Mẹ và Con - Trẻ mấy tháng đi chơi tối được và làm thế nào để đảm bảo an toàn khi cho bé ra ngoài là những vấn đề được nhiều ba mẹ quan tâm.

Khi cho trẻ sơ sinh tiếp xúc với thế giới bên ngoài có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của trẻ. Vậy trẻ mấy tháng đi chơi tối được? Ba mẹ cần lưu ý gì khi đưa trẻ ra ngoài?

Trẻ mấy tháng đi chơi tối được?

Việc trẻ mấy tháng đi chơi tối được sẽ tùy theo mỗi gia đình. Tuy nhiên, với trẻ dưới 2 tháng tuổi, ba mẹ cần hạn chế cho con ra ngoài vào ban đêm. Vì trong giai đoạn dưới này, hệ miễn dịch của con vẫn còn non nớt, rất dễ bị nhiễm bệnh.

giải đáp thắc mắc trẻ mấy tháng đi chơi tối được

Nếu muốn cho trẻ đi chơi vào buổi tối, ba mẹ nên chờ tới khi con được 2 tháng tuổi nhé. Đây là giai đoạn sớm nhất để đưa bé ra ngoài chơi vào buổi tối. Tuy vậy, thời điểm tốt nhất để con ra ngoài vào ban đêm là từ 6 tháng tuổi trở lên.

Vì sao nên hạn chế cho trẻ nhỏ đi chơi buổi tối?

Sau khi có lời giải đáp cho vấn đề trẻ mấy tháng đi chơi tối được, ba mẹ hãy cùng tìm hiểu lý do vì sao nên hạn chế cho trẻ sơ sinh ra ngoài buổi tối nhé.

Bé dễ quấy khóc

Trẻ nhỏ thường dễ cảm thấy bất an trong không gian tối. Một số bé sẽ vô thức nắm chặt lấy ba mẹ hay người đang bế trẻ. Đối với sự phát triển của trẻ, việc chăm sóc sức khỏe tinh thần là vô cùng quan trọng. Trong bóng tối, con sẽ mất đi cảm giác an toàn cần thiết.

Nếu các bậc phụ huynh để bé cảm thấy bất an liên tục, sau này con có khả năng bị ám ảnh tâm lý. Vì thế, sau khi tìm hiểu vấn đề trẻ mấy tháng đi chơi tối được, ba mẹ cũng cần lưu ý đến tâm lý của trẻ khi đưa bé ra ngoài nhé.

Bé dễ bị cảm mạo

Vào ban đêm, nhiệt độ thường xuống khá thấp, có sự chênh lệch nhiều so với ban ngày. Vì thế, trẻ nhỏ sẽ khó tiếp nhận mức chênh lệch nhiệt độ này.

Nếu không lưu ý đến việc giữ ấm cho trẻ sơ sinh, con có nguy cơ cao bị nhiễm lạnh, dẫn tới cảm lạnh hay trẻ có khả năng mắc những bệnh lý khác. Hơn nữa, độ ẩm cao của không khí vào ban đêm sẽ là cơ hội thuận lợi để những vi khuẩn sinh sôi, phát triển.

trẻ mấy tháng đi chơi tối được và lưu ý giữ ấm cho trẻ sơ sinh

Những yếu tố này sẽ gây tác động tiêu cực tới sức khỏe của trẻ sơ sinh. Vì thế, ngoài tìm hiểu trẻ mấy tháng đi chơi tối được, ba mẹ cũng cần hạn chế đưa trẻ sơ sinh ra ngoài nhiều vào buổi tối.

Bé mất năng lượng

22 giờ tối cho tới 2 giờ sáng hôm sau là thời gian phát triển tốt nhất của các bé. Ban đêm, trẻ thường khá khá mệt mỏi do ban ngày đã hoạt động, vui chơi nhiều. Do đó, bé sẽ cần ngủ đủ giấc để nạp lại năng lượng.

Việc đưa trẻ sơ sinh đi chơi buổi tối có thể ảnh hưởng tới thời gian nghỉ ngơi và sự phát triển của bé. Lâu dần, thói quen này còn gây nhiều tác động tiêu cực đến sự phát triển trí não và hạn chế chiều cao ở trẻ. Do đó, các bậc phụ huynh nên cân nhắc việc trẻ mấy tháng đi chơi tối được để tránh ảnh hưởng tới sự phát triển của bé.

Ảnh hưởng đến sức khỏe của bé

Một lý do nữa khiến nhiều bậc phụ huynh băn khoăn trẻ mấy tháng đi chơi tối được, chính là đi phải những nơi có không khí ô nhiễm. Bởi không khí ô nhiễm có thể khiến bé dễ bị bệnh khi đi ra ngoài, đặc biệt là vào buổi tối.

