang có ý định sinh một con, hãy cân nhắc thật kỹ dựa trên những ưu - nhược điểm sau đây...

Bạn có đang suy nghĩ về những niềm vui và thử thách khi chỉ sinh một con không? Khi thế giới phát triển,khái niệm gia đình hạt nhân truyền thống ngày càng được mở rộng và ngày càng có nhiều bậc phụ huynh cân nhắc ý tưởng chỉ sinh một con là đủ. Sự lựa chọn hiện đại này đi kèm với những ưu và nhược điểm riêng mà bạn cần cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định.

Chỉ có một con thôi có được không?

Trước khi đi sâu vào những ưu và nhược điểm của việc chỉ sinh một con, trước tiên cần hiểu rằng việc chỉ có một con là một quyết định cá nhân có thể mang lại sự viên mãn và niềm vui cho nhiều gia đình.

Trên thực tế, lựa chọn này ngày càng trở nên phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới. Việc chỉ sinh một con được nhiều đôi vợ chồng lựa chọn để họ có thể dành sự quan tâm, nguồn lực và thời gian chất lượng cho đứa con duy nhất của mình. Qua đó thúc đẩy mối liên kết bền chặt và mang lại nhiều cơ hội để trẻ phát triển toàn diện.

Hơn nữa, quyết định chỉ sinh một đứa con là một quyết định mang tính cá nhân sâu sắc, phụ thuộc vào cả thể trạng của người mẹ, tình hình tài chính gia đình và nhiều yếu tố khác. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn dựa trên sự cân nhắc và đồng thuận giữa mình và người bạn đời mà không nhất thiết phải để tâm tới những lời góp ý của mọi người.

chỉ sinh một con

13 ưu và nhược điểm của việc chỉ sinh một con

Bạn đang cân nhắc có nên chỉ sinh một con không? Đó là một quyết định đi kèm với những ưu và nhược điểm đặc biệt.  Một mặt, việc chỉ có một đứa con cho phép tập trung sự chú ý và nguồn lực, mặt khác, trẻ có thể cảm thấy cô đơn khi không có anh chị em đồng hành cùng.

Dưới đây sẽ là chi tiết về những vấn đề bạn cần cân nhắc khi chỉ sinh một con để bạn có thể đưa ra quyết định sáng suốt phù hợp với hoàn cảnh gia đình riêng của mình.

Sự liên kết bền chặt giữa bố mẹ và con cái

Đây chính là điểm đáng chú ý nhất khi nói về ưu và nhược điểm của việc chỉ sinh một con! Chỉ có một con, bố mẹ có cơ hội xây dựng mối quan hệ gắn bó, sâu sắc, nuôi dưỡng sự kết nối với trẻ một cách bền chặt hơn. Bạn sẽ có nhiều thời gian hơn dành cho trẻ, thay vì phải phân tâm cho 2 hoặc nhiều đứa con cùng một lúc.

Với thời buổi hiện đại đầy bận rộn, khi bố mẹ đều phải dành hơn 8 tiếng một ngày tại công ty thì sự gắn kết giữa con cái và bố mẹ ngày càng xa vời. Và việc chỉ sinh một con sẽ giúp bạn phần nào khắc phục được điều này.

ưu điểm khi chỉ sinh một con

Không lo lắng việc trẻ tủi thân vì san sẻ tình yêu thương

Với những gia đình có nhiều con, đặc biệt là khi khoảng cách tuổi tác giữa những đứa trẻ quá gần nhau và trẻ còn quá nhỏ thì bạn sẽ dễ chứng kiến việc trẻ tủi thân khi phải san sẻ tình yêu thương của bố mẹ cho người khác, dù cho đó là anh chị em ruột của mình.

Trẻ còn quá nhỏ để hiểu đó là một gia đình và bố mẹ thì yêu thương các con như nhau. Trong tâm trí non dại của trẻ, con sẽ cảm thấy ấm ức vì sao bố mẹ không chỉ yêu thương một mình mình. Hay nếu khi con cãi nhau với anh chị em và bạn không bênh vực con thì trẻ rất dễ nghĩ rằng bố mẹ thiên vị.

