Mẹ và Con - Trong quá trình chăm sóc, nuôi nấng trẻ sơ sinh, bạn sẽ phải cùng con trải qua tuần khủng hoảng của bé. Trong những tháng đầu đời, đây chính là giai đoạn vô cùng quan trọng, đánh dấu sự phát triển cả về trí tuệ lẫn khả năng vận động của trẻ.

Mẹ đã bao giờ biết đến khái niệm tuần khủng hoảng của bé? Tuần khủng hoảng là gì? Đây có phải giai đoạn trẻ sơ sinh nào cũng phải trải qua? Hãy cùng tìm hiểu về giai đoạn đặc biệt này với những thông tin dưới đây của Mẹ và Con nhé!

Tuần khủng hoảng của bé là gì?

Tuần khủng hoảng của bé hay wonder weeks là giai đoạn xuất hiện các bước phát triển nhảy vọt về trí tuệ và kỹ năng của con trong 2 năm đầu đời. 

Trong giai đoạn này, não và hệ thần kinh của bé sẽ có sự thay đổi vượt bậc về nhận thức và giác quan. Song, do chưa kịp thích nghi về mặt nhận thức, thể chất nên những biểu hiện “khó ở” vô cớ khiến nếp sinh hoạt của mọi người xung quanh và bé thay đổi là chắc chắn sẽ xảy ra. 

Tuần khủng hoảng của bé sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 2 tuổi thường rơi vào các tuần thứ 5, 8, 12, 19, 26, 37, 46, 55, 64 và 75. Vào các tuần wonder week của trẻ, mẹ sẽ thấy bé dễ quấy khóc, khó chịu hơn bình thường. 

Thông thường, tuần khủng hoảng của bé sẽ được tính theo ngày dự sinh của bé, nên với các bé sinh non thì mẹ tính theo ngày sinh dự kiến chứ không phải theo ngày sinh thực.

Dấu hiệu giúp mẹ nhận biết tuần khủng hoảng của bé

Không phải tự nhiên đây được coi là tuần lễ khủng hoảng bởi không chỉ bé mà ba mẹ cũng rơi vào trạng thái khủng hoảng bởi những thay đổi về tính nết, nếp sinh hoạt của trẻ. Một số biểu hiện để ba mẹ nhận biết tuần khủng hoảng của bé gồm: 

 • Quấy khóc vô cớ, hay cáu giận, ỉ ôi
 • Đòi mẹ nhiều hơn, muốn bố mẹ âu yếm, dỗ dành thường xuyên
 • Khó ngủ, ngủ ít, khóc đêm nhiều. Ngủ không sâu giấc, đang ngủ có thể dậy quấy khóc, ngủ muộn hơn, dậy sớm hơn
 • Chán ăn, biếng bú
 • Tâm trạng thay đổi thất thường, dễ cáu gắt, bực bội.

tuần khủng hoảng của bé 4

Chi tiết 10 tuần khủng hoảng của bé

Trong 20 tháng đầu đời, bé sẽ có 10 bước phát triển nhảy vọt tương ứng với 10 tuần khủng hoảng. Cụ thể bao gồm: 

Giữa tuần 4 đến giữa tuần 5

Những chuyển biến mạnh mẽ về giác quan sẽ bắt đầu từ tuần 4 đến giữa tuần 5. Sau tuần khủng hoảng này, bé nhìn mọi vật chăm chú và thường xuyên hơn, muốn chạm vào mọi vật, có phản ứng khi bạn trêu đùa và nhạy cảm với mùi hương hơn. 

Giữa tuần 7 đến giữa tuần 9

Trong thời gian này, con bắt đầu nhận ra những hình thù đơn giản trong không gian, sử dụng các chi của cơ thể và nhận ra sự thân thuộc ở một số người hoặc vật mà bé nhìn thấy.

Bước qua giai đoạn này, bé có thể giữ đầu ổn định hơn, biết quay đầu về phía có âm thanh, bắt đầu có dấu hiệu muốn cầm nắm. Bé muốn khám phá, quan sát các bộ phận của cơ thể và có thể tạo ra các âm thanh gầm gừ nho nhỏ.

Giữa tuần 11 đến giữa tuần 12

Giai đoạn thứ 3 trong 10 tuần khủng hoảng của bé là từ giữa tuần 11 đến giữa tuần 12. Bé biết dùng các giác quan để phân biệt thứ tự và sự tồn tại của vật thể trong môi trường xung quanh, sự chuyển đổi âm thanh, chuyển động, ánh sáng, hương vị, mùi và kết cấu.

tuần khủng hoảng của bé 3

Từ sau tuần này, bé sẽ bắt đầu lẫy, lật sấp, lật ngửa, ngóc đầu, xoay theo nhiều hướng và dùng mắt để theo dõi một vật nào đó. Bé lúc này cũng cười nhiều hơn và thích nghe âm thanh ở những cao độ khác nhau. 

