Mẹ&Con – Tỷ lệ ung thư dạ dày ở nước ta ngày càng cao và có xu hướng trẻ hóa. Nguyên nhân gây ung thư dạ dày lại chính những thói quen thường ngày nhiều người hay mắc phải.

Do chế độ ăn uống

Nguyên nhân gây ung thư dạ dày

Các chuyên gia sức khỏe cho biết, chế độ ăn uống không khoa học là một trong những nguyên nhân gây ung thư dạ dày hàng đầu.

Một thực đơn ăn uống ít rau xanh, củ quả tươi, nhưng lại nhiều thức ăn hun khói, đồ nướng, chiên, rán, thực phẩm chế biến sẵn giàu chất béo, mặn hay nhiều thịt đỏ là con đường nhanh nhất dẫn đến ung thư dạ dày. Bên cạnh đó, thói quen sử dụng đồ uống có cồn như rượu, bia… cũng làm tổn thương niêm mạc dạ dày, tạo điều kiện cho ung thư dạ dày phát triển.

Ngoài ra, những người có thói quen ăn uống thất thường, không duy trì thói quen ăn 3 bữa đúng giờ dễ gây rối loạn hoạt động của hệ tiêu hóa, lâu dần cũng dẫn đến ung thư dạ dày.

Các chuyên gia còn đưa ra lời khuyên cho bạn là cần hạn chế ăn các món ăn vặt ở quán xá vỉa hè. Đồ ăn, thức uống chưa được chế biến kỹ, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm có thể khiến cơ thể nhiễm các loại virus, vi khuẩn gây ra các vấn đề cho dạ dày, trong đó có ung thư dạ dày.

Do hút thuốc lá

Nguyên nhân gây ung thư dạ dày

Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe là “câu chuyện muôn thuở” , không còn xa lạ gì với chúng ta. Theo nhiều cuộc khảo sát cho thấy, mỗi năm có hàng triệu người tử vong do khói thuốc lá. Được biết, trong khói thuốc lá có chứa đến 60 chất là tác nhân gây ung thư, nguy hiểm nhất là nicotin. Do đó, những người hút thuốc hay thường xuyên tiếp xúc với môi trường có khói thuốc lá sẽ có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao gấp đôi so với người bình thường.

Do sống trong môi trường ô nhiễm

Nguyên nhân gây ung thư dạ dày

Môi trường sống bị ô nhiễm nặng, bạn phải thường xuyên tiếp xúc với các hóa chất hay chất phóng xạ độc hại cũng có thể là nguyên nhân gây ung thư dạ dày.

Do quá lo âu, căng thẳng

Nguyên nhân gây ung thư dạ dày

Áp lực từ công việc, những mối quan hệ khiến cho tâm lý của con người rơi vào lo âu, căng thẳng. Nếu điều này diễn ra thường xuyên, bạn không chỉ bị ảnh hưởng về tinh thần mà sức khỏe thể chất cũng bị tác động không nhỏ. Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, ung thư và trạng thái căng thẳng trong tâm lý của con người có mối quan hệ mật thiết với nhau. Vì vậy, phòng ngừa ung thư dạ dày, bạn đừng quên kiểm soát tâm trạng, đừng để bản thân quá căng thẳng, áp lực.

Do thường xuyên thức khuya

Nguyên nhân gây ung thư dạ dày

Tác hại của việc thức khuya không chỉ là dung mạo xấu xí, mà đặc biệt thức khuya còn là nguyên nhân gây ung thư dạ dày. Nhiều yếu tố miễn dịch trong cơ thể được hình thành khi chúng ta ngủ đúng giờ, thức khuya sẽ làm giảm khả năng miễn dịch. Khả năng miễn dịch suy giảm làm tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày. Theo khuyến cáo của các chuyên gia, dù bận rộn đến đâu bạn cũng nên sắp xếp để đi ngủ trước 11 giờ đêm.

Ngồi nhiều, ít vận động

Nguyên nhân gây ung thư dạ dày

Hoạt động thể chất nhiều giúp gia tăng số lượng các tế bào miễn dịch để cơ thể chống chọi với bệnh tật tốt hơn. Vận động nhiều được chứng minh là có thể giảm đến 22% nguy cơ mắc ung thư dạ dày. Trong khi đó, tỷ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày ở những người dành nhiều thời gian ngồi làm việc là 24%. Vì vậy, với những người có công việc đòi hỏi phải ngồi nhiều thì đừng quên thực hiện các động tác thể dục nhẹ nhàng tại chỗ và biến chúng thành thói quen hàng ngày.

Để giảm nguy cơ ung thư dạ dày, ngoài việc xây dựng chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý, bạn cũng cần chủ động thăm khám, tầm soát ung thư định kì để phát hiện những bất thường sớm, tăng cơ hội điều trị bệnh thành công.