Khi những suy nghĩ này không được giải thích cặn kẽ và trẻ liên tục sống trong sự hiểu lầm thì có thể dẫn đến những tổn thương sâu sắc về mặt tâm lý. Trẻ có nguy cơ hình thành tâm lý méo mó, thù ghét bố mẹ và gia đình hoặc tự ti vì cho rằng mình không xứng đáng được yêu thương.

Nếu chỉ sinh một con, bạn sẽ không cần phải lo lắng vấn đề này vì mọi sự yêu thương của bạn đều tập trung vào trẻ. Bạn cũng không cần phải lo lắng việc làm sao để thể hiện sự công bằng của mình trong việc chăm sóc cho các con.

Chủ động hơn về tài chính

Tài chính có thể là một yếu tố chính khi nói đến những ưu và nhược điểm của việc có một con. Việc nuôi một đứa trẻ có thể ít gánh nặng tài chính hơn vì chi phí cho những nhu cầu thiết yếu như giáo dục, chăm sóc sức khỏe và các hoạt động ngoại khóa đều tập trung vào một đứa trẻ.

Và khi giảm được một phần gánh nặng tài chính, bạn cũng không cần phải lo lắng việc tìm thêm việc làm tại nhà, cố gắng cắt xén thời gian nghỉ ngơi và chơi với con để làm ngoài giờ nhằm đảm bảo thu nhập đủ để cho cả gia đình được ổn định.

Trẻ được tiếp cận với những cơ hội tốt hơn

Chỉ có một đứa con sẽ giúp bạn tập trung chú ý hơn vào con cái của mình. Bạn cũng có thể đáp ứng nhu cầu của con mình hiệu quả hơn và đưa ra hướng dẫn sâu sắc hơn dựa trên tình hình thực tế của con. Với sự quan tâm và nguồn lực hoàn toàn từ bố mẹ thì trẻ sẽ có nhiều cơ hội học tập, phát triển cá nhân hơn.

lợi ích khi chỉ sinh một con

Tính linh hoạt khi đưa ra quyết định

Các gia đình chỉ sinh một con thường có sự linh hoạt cao hơn trong việc đi lại, lập kế hoạch và ra quyết định vì có ít cá nhân hơn để xem xét. Ví dụ như khi hai vợ chồng muốn đi du lịch riêng thì việc gửi một đứa trẻ ở nhà ông bà vẫn dễ dàng hơn là gửi 2-3 đứa trẻ cùng một lúc.

Nếu gia đình có từ 2 con trở nên, mỗi khi cần đưa ra quyết định, bạn đều phải cân nhắc thật kỹ xem những quyết định của mình có công bằng với tất cả những đứa con hay không. Liệu quyết định bạn đứa ra có khiến một đứa con nào chịu thiệt thòi hơn không.

Môi trường yên bình hơn

Khi ngồi xuống để cân nhắc những ưu và nhược điểm của việc có một con, bạn sẽ thấy việc chỉ nuôi nấng một đứa trẻ giúp bạn có môi trường thoải mái ở nhà.

Những gia đình chỉ sinh một con có thể ít hỗn loạn và xung đột hơn. Bố mẹ không phải nhọc lòng phân xử những cuộc cãi vã, tranh giành đồ chơi hay thậm chí là đánh nhau giữa những đứa trẻ. Điều này tạo ra bầu không khí gia đình yên bình và hòa thuận hơn.

có nên chỉ sinh một con

Bố mẹ có nhiều thời gian cho bản thân hơn

Chỉ sinh một con có thể giúp bố mẹ có nhiều thời gian và sức lực hơn để tập trung vào việc chăm sóc bản thân, mục tiêu cá nhân và các mối quan hệ của mình. Đặc biệt, bạn sẽ có nhiều thời gian hơn cho cuộc sống hôn nhân để duy trì tình cảm và sự thân mật giữa hai vợ chồng. Đây thật sự là một lợi ích đáng để cân nhắc khi chỉ sinh một con.

