Mẹ và Con - Giáo dục giới tính cho bé là một trong những bài học vỡ lòng mà bố mẹ cần dạy con. Tuy nhiên, tâm lý chung của bố mẹ còn e dè, ngại ngùng nên thường để mặc cho thầy cô. Đây là một quan niệm rất sai lầm!

Giáo dục giới tính là chuyện vô cùng cần thiết mà bố mẹ, nhà trường nên thực hiện càng sớm càng tốt. Không phải chỉ khi con bước vào giai đoạn tuổi dậy thì hay đợi con lớn thì chúng ta mới bắt đầu đề cập với con về chuyện này. Trong cả những bài học đầu đời của con, bố mẹ cũng nên hướng dẫn con những điều cơ bản nhất về giới tính. Việc giáo dục giới tính sẽ giúp con hiểu chính xác hơn về những thay đổi trên cơ thể, tránh việc trẻ tò mò và tìm hiểu sai cách, dẫn đến hậu quả đáng tiếc. 

giao duc gioi tinh

Vì sao bố mẹ cần giáo dục giới tính cho trẻ?

Nhiều người thường cho rằng, nói với trẻ về giới tính quá sớm chính là “vẽ đường cho hươu chạy”, là khuyến khích con tìm hiểu về “chuyện người lớn”. Vì thế, việc nói với con về giới tính là chuyện không cần thiết, không cần phải quan tâm, khi con lớn con sẽ tự biết.

Tuy nhiên, trên thực tế ngày nay trẻ có thể tiếp cận các thông tin về giới tính, sex thông qua nhiều phương tiện khác nhau như Internet, báo chí, sách vở. Tuy nhiên, không phải nguồn thông tin nào cũng đúng và phù hợp. Vì thế, bố mẹ và thầy cô cần giáo dục giới tính cho con để con có thể tiếp cận được những thông tin chính xác, giúp trẻ hiểu rõ bản thân, tránh khỏi những hiểu lầm sai lệch về giới tính. 

Hơn nữa, việc chia sẻ các vấn đề về giới tính với con sẽ giúp con tránh bị xâm hại tình dục, có thể giữ sức khỏe sinh sản, có đời sống tình dục an toàn khi lớn lên. Nhìn chung, đây là một việc vô cùng cần thiết mà bố mẹ không nên né tránh, phớt lờ hay hoàn toàn phó mặc cho thầy cô, nhà trường.

giáo dục gới tính cho bé

Bố mẹ cần làm gì khi giáo dục giới tính cho con?

Hãy bắt đầu càng sớm càng tốt

Khi đề cập đến những vấn đề về giới tính, bố mẹ nên bắt đầu từ sớm. Như vậy sẽ tránh được tình trạng trẻ chưa biết gì, bị lạm dụng tình dục hoặc tò mò về tình dục và sau đó gặp phải những phương thức tiếp cận không phù hợp như thử quan hệ khi chưa đủ tuổi, quan hệ đồng tính… 

Không tránh né những câu hỏi của trẻ khi con còn nhỏ

Khi bé còn nhỏ, con sẽ có vô vàn thắc mắc cần được giải đáp như “con được sinh ra từ đâu”. Tuy nhiên, tâm lý chung của hầu hết phụ huynh Việt là con còn quá nhỏ để biết những việc này nên thường né tránh không trả lời câu hỏi của con hoặc trả lời sai sự thật như con được sinh ra từ lỗ rốn, từ nách, từ bàn chân của mẹ,…

Khi giáo dục giới tính cho con, bố mẹ không nên né tránh bất kỳ câu hỏi nào mà có thể uyển chuyển trong câu trả lời như cho con xem các đoạn clip hoạt hình mô phỏng về hành trình tinh trùng gặp trứng, cho con đọc các loại sách báo chính thống. Và tốt nhất, bố mẹ nên chuẩn bị sẵn câu trả lời cho một số câu hỏi mà trẻ có thể hỏi như:

  • “Em bé được tạo ra như thế nào?” – Hãy trả lời đơn giản rằng em bé được tạo ra từ tinh trùng của bố và trứng của mẹ trong 1 khoảng thời gian.
  • “Chu kỳ kinh nguyệt có nghĩa là gì?” – Hãy cho con biết, chu kỳ kinh nguyệt sẽ diễn ra hằng tháng khi con gái đến tuổi dậy thì. Lúc này, con sẽ bị chảy máu, có thể có một số thay đổi trên cơ thể như mệt mỏi, đau lưng, đau bụng,…
  • “Con sẽ có thai nếu hôn bạn trai?” – Nếu không được giáo dục giới tính một cách bài bản và chính xác, trẻ sẽ dễ bị tiếp cận những thông tin sai lệch khiến con cảm thấy hoang mang như nắm tay, hôn nhau sẽ có thai,… 

dạy con

Kiên nhẫn với con

Hầu hết bố mẹ đều thừa nhận rằng, họ không đủ kiên nhẫn để tìm cách giải thích cho con từng chút một các vấn đề liên quan tới giới tính. Vì thế, phụ huynh hay lảng tránh đề cập đến việc này hoặc để cho thầy cô chia sẻ, cho trẻ tự đọc sách, tự tìm hiểu… Tuy nhiên, các chuyên gia tâm lý đã chia sẻ rằng, bố mẹ là đối tượng thích hợp nhất và dễ dàng nhất để giáo dục giới tính cho con.

