Mẹ và Con - Với tư cách là bố mẹ, chúng ta sẽ phải hành xử thế nào khi con yêu người đồng giới để con không cảm thấy mặc cảm, tự ti dẫn đến việc không thực sự cởi mở với chính người thân của mình?  

Bạn có biết, những sự ra đi đáng tiếc do trầm cảm bởi định kiến xã hội dành cho tình yêu đồng giới đến nay vẫn được xem là vấn đề nan giải và chưa tìm thấy điểm dừng?

Lúc này, việc bố mẹ ứng xử đúng cách khi con yêu người đồng giới đóng vai trò vô cùng quan trọng, giúp các con cảm thấy được tôn trọng, bảo vệ và được yêu thương trọn vẹn. Từ đó hạn chế tối đa việc hình thành suy nghĩ tiêu cực. 

Có thể nói, xã hội ngày càng phát triển và định kiến về phân biệt giới tính đang dần được thu hẹp lại. Thế nhưng, khi con yêu người đồng giới, bố mẹ không chỉ nên dừng lại ở mức chấp nhận.

Theo các chuyên gia tâm lý, các con cần nhiều hơn sự thấu hiểu và và định hướng đúng đắn từ chính gia đình của mình. Điều này sẽ giúp con tránh được những suy nghĩ dẫn tới hành động sai lầm đáng tiếc có thể xảy ra.

Thế nhưng, việc đối mặt và ứng xử đúng cách khi con yêu người đồng giới không phải là câu chuyện đơn giản. Nó đòi hỏi cả lòng bao dung, sự yêu thương và đặc biệt là kiến thức xã hội, kiến thức về tính dục vững vàng từ các ông bố bà mẹ.

Hôm nay, hãy cùng Mẹ và Con tìm hiểu cách làm thế nào để thấu hiểu, bảo vệ và yêu thương con đúng cách khi con yêu người đồng giới nhé! 

khi con yêu người đồng giới

Khi con yêu người đồng giới: Trầm cảm – một hệ lụy khó lường 

Trên thực tế, trước khi quyết định những hành vi sai lầm, dại dột…các con đã phải trải qua những giai đoạn bất ổn tâm lý vô cùng nặng nề. Do đó, khi con yêu người đồng giới, bố mẹ cần phải thực sự tinh tế trong việc ứng xử, để các con không cảm thấy cô độc và sẵn sàng chia sẻ. 

Theo thống kê từ Trung tâm tư vấn, trị liệu tâm lý 247, tính riêng trong năm 2021, trung tâm này đã tiếp nhận tổng cộng hơn 1.000 trường hợp người thuộc cộng đồng LGBT đang phải đối mặt với những vấn đề về tâm lý phức tạp. 

Phần lớn, những khó khăn họ gặp phải lại bắt nguồn từ chính gia đình của mình. Lúc này, các bạn cảm thấy áp lực, căng thẳng bởi chính người thân của mình không chấp nhận bản dạng giới thật sự của họ; đồng thời ra sức phản đối khi con yêu người đồng giới. 

Không chỉ gia đình, các bạn thuộc cộng đồng LGBT còn phải đối mặt với không ít khó khăn từ bạn bè, xã hội…từ đó dẫn tới việc hình thành tâm lý sợ hãi, lâu ngày dẫn tới trầm cảm và kết thúc cuộc sống bằng những hành động dại dột. 

Lúc này, gia đình và sức mạnh của tình thân, khi con yêu người đồng giới đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc “cứu rỗi” các em khỏi những suy nghĩ tiêu cực.

Hậu phương vững chắc từ gia đình, tình yêu từ những người thân chính là sức mạnh giúp các bạn cảm thấy được vỗ về, yên tâm và an toàn. 

Và khi các bạn đã cảm thấy ổn định, các con sẽ có thể vượt qua những biến cố, khó khăn và sống một cách lạc quan hơn. 

Bố mẹ nên học cách thấu hiểu và giúp con định hướng 

Theo các chuyên gia tâm lý, phần lớn các trường hợp trầm cảm dẫn tới ý định tự sát đều bắt nguồn từ việc gia đình không quan tâm, không thấu hiểu. Lúc này, các con cảm thấy không thuộc về nơi nào, bị phân biệt đối xử từ chính gia đình. Từ đó dẫn tới những suy nghĩ và hành động tiêu cực. 

Trong suốt quá trình đồng hành cùng con, nếu khi con yêu người đồng giới, việc đầu tiên bố mẹ nên làm là không nên phán xét bất cứ điều gì về con.

