Mẹ&Con – Thông thường, chúng ta chỉ nghe đến các khái niệm về chất đạm, chất béo, các vitamin… nhưng lại ít biết về prebiotic. Đây là loại chất xơ rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là hệ tiêu hóa. Vậy chúng tồn tại ở những loại thực phẩm nào, mời bạn cùng đọc qua bài viết dưới đây nhé!  Phát triển thị lực và miễn dịch của trẻ Hiểu đúng về men tiêu hóa của con Đối phó với bệnh lý tiêu hóa ở trẻ - Truyền Hình Làm Mẹ

Prebiotic là loại chất xơ cung cấp thức ăn cho vi khuẩn có lợi ở đường ruột làm hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, bạn nên tránh nhầm lẫn giữa chất xơ prebiotic và men vi sinh probiotics.

Rong biển

rong-bien

Hàm lượng chất xơ prebiotic trong rong biển rất cao (Ảnh minh họa)

Rong biển là một nguồn tuyệt vời của chất xơ prebiotic. Nó có thể làm tăng số lượng vi khuẩn có lợi, ngăn chặn sự tăng trưởng của vi khuẩn có hại  tăng cường chức năng miễn dịch.

Rễ rau diếp xoăn

Rễ rau diếp xoăn là một nguồn tuyệt vời của prebiotic. Khoảng 47% các sợi rễ rau diếp xoăn chứa inulin – một trong các loại chất xơ của prebiotic.

Các inulin trong rễ rau diếp xoăn nuôi dưỡng các vi khuẩn đường ruột, cải thiện tiêu hóa và giúp làm giảm táo bón. Nó cũng có thể làm tăng khả năng sản xuất mật để phân hủy các chất béo gây hại.

Rau bồ công anh

Rau bồ công anh

Rau bồ công anh chứa prebiotic có lợi cho đường ruột và hệ miễn dịch (Ảnh minh họa)

Rau bồ công anh chứa hàm lượng chất xơ cao. Chúng chứa đến 4g chất xơ trên 100g phần ăn và phần lớn các chất xơ này đều xuất phát từ inulin.

Các chất xơ inulin trong rau bồ công anh có thể làm giảm táo bón, tăng vi khuẩn có ích trong đường ruột và cải thiện hệ thống miễn dịch.

Tỏi

Tỏi là một loại thảo dược mang lại nhiều lợi ích khác nhau cho sức khỏe. Khoảng 11% hàm lượng chất xơ của loại thực phẩm này là inulin và 6% là fructo-oligosaccharides (FOS) – một prebiotic có nguồn gốc thực vật.

Tỏi đóng vai trò như một chất tiền sinh học, thúc đẩy sự tăng trưởng của lợi khuẩn Bifidobacteria trong ruột và ngăn ngừa vi khuẩn có hại phát triển.

Hành tây

hành tây

Nguồn prebiotic dồi dào trong hành tây tốt cho sức khỏe đường ruột và hệ miễn dịch. (Ảnh minh họa)

Tương tự như tỏi, inulin chiếm 10% tổng hàm lượng chất xơ của củ hành tây, trong khi FOS chiếm khoảng 6%. Các prebiotic có trong hành tây này giúp tăng cường hoạt động của hệ đường tiêu hóa, làm phân hủy chất béo và tăng cường hệ miễn dịch bằng cách kích thích sản xuất oxit nitric trong tế bào.

Măng tây

Măng tây là một loại rau cung cấp nguồn prebiotic tuyệt vời cho cơ thể. Các inulin có thể chiếm khoảng 2-3g trên mỗi 100g măng tây. Hấp thụ măng tây thường xuyên giúp thúc đẩy vi khuẩn thân thiện trong ruột và có thể phòng chống ung thư rất tốt.

Ngoài ra, sự kết hợp của chất xơ và chất chống oxy hóa có trong măng tây còn mang lại cho cơ thể bạn lợi ích kháng viêm.

Chuối

qua-chuoi

Prebiotic trong chuối giúp cải thiện hệ tiêu hóa (Ảnh minh họa)

Chuối là một loại trái cây rất phổ biến, giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ. Bên cạnh đó, chuối cũng chứa một lượng nhỏ inulin giúp lợi khuẩn đường ruột khỏe mạnh và làm giảm đầy hơi hiệu quả.

Yến mạch

Yến mạch chứa một lượng lớn chất xơ beta-glucan – một loại chất xơ thuộc prebiotic. Khi được dung nạp vào cơ thể sẽ làm tăng lợi khuẩn giúp đường ruột khỏe mạnh, kiểm soát đường huyết và có thể làm giảm nguy cơ ung thư.

Tags:

Bài viết liên quan