Sự cô đơn của trẻ

Trong số tất cả những ưu và nhược điểm của việc sinh một con hay nhiều con, đây dường như là vấn đề lớn nhất khi ở nhà chỉ sinh một con. Không có anh chị em, một đứa trẻ đôi khi có thể cảm thấy cô đơn và không có bạn đồng hành thường xuyên.

nhược điểm khi chỉ sinh một con

Áp lực của kỳ vọng

Việc trở thành trọng tâm duy nhất của sự chú ý của bố mẹ hay thậm chí là cả gia đình nội ngoại có thể mang lại những kỳ vọng và áp lực riêng cho đứa trẻ. Trẻ luôn phải cố gắng để vượt trội về mặt học tập, xã hội hoặc trong các lĩnh vực khác đúng như kỳ vọng của người lớn.

Những áp lực học tập và thành tích có thể là nguyên nhân dẫn đến các vấn đề tâm lý ở trẻ. Thậm chí, nhiều đứa trẻ đã bị rối loạn trầm cảm, suy giảm sức khỏe tinh thần hay thậm chí có ý định tự sát vì không chịu được sự kỳ vọng quá mức của gia đình.

Không có môi trường phát triển kỹ năng xã hội

Tương tác với anh chị em sẽ xây dựng các kỹ năng xã hội một cách tự nhiên. Vì vậy nếu là con một, trẻ có thể cần nhiều nỗ lực hơn để phát triển khả năng hòa nhập xã hội.

Gánh nặng chăm sóc cho bố mẹ trong tương lai

Đây là một điểm quan trọng khác cần xem xét trong số tất cả những ưu và nhược điểm của việc chỉ sinh một con. Là con một, có thể có những kỳ vọng cao hơn đối với trẻ trong việc hỗ trợ về mặt tinh thần và tài chính cho bố mẹ lớn tuổi trong tương lai.

Trong trường hợp không có anh chị em, trẻ có thể phải chịu trách nhiệm hết tất cả mọi thứ trong việc chăm sóc bố mẹ. Điều này có thể dẫn đến sự gia tăng gánh nặng và áp lực đối với trẻ. Hay thậm chí sau khi kết hôn, trẻ cũng sẽ phải cân nhắc rất nhiều về việc vợ chồng nên sống ở đâu để thuận tiện cho công việc và việc chăm sóc bố mẹ.

vợ chồng có nên chỉ sinh một con

Thiếu sự hỗ trợ của anh chị em

Một đứa trẻ có thể thiếu sự hỗ trợ mà anh chị em có thể mang lại trong suốt các giai đoạn khác nhau của cuộc đời. Sự hỗ trợ này bao gồm cả việc được dạy học, được an ủi về mặt tinh thần, được che chở bảo vệ, được san sẻ những vấn đề trong cuộc sống,…

Quan điểm hạn chế

Việc lớn lên mà không có anh chị em có thể dẫn đến một thế giới quan hẹp hơn, vì có ít quan điểm và trải nghiệm đa dạng hơn. Như vậy, bố mẹ cần phải tạo nhiều điều kiện để trẻ được tiếp xúc với mọi người nhiều hơn mới có thể khắc phục tình trạng này.

Có một hay hai con thì tốt hơn? Chỉ sinh một con có được không? Suy cho cùng, đây vẫn là quyết định của cá nhân bạn. Hy vọng những vấn đề mà Tạp chí Mẹ và Con chia sẻ sẽ giúp bạn có thể suy nghĩ thật kỹ và đưa ra lựa chọn phù hợp nhất với gia đình của mình.

Bài viết liên quan

con riêng của chồng

9 cách giúp mẹ kế xây dựng mối quan hệ bền chặt hơn với con riêng của chồng

Mẹ và Con - Bạn có bao giờ tự hỏi: “Tại sao con riêng của chồng lại ghét tôi ngay cả khi tôi cố gắng trở thành một người mẹ tốt?” Hãy cùng tìm hiểu xem nguyên nhân vì sao mối quan hệ với con riêng của chồng lại gặp nhiều trục trặc đến vậy và cần làm gì để xây dựng mối quan hệ tích cực với con riêng của chồng bạn nhé!