Mẹ&Con – Ngoài hút thuốc lá, hít khói thuốc thì một số thói quen nhiều người Việt hay mắc phải tưởng vô hại dưới đây cũng là “thủ phạm” gây ung thư phổi…

Thường xuyên tiếp xúc với không khí ô nhiễm

ung thư phổi
Sống hay làm việc trong bầu không khí ô nhiễm khiến bạn dễ mắc ung thư phổi hơn. (Ảnh minh họa)

Môi trường sinh sống hoặc không khí nơi làm việc bị ô nhiễm có thể chính là nguyên nhân dẫn đến ung thư phổi. Đặc biệt, các đối tượng thường xuyên tiếp xúc với amiăng, công nghiệp hóa dầu, công nghiệp nhựa, khí đốt hoặc những công việc phải tiếp xúc với quá trình luyện thép, ni-ken, crôm và khí than… thì nguy cơ mắc ung thư phổi càng cao.

Ngoài ra, nếu bạn làm việc lâu dài trong môi trường có các chất như uranium, radium và các chất phóng xạ cũng có thể mắc bệnh ung thư phổi.

Ăn ít rau xanh và trái cây tươi

ung thư phổi
Chế độ ăn ít rau củ quả là “con đường ngắn” dẫn bạn đến ung thư phổi. (Ảnh minh họa)

Lười ăn rau xanh, trái cây tươi góp phần không nhỏ vào việc làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi. Rau xanh, trái cây tươi thường chứa có giá trị dinh dưỡng cao, giúp nuôi dưỡng cơ thể, nâng cao hệ miễn dịch giúp đẩy lùi bệnh tốt hơn. Bên cạnh đó, một số loại rau củ quả còn chứa chất chống oxy hóa cùng các chất giúp ức chế tế bào ung thư phát triển hiệu quả. Chính vì thế, bạn cần tăng cường rau quả vào thực đơn ăn uống hàng ngày. Theo khuyến cáo của các chuyên gia sức khỏe, mỗi ngày, bạn cần tiêu thụ ít nhất 5 phần rau củ quả (khoảng 400gr) từ nhiều loại, màu sắc khác nhau để đa dạng hóa dưỡng chất.

Ăn quá nhiều thịt đỏ

ung thư phổi
Ăn nhiều thịt đỏ, ít rau xanh là thói quen bạn cần từ bỏ ngay nếu muốn ung thư phổi không “ghé thăm”. (Ảnh minh họa)

Thói quen ăn nhiều thịt đỏ nhưng ít rau cũng chính là “thủ phạm” hàng đầu dẫn đến bệnh ung thư phổi. Các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo, mỗi người nên duy trì lượng thịt đỏ (thịt động vật 4 chân) trong khoảng cho phép là 500g/ tuần. Ngoài ra, bạn thỉnh thoảng có thể thay thế thịt đỏ bằng các loại thực phẩm giàu đạm khác như thịt gia cầm, thủy hải sản, chế phẩm từ đậu.

Ăn muối quá mức gây ung thư phổi

ung thư phổi
Hạn chế tiêu thụ muối giúp bạn tránh ung thư phổi. (Ảnh minh họa)

Ăn quá nhiều muối và thực phẩm chứa nhiều muối không chỉ làm tăng tỷ lệ ung thư dạ dày mà còn tăng nguy cơ ung thư phổi. Tốt nhất, bạn cần tránh ăn quá 6 gram/ ngày. Ăn mặn cũng là nguyên nhân gây ra rất nhiều bệnh nguy hiểm khác như tim mạch, huyết áp, đột quỵ, sỏi thận, loãng xương…

Lười tập thể dục

ung thư phổi
Lười vận động khiến bạn dễ mắc ung thư phổi. (Ảnh minh họa)

Dân văn phòng hay những người làm công việc ngồi nhiều hơn vận động đều có tỉ lệ mắc ung thư phổi cao hơn người bình thường. Lời khuyên của các chuyên gia là hãy tích cực tham gia tập thể dục, vận động thường xuyên, mỗi ngày nên tập ít nhất khoảng 30 phút, duy trì hàng ngày để phổi khỏe mạnh.

Bài viết liên quan