Lúc này, bố mẹ nên nghiêm túc tìm hiểu thật kỹ những kiến thức đúng đắn về cộng đồng LGBT. Bởi lẽ, khi bố mẹ thực sự hiểu đúng về xu hướng tính dục của con, thì mới có đủ tình yêu và sự thấu cảm với những gì con phải trải qua. 

Ngoài tình yêu thương, bố mẹ cũng cần phải có trách nhiệm bảo vệ và tạo cho con môi trường sống an toàn, thích hợp và được tự do phát triển đúng với con người của mình.

Khi con yêu người đồng giới, bố mẹ hãy cho con cảm giác bản thân chúng luôn có một hậu phương ủng hộ, luôn sẵn sàng bên cạnh giúp con tự tin sống là chính mình, và cùng con đối đầu với những kỳ thị ngoài xã hội. 

cách ứng xử khi con yêu người đồng giới

Theo chuyên gia tâm lý, rất nhiều bậc phụ huynh hiện nay thường tỏ ra bất ngờ, ra sức phản đối khi con yêu người đồng giới. Từ đó vô tình gây ra những phản ứng mạnh và khiến các con cảm thấy áp lực, tổn thương. 

Khi phát hiện con yêu người đồng giới, bố mẹ cần phải hết sức bình tĩnh để tìm hiểu, học cách đối thoại với con dựa trên tinh thần tôn trọng, yêu thương.

Không chỉ vậy, bố mẹ lúc này cũng cần giáo dục giới tính, để có thể hướng dẫn trẻ các kỹ năng nhận thức và thấu hiểu hơn về việc tự bảo vệ bản thân. 

Khi con yêu người đồng giới, bố mẹ cần hướng dẫn các con đúng cách trong việc nhận thức đúng về bản thân, tiếp xúc với những môi trường tích cực, chấp nhận bản thân. 

Bố mẹ cần hiểu, đồng tính vốn không phải bệnh

Trong việc ứng xử khi con yêu người đồng giới, bố mẹ cần có kiến thức đúng đắn về LGBT. Rất nhiều phụ huynh cho rằng những mối quan hệ đồng giới chính là hệ lụy của tình trạng mất cân bằng giới tính. Đây là một quan điểm hoàn toàn sai lầm, đi ngược với khoa học về xu hướng tính dục.

Từ rất lâu, khoa học thế giới đã chứng minh được rằng đồng tính không phải là bệnh. Và lại càng không phải là một hiện tượng bất ổn về tâm lý.

Theo đó, quan điểm việc mất cân bằng giới tính gây nên tình trạng nam giới (hoặc nữ giới) phải bất đắc dĩ yêu nhau là nhận định vô căn cứ, thiếu trách nhiệm, thiếu hiểu biết. 

Bố mẹ nên tìm hiểu về dự án luật chuyển đổi giới tính 

Có thể bạn chưa biết, quyền được chuyển đổi giới tính đã pháp luật ghi nhận tại điều 37 Bộ luật dân sự năm 2015. Thế nhưng hiện tại vẫn chưa có văn bản luật chuyên ngành quy định chi tiết về vấn đề này.

Điều này dẫn tới tình trạng nhiều người chuyển giới tại Việt Nam vẫn phải đi nước ngoài để thực hiện các can thiệp y học để chuyển đổi giới tính gây nên sự nguy hiểm về sức khỏe lẫn tính mạng cho các bạn. 

Bộ Y tế Việt Nam hiện đang trong quá trình dự thảo hồ sơ xây dựng dự án Luật chuyển đổi giới tính nhằm bảo đảm cho người có nhận diện giới khác giới tính hiện tại có thể được sống đúng với giới tính mà họ mong muốn. 

Bố mẹ hãy tìm hiểu cả về kiến thức y học, tâm lý và cả luật pháp để có cả nhìn đa chiều hơn khi con yêu người đồng giới.

Điều không chỉ giúp bố mẹ yêu thương và chấp nhận con cái một cách bền vững hơn; mà lúc này bố mẹ cũng có thể trở thành những “người hướng dẫn”, giúp con tìm thấy chính mình, tìm ra con đường mình phải bước tiếp một cách an toàn và thấu đáo. 

Bài viết liên quan

chê bai con cái

Chỉ trích và chê bai con cái – “chiêu bài” dễ gây phản tác dụng khi dạy con

Mẹ và Con - Chúng ta thường có niềm tin rằng việc chê bai con cái xuất phát từ lòng yêu thương mà mong muốn con được tốt hơn. Việc chê bai con cái sẽ kích thích lòng hiếu thắng của trẻ, tạo động lực cho con phát triển. Tuy nhiên, phương pháp nuôi dạy con này ngược lại có thể dẫn đến nhiều hệ luỵ khó lường...