Mẹ&Con - Không ít các bậc làm cha mẹ lần đầu cảm thấy bối rối khi tắm cho con vì không nắm được thao tác và sợ các bé bị tổn thương. Thấu hiểu được những nỗi niềm đó của các mẹ trẻ, Mẹ&Con xin chia sẻ cách tắm cho trẻ sơ sinh tại nhà đúng cách dưới đây: 8 thắc mắc thường gặp khi chăm sóc trẻ sơ sinh Vệ sinh cho bé sơ sinh Kỹ năng chăm sóc trẻ sơ sinh cho mẹ

Chuẩn bị đồ để tắm cho bé

  • Khăn tắm: 2 khăn mặt và 1 khăn ủ ấm
  • Chậu nước tắm: 1 chậu lớn và 1 chậu nhỏ hơn
  • Dầu tắm, sữa tắm trẻ sơ sinh
  • Bông gòn, tăm bông
  • Tã, quần áo sơ sinh
  • Nước ấm 37-38 độ C
  • Cồn sát trùng (với bé chưa rụng rốn)
  • Phòng tắm kín gió

Cách tắm cho trẻ sơ sinh

– Mẹ bồng bé trên một tay và nâng đỡ phần đầu của bé, tay kia thực hiện các thao tác chính trong lúc tắm.

– Sử dụng khăn mặt lau từng bên mắt bé, rồi dùng chiếc khăn mềm khác lau khô mặt, cổ của bé, sau đó tiếp tục làm ướt tóc bé, đổ một chút dầu gội vào lòng bàn tay và massage lên đầu bé. Lưu ý không để dầu gội rơi vào mắt và miệng bé.

– Sau khi massage cho bé bằng dầu gội thì mẹ tiến hành xả lại bằng nước cho sạch. Trong khi xả, mẹ cũng lưu ý bịt 2 tai bé lại.

Cách tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách 

Cách tắm cho trẻ sơ sinh tại nhà. (Ảnh minh họa)

– Sau khi làm sạch phần đầu, cổ, mẹ lau khô và tiếp tục tắm phần còn lại bằng chậu thứ 2 lớn hơn.

– Thả bé chạm nước nhẹ nhàng, từ chân đến mông rồi lưng để cơ thể bé thích nghi dần.

– Thoa sữa tắm từ cổ đến chân, bắt đầu vệ sinh phần bụng trước, tiếp đến là các nếp gấp ở chân, tay, lau rửa từ vai xuống chân và cuối cùng là lau rửa bộ phận sinh dục từ trước ra sau để tránh nhiễm trùng.

– Sau khi tắm xong, nhanh chóng dùng khăn quấn người bé, đặt lên giường và lau khô người bé, chú ý lau khô các kẽ tay, kẽ chân, các vùng có nếp gấp da như nách, gáy, bẹn và cả tóc.

– Với trẻ sơ sinh chưa rụng rốn, sau khi tắm và lau khô, mẹ cũng cần thay băng rốn cho bé bằng cách lấy bông gòn hoặc tăm bông thấm vào cồn sát trùng, lau quanh rốn, sau đó dùng bông sạch lau khô, để rốn thoáng, không băng rốn và mặc tã dưới rốn.

Những lưu ý quan trọng khi tắm cho trẻ sơ sinh

– Nước phải đủ ấm nhưng nhiệt độ không trên 32 độ C. Để kiểm tra nhiệt độ nước, bạn có thể dùng khuỷu tay hay mặt trong cổ tay, nếu không chắc chắn có thể sử dụng nhiệt kế.

– Mỗi tuần, mẹ chỉ cần tắm cho trẻ sơ sinh 1-2 lần, mỗi lần khoảng 4-5 phút.

– Thời điểm thích hợp để mẹ cho bé tắm là khoảng 10-11 giờ sáng hoặc 15-16 giờ chiều.

– Mực nước trong chậu tối đa khoảng 5-8cm

– Tuyệt đối không để bé một mình trong lúc tắm.

– Để tránh bé bị trượt, mẹ có thể vòng tay giữ cho đến khi bé ngồi vững.

– Rửa tay bằng xà phòng trước khi vệ sinh rốn cho bé.

Hy vọng rằng bài viết cách tắm cho trẻ sơ sinh trên đây sẽ giúp ích cho các bà mẹ trong việc chăm sóc cho em bé. Chúc các mẹ thành công và đừng quên đồng hành cùng Mẹ&Con để biết thêm nhiều thông tin chăm sóc sức khỏe cho cả bé và mẹ nhé!

Tags:

Bài viết liên quan