Mẹ&Con - Con trai đêm nào cũng chơi điện thoại đến phờ phạc, chị Hương bí mật kiểm tra thì thấy khuất dưới ứng dụng truyền hình của điện thoại có một loạt 'kênh người lớn'. Người bố Nhật dạy con chơi game thay vì học Lợi ích tuyệt vời khi dạy con trồng cây Khi chồng mê chơi game

Mấy ngày sau kỳ thi học kỳ, cậu con trai lớp 9 có vẻ lờ đờ mệt mỏi, chị Hương (quận Phú Nhuận, TP HCM) nghĩ là con mệt sau thời gian ôn thi căng thẳng nên nhắc con ngủ sớm. Tuy nhiên, chị để ý thấy cu cậu lên giường nằm nhưng vẫn chăm chú coi phim trên điện thoại di động đến thật khuya.

Chị kể: “Sợ con coi phim gì đó bậy bạ, tôi bí mật kiểm tra bộ nhớ chiếc điện thoại thì không thấy có điều gì khả nghi cả. Tôi cảm thấy yên tâm, nhưng vẫn thắc mắc tối nào thằng bé cũng xem phim trên điện thoại say sưa”.

tre-rat-de-coi-phim-sex-tren-dien-thoai

Sự thật chỉ được hé mở khi một lần tình cờ chị Hương trông thấy một biểu tượng ứng dụng tivi trên màn hình điện thoại của con và click vào. Chị sửng sốt khi nhận ra bên trong ứng dụng, ngoài những kênh truyền hình quen thuộc, khuất phía dưới màn hình, có hẳn một loạt hình ảnh “kênh người lớn”. Bà mẹ kể: “Tôi tá hỏa không thể tin vào mắt mình. Từ đó vợ chồng tôi cấm tiệt không cho thằng bé đụng đến điện thoại nữa”.

Anh Trung (Quận 12) cho biết, vợ chồng anh xem việc cô con gái độ tuổi lớp 11 đêm nào cũng kè kè chiếc smartphone và đeo tai nghe khi đi ngủ là hết sức bình thường. Lý do cô bé đưa ra là để nghe nhạc cho dễ ngủ. Cho đến một hôm người mẹ qua phòng con gái để kiểm tra cửa, thì thấy màn hình điện thoại vẫn sáng trong khi con đã ngủ say.

Chị lại gần định tắt màn hình thì sững người nhận ra trên đó là cảnh nóng bỏng giữa đôi nam nữ. Chị lẳng lặng kêu chồng qua kiểm tra, cả 2 như “chết đứng” khi biết cô con gái cưng đang theo dõi phim sex trên điện thoại.

Một số bạn tuổi teen tại TP HCM khẳng định, chuyện chứa phim sex trong bộ nhớ điện thoại để xem bây giờ là “xưa rồi diễm ơi”, nếu kiểm tra điện thoại sẽ thấy bộ nhớ hoàn toàn “tinh khiết”. Đơn giản chỉ vì mọi thứ các bạn cần đều có sẵn trên mạng, chỉ cần kết nối wifi thì thích kiểu gì cũng có. “Phải thế mới an toàn, mới thể hiện là con ngoan trò giỏi chứ ạ”, Linh, một teen nữ cười to kể.

tre-rat-de-coi-phim-sex-tren-dien-thoai

Sau khi thi đậu vào lớp 10 của một trường có tiếng của TPHCM, Quang Duy, con trai của chị Nguyệt Minh năn nỉ mẹ thưởng cho một cái Phablet (máy tính bảng có chức năng nghe gọi như điện thoại). Lý do Quang đưa ra là thiết bị này giúp cho cậu có thể vừa học vừa chơi hiệu quả. Thấy yêu cầu của con khá chính đáng, chị Minh chiều ý.

