Mẹ và Con - Trẻ em có được sử dụng melatonin để giúp ngủ ngon hay không? Nếu có thì cần dùng với liều lượng như thế nào là phù hợp và nếu không thì có cách nào để giúp trẻ có thể ngủ ngon hơn không?

Khi đến giờ đi ngủ, điều mà các bậc cha mẹ thực sự rất mong muốn là con mình đi ngủ. Cha mẹ không chỉ muốn con mình có được thời gian nghỉ ngơi cần thiết mà chính cha mẹ cũng muốn được nghỉ ngơi! Vì vậy, thật dễ hiểu khi trẻ khó ngủ, nhiều phụ huynh tìm đến melatonin.

Nhưng thật sự trẻ em có được sử dụng melatonin để cải thiện giấc ngủ và giúp trẻ ngủ ngon hơn? Câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết sau đây!

Melatonin là gì?

Melatonin là một loại hormone mà cơ thể tạo ra để điều hòa giấc ngủ. Melatonin được bào chế thành thuốc và được bán như một loại thuốc hỗ trợ giấc ngủ không kê đơn. Nếu bạn cung cấp cho cơ thể nhiều loại hormone giúp bạn ngủ ngon thì bạn sẽ dễ ngủ hơn. Do đó, nhiều phụ huynh đã sử dụng melatonin cho trẻ em khi trẻ bị khó ngủ, không chịu ngủ.

Đối với nhiều người, việc bổ sung thêm melatonin có tác dụng rất ít hoặc không có tác dụng gì. Nhưng đối với một số người, việc sử dụng melatonin thật sự có ích – kể cả một số trẻ em.

Trong vài thập kỷ qua, việc sử dụng chất bổ sung melatonin đã tăng lên đáng kể. Đây là sản phẩm “tự nhiên” phổ biến thứ hai mà cha mẹ dành cho con sau vitamin tổng hợp.

trẻ em có được sử dụng melatonin

Có nên cho trẻ sử dụng melatonin để ngủ ngon hơn?

Bất cứ khi nào có nhiều người làm điều gì đó, mọi việc có thể trở nên sai lầm. Và thực tế đã có nhiều báo cáo về tình trạng quá liều melatonin ở trẻ em. Mặc dù dùng quá liều có thể dẫn đến buồn ngủ quá mức, nhức đầu, buồn nôn hoặc kích động, nhưng may mắn là hầu hết các tác dụng phụ khi sử dụng melatonin quá liều ở trẻ em không gây nguy hiểm.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là melatonin không kê đơn là hoàn toàn an toàn. Trên thực tế, Học viện Y học Giấc ngủ Hoa Kỳ (AASM) gần đây đã đưa ra lời khuyên về sức khỏe kèm theo cảnh báo về việc sử dụng melatonin để ngủ ngon hơn.

Melatonin không kê đơn được phân loại là thực phẩm bổ sung. Điều này có nghĩa là nó không được FDA quản lý theo cách các loại thuốc không kê đơn như ibuprofen, acetaminophen hoặc diphenhydramine được quản lý. Không có sự giám sát nào về những gì công ty đưa vào melatonin mà cha mẹ mua.

Và những gì họ đưa vào đó chính xác là vấn đề. AASM cảnh báo rằng lượng melatonin thực tế trong viên nén hoặc chất lỏng có thể khác nhau, từ ít hơn những gì nhãn ghi cho đến nhiều hơn. Sự khác biệt lớn nhất được tìm thấy ở dạng viên nhai, đáng tiếc là loại mà trẻ em hay dùng nhất.

Sẽ rất khó – thậm chí là không thể – để biết những gì khác có thể có trong chất bổ sung chứa melatonin mà trẻ sử dụng. AASM báo cáo rằng một số sản phẩm melatonin cũng chứa serotonin, một loại hormone và chất dẫn truyền thần kinh cần được kê đơn.

Một cách đơn giản và dễ hiểu: Melatonin an toàn với trẻ nhưng sử dụng melatonin chưa chắc đã an toàn vì những viên uống / dung dịch bổ sung melatonin giúp trẻ ngủ ngon hơn ngoài melatonin cũng chứa nhiều thành phần khác mà cha mẹ không rõ và không chắc các thành phần này đều an toàn với trẻ.