Sức đề kháng của trẻ yếu hơn người lớn rất nhiều. Vì thế, con dễ bị những loại vi khuẩn gây bệnh trong môi trường thâm nhập vào cơ thể và gây bệnh.

Lưu ý khi đưa trẻ sơ sinh ra ngoài buổi tối

Ngoài vấn đề trẻ mấy tháng đi chơi tối được, các bậc phụ huynh nên lưu ý những điều dưới đây khi đưa bé đi chơi:

Trước khi ra ngoài nên cho con bú hay ăn dặm

Khi ra ngoài, tới giờ trẻ ăn mà ba mẹ có việc đột xuất, sẽ làm chậm trễ thời gian ăn, khiến trẻ sơ sinh quấy khóc do đói. Để tránh trường hợp này, trước khi đi chơi, các bậc phụ huynh nên cho trẻ bú sữa hoặc ăn dặm.

trẻ mấy tháng đi chơi tối được và lưu ý trước khi ra ngoài

Ngoài việc tìm hiểu trẻ mấy tháng đi chơi tối được, một lưu ý khác cho mẹ là tránh cho bé dùng thức ăn và đồ uống của người lớn. Vì điều này dễ gây hại cho hệ tiêu hóa còn non nớt của các thiên thần nhỏ.

Mang đầy đủ các vật dụng cần thiết cho bé

Trước khi ra ngoài, mẹ nên đảm bảo đã mang đủ những vật dụng cho trẻ như bình sữa, tã giấy, giấy vệ sinh, khăn giấy ướt, khăn bông, dầu tràm… Do ban đêm đôi khi khó tìm mua các vật dụng này.

Mặc quần áo ấm để tránh trẻ bị cảm lạnh

Để tránh muỗi và côn trùng cắn trẻ khi ra ngoài, mẹ nên mặc quần áo kín cho bé. Ngoài ra, mẹ cũng cần chuẩn bị thêm áo ấm, khăn, nón để tránh sương đêm khiến trẻ dễ bị cảm lạnh.

Xếp lịch trình trong ngày phù hợp

Ngoài thắc mắc trẻ mấy tháng đi chơi tối được, thì dù ban ngày hay ban đêm, mẹ mới sinh và bé dưới 2 tháng tuổi nên hạn chế ra ngoài, đặc biệt là buổi tối. Tuy nhiên, nếu có nhu cầu ra ngoài vào buổi tối, mẹ nên sắp xếp tới những nơi không đông người, tránh tình trạng chen chúc, khiến mẹ và trẻ bị mệt và còn dễ lây nhiễm bệnh.

Hãy để trẻ sơ sinh ngủ khi buồn ngủ

Nhiều mẹ thường thắc mắc trẻ mấy tháng đi chơi tối được, vì trẻ sơ sinh thường ngủ nhiều, không thuận tiện cho việc ra ngoài. Khi đang ra ngoài, có thể trẻ sẽ buồn ngủ. Lúc này, mẹ nên dỗ cho con ngủ, tránh ép con phải thức để vui chơi.

Phòng chống nhiễm vi trùng

Sau khi tìm hiểu vấn đề trẻ mấy tháng đi chơi tối được, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bé, ba mẹ cần lưu ý:

  • Tránh tới những nơi đông người, không thông thoáng: Các địa điểm đông người với hệ thống thông gió kém hay không gian không thông thoáng là môi trường lý tưởng cho những vi sinh vật lây nhiễm và truyền bệnh cho trẻ
  • Rửa tay: Rửa tay trước khi chạm vào trẻ sẽ giúp giảm nguy cơ lây nhiễm vi trùng. Ngoài ra, ba mẹ cũng nên hạn chế cho người lạ chạm vào trẻ, vì có khả năng tay họ là nguồn lây bệnh
  • Khi về nhà, mẹ nên rửa tay cho cả mẹ và em bé, thay quần áo; tốt hơn là vệ sinh cá nhân, tắm cho trẻ sơ sinh
  • Giữ khoảng cách: Việc giữ khoảng cách khi cho bé khi ra ngoài chơi vẫn cần được đảm bảo. Lưu ý không cho bé tới gần hoặc tiếp xúc với người có biểu hiện của những bệnh truyền nhiễm như ho, hắt hơi…
  • Dùng xe đẩy em bé: Mẹ nên dùng xe đẩy thay vì bế bé để chăm sóc con thuận tiện, đồng thời ngăn cản mọi người tiếp xúc quá gần với trẻ.

Những thông tin hữu ích trong bài viết này đã giải đáp cho thắc mắc trẻ mấy tháng đi chơi tối được. Mẹ chỉ nên con ra ngoài đi chơi buổi tối khi trẻ hơn 2 tháng tuổi nhé. Ngoài ra, khi đưa trẻ đi chơi, các bậc phụ huynh nên chuẩn bị những vật dụng cần thiết để thuận tiện chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho con.

Bài viết liên quan