Từ ngày có chiếc Phablet này, Quang hay ở lỳ trong phòng riêng một mình với chiếc máy, gần như lúc nào rảnh cũng xem cái gì đó trên phablet. Tuy nhiên, vì tế nhị nên người mẹ không hỏi thẳng con mà bí mật đặt camera theo dõi thì phát hiện cậu bé coi những bộ phim “tình cảm nặng đô”.

Ngay hôm đó, lệnh “khám xét khẩn cấp” chiếc phablet được giao một kỹ thuật viên trong công ty của chị Minh. Sau khi rà soát cẩn thận, anh này lắc đầu bảo không gì khả nghi trong bộ nhớ của máy. Quá ngạc nhiên, người mẹ trẻ xem lại hình ảnh qua camera và phát hiện ra cậu con trai xem phim sex trên một ứng dụng truyền hình được tải về từ Internet.

Chị Minh cho biết xem truyền hình trực tuyến là một ứng dụng miễn phí chạy trên hệ điều hành Android (phổ biến trên các smartphone). Người dùng có thể tải trực tiếp từ mạng. Trên trang chủ ghi tác giả của phần mềm này ở Hà Nội.

Theo một kỹ thuật viên mạng máy tính làm việc tại TP HCM, với giao diện khá bình thường, bao gồm biểu tượng các kênh truyền hình quen thuộc như VTV1, VTV2, ứng dụng trên dễ dàng qua mặt các phụ huynh. Ít ai nghĩ rằng trong ứng dụng đó ẩn chứa vô số kênh phim sex “hạng nặng” từ nhiều nguồn.

“Ứng dụng này có thể chạy trên tablet cũng như smartphone, lượng tải về khá cao (hơn 500.000 lượt). Rất ít phụ huynh biết về việc tồn tại kênh phim sex trong ứng dụng này khi con cái giải thích là tải ứng dụng xem tivi về điện thoại chỉ để cho tiện”, kỹ thuật viên nhận xét.

Thạc sĩ giáo dục Phạm Phúc Thịnh cho biết, ông khá bất ngờ khi được phụ huynh phản ánh về tình trạng này. Kiểm nghiệm thực tế trên chính chiếc điện thoại của mình, ông thấy rằng việc tải ứng dụng trên rồi cài đặt và xem phim trên máy chỉ diễn ra trong vòng không quá 4 phút.

“Nguy hiểm hơn, để tránh sự phát hiện của bố mẹ, có một số em đã gỡ bỏ ứng dụng ngay sau khi xem phim xong, và khi nào muốn xem thì lại lên mạng để tải lại ứng dụng đó. Đây một việc quá đơn giản khi mạng wifi phủ kín mọi lúc mọi nơi”, ông Thịnh nhìn nhận.

tre-rat-de-coi-phim-sex-tren-dien-thoai

Để hạn chế tình trạng này, thạc sĩ Phúc Thịnh cho rằng phụ huynh cần cân nhắc xem có nhất thiết phải cho trẻ sử dụng smartphone không. Trong trường hợp vẫn cho con sử dụng điện thoại thông minh, để tránh tình trạng các em xem phim vào ban đêm, hãy tắt bộ phát sóng wifi trong nhà trước khi đi ngủ (vừa là một cách tiết kiệm điện, vừa hạn chế việc các em sử dụng wifi vào mục đích xấu). Phụ huynh cũng cần trang bị những kiến thức nhất định về smartphone để có thể kiểm tra, kiểm soát việc sử dụng của con một cách chặt chẽ.

Qua thực trạng này, ông Thịnh cho rằng cần báo động để cha mẹ nâng cao cảnh giác. “Tôi cũng mong các cơ quan hữu trách sớm vào cuộc và xử lý người làm ra những ứng dụng phổ biến phim ảnh không lành mạnh. Có như vậy mới tránh được những vụ án đau lòng từ chuyện biến hành động trên phim thành hành động trong đời thường của các bạn trẻ”, ông Thịnh bày tỏ.