Giữa tuần 14 đến giữa tuần 19

Sau tuần này, bé sẽ:

 • Có kỹ năng cầm nắm tốt hơn
 • Biết đưa mọi thứ vào miệng
 • Cho tay vào miệng mút
 • Biết đưa mắt để tìm người thân
 • Nhận ra tên của mình
 • Dừng lại khi bú, đẩy núm vú hoặc bình sữa ra khi no.

Giữa tuần 22 đến giữa tuần 26

Đến 1/2 chặng đường trong chuỗi tuần khủng hoảng của bé, con có thể di chuyển tốt hơn, biết được mối quan hệ giữa mọi thứ. Lúc này, con cũng có những căng thẳng và lo lắng vì bây giờ con đã cảm nhận được khoảng cách xa gần cũng như thiếu an toàn khi rời xa ba mẹ. 

Sau tuần này, bé sẽ dần học cách quan tâm đến hành động của người khác. Con nhấc người và ném mọi thứ để khám phá xem bản thân có thể làm gì.

Bên cạnh đó, những hành động như thổi bong bóng bằng cách phun nước bọt, tạo âm thanh bằng cách chuyển động lưỡi, bắt đầu đứng lên với sự hỗ trợ cũng được bé dần dần thực hiện. 

Giữa tuần 33 đến giữa tuần 37

Bé hiểu được một số từ, nhận ra sự phản chiếu của chính mình và có thể chơi các trò chơi như ú òa, bắt chước người khác, thể hiện cảm xúc của bản thân, bắt đầu tập bò…

tuần khủng hoảng của bé 2

Giữa tuần 41 đến giữa tuần 46

Ở gần cuối chuỗi ngày 10 tuần khủng hoảng của bé, con bắt đầu hiểu về trình tự, có thể trả lời các câu hỏi đơn giản, chỉ vào các vật, bắt chước những cử chỉ của người lớn và cố gắng tự mặc quần áo. 

Giữa tuần 51 đến giữa tuần 54

Bé sẽ thể hiện sự thích thú với những thứ bé muốn, tập vẽ và sử dụng việc quan sát để học tập về mọi thứ xung quanh mình. Ngoài ra, bé bắt đầu khám phá trình tự và kết quả của những hành động cá nhân. Tức là, đối với trẻ, mặc quần áo là một tín hiệu cho một hoạt động nào đó sắp diễn ra sau đó như đi chơi…

Giữa tuần 59 đến giữa tuần 61

Đây là lúc bé bước vào giai đoạn tập đi, có nhiều kỹ năng liên quan tới thể chất, vận động. Có thể bắt chước và đóng kịch, sử dụng ngôn ngữ để diễn tả cảm xúc hay thu hút mọi người xung quanh. 

tuần khủng hoảng của bé

Giữa tuần 70 đến giữa tuần 76

Đến thời điểm này, bé đã có khả năng hiểu các từ ngữ và có thể sửa đổi hành vi cho phù hợp với hoàn cảnh hoặc theo lời người lớn. Sau tuần này, trẻ sẽ bắt đầu khám phá các giới hạn, hiểu biết đầy đủ hơn về khái niệm thời gian, bắt đầu nói và tiếp thu nhiều kiến thức hơn.

Cùng vượt qua tuần khủng hoảng của bé

Tuần khủng hoảng của bé là giai đoạn mà bất kỳ trẻ nào cũng phải trải qua để phát triển về thể chất và trí tuệ. Nhưng đây cũng là giai đoạn đầy thử thách cho những bậc làm cha làm mẹ. Cùng con yêu trải qua và tận hưởng dấu mốc quan trọng đầu đời với những bí quyết sau: 

 • Kiên nhẫn với bé: dấu hiệu của việc bé cảm thấy không an toàn là khi bé quấy khóc và bám dính lấy ba mẹ. Hãy ôm ấp và trấn an con để con cảm thấy dễ chịu hơn. 
 • Không cần quá lo: các mốc thời gian trên chỉ là những con số trung bình, sẽ có bé đến sớm hoặc muộn hơn. Điều quan trọng là lắng nghe những biểu hiện của con qua từng giai đoạn để biết được sự phát triển của bé. 
 • Cố gắng cho bé bú nhiều cữ hơn nhưng đừng ép nếu bé không muốn.
 • Dỗ bé đi ngủ sớm hơn bình thường. Nếu trẻ có biểu hiện quấy khóc, khó chịu về đêm thì hãy cắt bớt một giấc ngủ ngày.  

Nuôi con là cả một hành trình dài có cả niềm vui, khó khăn và thử thách đầu đời cho ba mẹ chính là tuần khủng hoảng của bé. Nhưng trên hết, sự phát triển khỏe mạnh của con chính là niềm hạnh phúc của ba mẹ. 

Bài viết liên quan