Pha sữa với nước củ dền… mất mạng như chơi
Dùng nước củ dền pha sữa cho trẻ có thể gây ngộ độc. (Ảnh minh họa)
Năm 2002, bệnh viện Nhi đồng 2 đã từng tiếp nhận bé Huỳnh Chấn Hào (3 tháng 10 ngày tuổi) ngụ tại quận 4 trong tình trạng toàn thân tím đen, suy hô hấp nặng do ngộ độc nước củ dền. Được biết trước đó người nhà đã dùng nước củ dền pha sữa cho bé uống và đến ngày thứ 3 thì bé bị ngộ độc. Rất may là bé đã được các bác sĩ cứu sống.
Trường hợp của bé Chấn Hào đã thay cho lời cảnh báo đối với các bậc phụ huynh nuôi con nhỏ, đặc biệt là những trẻ dưới 6 tháng tuổi. Các bác sĩ khuyến cáo, tuyệt đối không được cho các bé dưới 6 tháng tuổi dùng nước củ dền vì nguy cơ ngộ độc là rất cao.
Củ dền dễ gây ngộ độc cho trẻ
Mỗi năm bệnh viện Nhi đồng 1 tiếp nhận khoảng 10 ca ngộ độc do nước củ dền.
Nước củ dền có màu đỏ, chứa nhiều vitamin B12, có tác dụng bổ máu. Cũng chính vì tác dụng đó mà nhiều bà mẹ vẫn có thói quen nấu nước củ dền pha sữa cho con. Tuy nhiên, đây là một thói quen hoàn toàn sai lầm.
Chất nitrat có trong nước củ dền khi kết hợp với hồng cầu sẽ làm cản trở quá trình vận chuyển ô-xy trong máu. Nếu dùng trong một thời gian dài, trẻ sẽ đối mặt với nguy cơ bị thiếu ô-xy, cơ thể tím tái, đe dọa tính mạng. Nguy hiểm hơn, khi trẻ bị suy hô hấp nhưng lại không thể thở bằng ô-xy.
Mặt khác, hầu hết tủ thuốc cấp cứu của các bệnh viện ở Việt Nam đều không có thuốc điều trị ngộ độc nước củ dền. Bởi lẽ, thuốc đặc hiệu Methylen Blue 1% dạng tiêm dùng để chữa ngộ độc thì lại quá hiếm.
Bên cạnh đó, không chỉ pha sữa với nước củ dền gây ngộ độc mà cách pha sữa với nước trái cây cũng khiến trẻ phải đối mặt với nhiều nguy hiểm đối với sức khỏe. Tốt nhất là mẹ chỉ cần dùng nước ấm để pha sữa cho con uống, vì vốn dĩ trong sữa đã có đầy đủ các chất dinh dưỡng.