Mẹ và Con - Các bé sơ sinh chưa có hệ miễn dịch vững chắc và cũng chưa thể tiêm vắc-xin hay dùng thuốc. Thế nên, một trong những nỗi lo lớn của cha mẹ là trẻ sơ sinh bị COVID.

Nhưng bạn đừng quá lo lắng. Tin tốt là nghiên cứu cho thấy phần lớn trẻ sơ sinh bị covid nhẹ hơn người lớn. Nếu bé có kết quả test dương tính với covid, đây là những điều bạn nên làm.

Trẻ sơ sinh có dễ mắc covid hơn người lớn không?

Nhiều người thường nghĩ trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, với hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, dễ nhiễm covid, mắc bệnh nặng hơn thực tế. Thế nhưng, trong suốt đại dịch, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là đối tượng ít mắc bệnh nặng hơn người lớn rất nhiều.

cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị covid

Số lượng trẻ nhập viện và cần phải chăm sóc đặc biệt là cực kỳ ít

Ngoài ra, dù không có vắc-xin cho trẻ sơ sinh, nhưng các kháng thể truyền từ các bà mẹ đã được tiêm vắc-xin hoặc đã từng mắc bệnh có thể giúp bé tăng cường miễn dịch.

Theo một nghiên cứu mới được công bố bởi Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP), trẻ sơ sinh không bị nhiễm COVID-19 thường xuyên như mọi người nghĩ. Một loạt các khác biệt về hệ miễn dịch ở trẻ sơ sinh đã được đề xuất để giải thích tại sao các bé ít mắc bệnh nặng.

1 triệu trẻ sơ sinh đã được lấy mẫu trên 109 cơ sở dữ liệu khác nhau của hệ thống y tế Hoa Kỳ. Kết quả chỉ có 918 bé được chẩn đoán mắc COVID-19.

Tỷ lệ trẻ sơ sinh nhiễm covid chỉ chiếm khoảng 0,1% mẫu. Chỉ riêng số liệu này đã cho thấy nguy cơ bé bị nhiễm vi-rút là rất nhỏ.

Triệu chứng trẻ sơ sinh bị covid

Các triệu chứng COVID-19 ở trẻ em và trẻ sơ sinh nhẹ hơn so với ở người lớn. Một số trẻ sơ sinh nhiễm covid có thể không có bất kỳ dấu hiệu bệnh nào. Khi nhiễm covid trẻ cũng xuất hiện các dấu hiệu bệnh đặc trưng như:

 • Sốt, ho.
 • Chảy nước mũi.
 • Đau họng.
 • Bú kém.
 • Nôn mửa.
 • Tiêu chảy.

Chăm sóc trẻ sơ sinh bị covid tại nhà

Hiện tại, không có phương pháp điều trị tại nhà cụ thể cho trẻ sơ sinh bị covid. Hầu hết các trường hợp nhiễm covid ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đều có thể tự khỏi bệnh.

Cha mẹ hoàn toàn có thể chăm sóc bé tại nhà. Ngay cả trong trường hợp trẻ bệnh nặng thì khả năng hồi phục hoàn toàn ở trẻ nhỏ cũng tốt hơn người lớn.

Các bé sinh non hoặc suy dinh dưỡng hoặc có bệnh nền sẽ có nguy cơ bệnh nặng cao hơn trung bình. Việc chăm sóc trẻ bị nhiễm covid tại nhà tập trung vào điều trị các triệu chứng bệnh.