Chưa kể, việc sử dụng melatonin lâu dài, thường xuyên và không có kiểm soát cũng có thể dẫn đến việc lạm dụng melatonin và phụ thuộc vào các loại thuốc hỗ trợ giấc ngủ. Lâu dần, trẻ sẽ không thể tự đi ngủ được nếu không dùng thuốc.

Do đó, cần thật sự thận trọng nếu muốn cho trẻ sử dụng melatonin để cải thiện chất lượng giấc ngủ. Cha mẹ cần đọc kỹ bảng thành phần cũng như có thể cân nhắc thêm về một số phương pháp giúp trẻ ngủ nhanh hơn, ngon hơn mà không cần sử dụng melatonin để hỗ trợ.

Có nên cho trẻ sử dụng melatonin để ngủ ngon hơn

Một số bí quyết giúp trẻ ngủ ngon hơn

Giấc ngủ chất lượng và đủ giờ là vô cùng quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Theo các chuyên gia, cha mẹ có thể áp dụng một số bí quyết đơn giản sau để giúp con cái có giấc ngủ ngon hơn:

  • Thứ nhất, cần thiết lập một thói quen ngủ cho trẻ. Đưa trẻ đi ngủ và thức dậy đúng giờ quy định hàng ngày, kể cả ngày nghỉ. Tránh để trẻ ngủ muộn vào cuối tuần. Nên duy trì giờ giấc ngủ ổn định, kể cả khi đi du lịch hay về nhà ông bà.
  • Tạo không khí thoải mái, yên tĩnh trước giờ đi ngủ. Có thể tắm rửa sạch sẽ, đọc truyện hoặc hát ru con ngủ. Không nên để con xem tivi hay chơi game kích thích trước khi ngủ.
  • Chú ý đến chế độ dinh dưỡng lành mạnh. Tránh cho trẻ ăn quá no hoặc đói trước khi ngủ. Không nên cho trẻ uống cà phê, soda hay các đồ uống có chứa caffeine trước giờ đi ngủ để trẻ có giấc ngủ ngon hơn.
  • Thiết lập một không gian ngủ phù hợp. Phòng ngủ của trẻ cần thoáng mát, yên tĩnh. Giường ngủ êm ái, đệm và gối hợp lý với lứa tuổi. Có thể sử dụng đèn ngủ để tạo không khí thư giãn.
  • Luyện tập thói quen trước khi ngủ. Có thể đọc sách, kể chuyện, massage nhẹ nhàng giúp trẻ thư giãn và buồn ngủ. Không nên vận động mạnh trước khi đi ngủ.
  • Một khi trẻ đã ngừng ngủ trưa, đừng cho trẻ ngủ trưa tiếp vì điều này có thể khiến trẻ ít buồn ngủ hơn vào buổi tối. Nếu trẻ đi học về và mệt mỏi vì thức quá muộn, đừng để trẻ chợp mắt – điều đó sẽ chỉ khiến trẻ khó ngủ hơn vào buổi tối.
  • Đảm bảo trẻ có tập thể dục trong ngày. Việc vận động giúp trẻ mệt mỏi hơn và dễ đi vào giấc ngủ hơn.
  • Lắng nghe nguyện vọng và giải quyết nỗi sợ của con. Một số trẻ sợ ma, sợ bóng tối hoặc sợ ngủ một mình. Hãy đồng cảm và tìm cách khắc phục để trẻ an tâm.
  • Bên cạnh đó, nếu trẻ vẫn ngủ không ngon, hay quấy khóc giữa đêm thì cần đưa trẻ đi khám sức khỏe. Một số vấn đề sức khỏe như viêm xoang, viêm tai giữa hay dị ứng cũng có thể ảnh hưởng tới giấc ngủ của trẻ.

sử dụng melatonin có giúp bé ngủ ngon hơn?

Hy vọng với những chia sẻ trên của Tạp chí Mẹ và Con, cha mẹ có thể áp dụng ngay các bí quyết đơn giản để cải thiện giấc ngủ cho con yêu, giúp các con phát triển khỏe mạnh mà không cần sử dụng melatonin. Một giấc ngủ ngon lành chính là nền tảng quan trọng cho sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ.

Bài viết liên quan