Vì thế, bố mẹ nên rèn luyện tính kiên nhẫn hơn khi chia sẻ với con những vấn đề con đang gặp phải, những thắc mắc của con. Để tránh cảm thấy bực bội khi con hỏi quá nhiều hoặc khi không biết phải giải thích thế nào với trẻ, bố mẹ nên tìm lúc mình thật sự rảnh, tâm trạng đang vui vẻ thoải mái bạn nhé!

Bí quyết giúp bố mẹ giáo dục giới tính cho con theo độ tuổi

Trẻ từ 0 – 2 tuổi

Ở độ tuổi, bé con còn rất nhỏ nên bố mẹ sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc giáo dục cho con. Vì thế, bạn không nên kỳ vọng quá nhiều mà hãy bắt đầu bằng những điều đơn giản nhất như dạy con hiểu chính xác và gọi tên chính xác những bộ phận trên cơ thể. Ngoài ra, mẹ cũng nên dạy trẻ một số điều như những bộ phận nào là bộ phận riêng tư, không thể để người khác nhìn thấy. Lúc này, đừng quên chia sẻ với bé những vấn đề như vì sao không nên thay đồ trước mặt người khác, vì sao không nên ở trần… mẹ nhé!

Trẻ từ 3 – 5 tuổi

Ở giai đoạn 3-5 tuổi, khi giáo dục giới tính cho trẻ, mẹ sẽ thấy con bắt đầu có những tò mò đầu tiên về cơ thể, thắc mắc tại sao bộ phận sinh dục của bé trai lại khác với bé gái. Mẹ đừng vội hoảng hốt mà hãy bình tĩnh giải thích với trẻ việc làm này là không đúng. Sau đó, đừng quên nói với con việc con không được phép chạm vào vùng kín của ai và cũng không được để cho ai chạm vào vùng kín của con.

giáo dục

Trẻ từ 6 – 9 tuổi

Lúc này, con đã hiểu biết nhiều hơn về các vấn đề liên quan đến giới tính. Mẹ có thể dạy cho con như thế nào là xâm hại tình dục, cách để bảo vệ bản thân khi bị xâm hại tình dục, cần làm gì để tránh bị xâm hại…

Trẻ từ 10 – 12 tuổi

Trẻ ở trong độ tuổi 10-12 tuổi tức tuổi dậy thì sẽ có những thay đổi mạnh mẽ về cơ thể, đặc biệt là khi bé gái bắt đầu có kinh nguyệt. Mẹ cần hướng dẫn con thật cụ thể kinh nguyệt là gì, cách vệ sinh cơ thể và dùng băng vệ sinh trong những ngày này,…

Ngoài ra, ở mỗi giai đoạn, mẹ nên lặp đi lặp lại với con về vấn đề tự bảo vệ bản thân, không cho người khác xâm hại đến cơ thể mình.

giới tính

Trẻ từ 12 – 15 tuổi

Lúc này, việc giáo dục giới tính cho trẻ sẽ xoay quanh những câu chuyện liên quan đến mối quan hệ nam nữ. Tâm lý tuổi dậy thì thường tò mò và dễ bị hấp dẫn bởi bạn khác giới. Bố mẹ không nên né tránh mà hãy chia sẻ cùng con, cùng trẻ giải mã những cảm xúc của bản thân đối với bạn khác giới, hướng dẫn con cần phải làm gì nếu cảm thấy “rung rinh” trước bạn.

Bên cạnh đó, bố mẹ cũng có thể giải thích cho con một cách khái quát về quan hệ vợ chồng, vì sao trong độ tuổi này con không được phép làm điều đó. Đừng sợ vẽ đường cho hươu chạy bởi nếu không có sự hướng dẫn của thầy cô, bố mẹ, “hươu” có thể tự chạy và chạy sai đường dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng hơn đấy!

Bên cạnh việc dạy con học chữ, dạy con tự lập, rèn luyện đức tính tốt cho con thì việc giáo dục giới tính cho trẻ cũng vô cùng quan trọng. Hãy ở bên cạnh con và hướng dẫn con từ những điều nhỏ nhất để tránh con có những hiểu biết sai lầm, bố mẹ nhé!

Bài viết liên quan