Bạn lưu ý tuyệt đối không tự ý cho trẻ sơ sinh dưới 2 tháng tuổi dùng thuốc mà không có hướng dẫn từ bác sĩ có chuyên môn. Sau đây là cách chăm sóc trẻ sơ sinh nhiễm covid:

 • Giữ cho bé đủ nước: Cho bú nhiều sữa để đảm bảo trẻ không bị mất nước. Không nên cho bú quá nhiều vào một lần. Hãy cho bé bú ít lại vào mỗi cữ bú nhưng tăng số cữ bú trong một ngày.
 • Giữ độ ẩm không khí: Cần giữ độ ẩm trong phòng của trẻ, không sử dụng điều hòa, tránh để quạt thổi trực tiếp vào bé. Không khí khô sẽ kích thích mũi khiến triệu chứng nghẹt mũi nặng hơn.
 • Vệ sinh mũi bằng nước muối sinh lý: Nhỏ nước muối sinh lý vào mũi giúp thông mũi, giảm triệu chứng nghẹt mũi, chảy nước mũi ở bé.
 • Cách ly với người nhà: Cần hạn chế tiếp xúc giữa trẻ sơ sinh bị covid và những người khác. Vệ sinh khử khuẩn trước và sau khi chăm sóc bé để tránh virus lây lan.

trẻ sơ sinh bị covid cần vệ sinh mũi

Khi nào cần đưa bé đi khám?

Trường hợp bé test covid dương tính và có các triệu chứng sau thì bạn nên đưa con đến bệnh viện kiểm tra:

 • Trẻ có dấu hiệu suy hô hấp: SpO2<96%, có các cơn ngưng thở kéo dài trên 20 giấy, khó thở, thở rít, tím tái, rút lõm lồng ngực…
 • Co giật hoặc co cứng.
 • Rốn sưng đỏ hoặc chảy mủ.
 • Bé có dấu hiệu mất nước như môi khô, tiểu ít, nước tiểu vàng đậm.
 • Trẻ sốt cao và không thể hạ sốt dù đã dùng thuốc.
 • Bé không chịu bú, bú được quá ít.
 • Ngủ li bì, mơ màng khó đánh thức.

Trẻ sơ sinh bị covid hiếm khi bệnh nặng nhưng cha mẹ tuyệt đối không được chủ quan. Cần theo dõi sát sao tình trạng các triệu chứng của bé để xử lý kịp thời.

Các thắc mắc khi trẻ sơ sinh bị covid

Trẻ bị nhiễm covid có bú sữa mẹ được không?

Hoàn toàn có thể. Mẹ chỉ cần cẩn thận khi chăm sóc và cho bé bú bao gồm đeo khẩu trang và rửa tay sát khuẩn sau khi tiếp xúc với trẻ.

Điều quan trọng là không cần tách bé khỏi mẹ. Việc bú mẹ và được tiếp xúc với mẹ rất có ích cho sức khỏe miễn dịch của bé.

Trẻ sơ sinh bị covid bao lâu thì khỏi?

Thông thường, sau khoảng 5 ngày trẻ sơ sinh bị covid sẽ hồi phục sức khỏe. Trường hợp trẻ chỉ test dương tính với covid mà không có triệu chứng, ít nhất 5 ngày sau khi test có thể dừng cách ly.

Trong trường hợp bé có các triệu chứng bệnh thì dấu hiệu khỏi bệnh là các triệu chứng thuyên giảm, bé không sốt trong vòng 24 giờ dù không dùng thuốc hạ sốt.

Phải làm sao nếu mẹ cũng bị covid?

Nếu bạn cũng nhiễm bệnh thì tùy vào mức độ bệnh mà có thể thay đổi cách chăm sóc trẻ. Trường hợp mẹ có triệu chứng bệnh nặng thì không nên tiếp xúc trực tiếp với bé.

Bạn nên nghỉ ngơi và có thể vắt sữa cho bé bú bình hoặc dùng sữa công thức. Bạn không cần lo lắng nếu bé đã khỏi mà mẹ vẫn còn bệnh thì cho bú được không. Hiện nay chưa có nghiên cứu nào cho thấy virus có thể lây qua sữa mẹ.

trẻ sơ sinh bị covid thì mẹ cần hút sữa cho bé uống

Hy vọng thông tin chi tiết về việc trẻ sơ sinh bị covid đã giúp bạn phần nào yên tâm. Nếu trẻ nhiễm bệnh, hãy bình tĩnh chăm sóc trẻ tại nhà, theo dõi triệu chứng để kịp thời xử lý.

Bài viết liên quan