Mẹ&Con - Không ít ông bố, bà mẹ có xu hướng làm đẹp cho trẻ từ rất sớm. Mới 2-3 tuổi đã duỗi tóc, làm xoăn, làm móng tay, sơn móng chân. Thậm chí, vì đua theo phong trào muốn con trở thành “ngôi sao make up” nhiều người còn trang bị cả đồ nghề trang điểm hoành tráng cho bé “chơi” trang điểm. Bộ ảnh hai mẹ con cùng trang điểm vô cùng ngọt ngào và trong sáng Con gái xinh đẹp của Lưu Hương Giang 'điệu' giống mẹ Mẹo làm da mặt trắng mịn, đẹp không tì vết sau 1 phút

1. Con ai cũng vậy đâu chỉ riêng con mình!

Nhiều người bỏ ngoài tai những tác hại của mỹ phẩm đối với làn da còn non trẻ, nhạy cảm của bé, cũng không quan tâm bé bao nhiêu tuổi thì có thể trang điểm? Chỉ biết trang điểm làm đẹp cho con chỉ vì thấy ai cũng làm vậy.

Mẹ Ngọc Hoa (Bình Dương) khi được hỏi có biết mỹ phẩm gây hại cho bé thế nào không thì chị “lạc quan” chia sẻ: “Làm đẹp là bản năng của con gái, không cần dạy bé cũng sẽ tự biết. Mà trên truyền hình thấy bé nào cũng trang trang điểm, cũng đánh phấn tô sơn, nếu có hại thì người ta đã không làm vậy rồi”.

Suy nghĩ của chị Hoa cũng là suy nghĩ của rất nhiều phụ huynh xoay quanh việc trang điểm, làm điệu sớm cho bé. Với suy nghĩ này, nhiều người cũng cho bé dùng mỹ phẩm sớm thì chắc không hề có hại gì đâu.

Tuy nhiên, thực tế hoàn toàn trái ngược với suy nghĩ của các mẹ theo các chuyên gia tâm lý và bác sĩ thì việc làm đẹp quá sớm cho trẻ không chỉ gây hại đến sức khỏe mà về lâu về dài còn ảnh hưởng đến việc định hình nhân cách và tâm lý của trẻ.

bao nhieu tien co the trang diem

Trang điểm cho trẻ quá sớm đang trở thành xu hướng chung của nhiều ông bố bà mẹ hiện nay

2. Không chỉ hại da, mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của con

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng – trưởng khoa nhi Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), việc cho trẻ tiếp xúc hóa chất quá sớm, khiến làn da, mái tóc, móng tay móng chân vốn non nớt của trẻ dễ bị hư hỏng, về lâu về dài có nguy cơ mắc các bệnh về da, nội tiết.

Ông Dũng còn cảnh báo rằng: “Việc cho trẻ nhỏ đeo các đồ trang sức rườm ra, nhiều chi tiết khiến trẻ nhỏ vốn hiếu động, tò mò rất dễ bị hóc dị vật, chưa kể đến việc đi giày, guốc cứng quá sớm còn khiến hệ xướng khớp trẻ bị ảnh hưởng xấu.

Chuyên viên trang điểm Nghiêm Minh thì cho rằng: “Ở tuổi dậy thì, việc dùng mỹ phẩm quá sớm khi nội tiết tố còn chưa hoàn chỉnh có thể khiến các bé gái nổi nhiều mụn, gây kích ứng da hoặc là dị ứng. Ngoài ra, việc quá chú tâm vào chuyện làm đẹp cũng có thể khiến các bạn lơ là việc học”.

Làm điệu cho trẻ

Bây giờ có rất nhiều loại mỹ phẩm trôi nổi, kém chất lượng. Nếu các bạn trẻ không có kiến thức tốt thì sẽ rất nguy hiểm, dễ bị tác động xấu

Trên thị trường hiện có nhiều loại mỹ phẩm dành riêng cho trẻ em, các loại mỹ phẩm này hường được quảng cáo là được chiết xuất tự nhiên và an toàn cho trẻ sử dụng. Tuy nhiên, theo ThS.BS Nguyễn Hữu Trường (Trung tâm miễn dịch – dị ứng lâm sàng Bệnh viện Bạch Mai- Hà Nội): “Những sản phẩm này đều có thể chứa hóa chất hoặc chất bảo quản dẫn đến nguy cơ bị viêm da, dị ứng ở trẻ khi sử dụng sản phẩm này cao hơn nhiều lần so với người lớn vì làn da trẻ rất mỏng và non nớt hơn”.

3. Ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ

Việc làm đẹp sớm, cho con mặc quần áo thời trang, đồ trang sức đắt tiền khiến trẻ có thể hình thành tâm lý trọng hình thúc, vật chất. Nguy hiểm hơn còn khiến kẻ xấu này làm lòng tham tìm cách bắt cóc, cướp giật.

Theo chuyên gia kỹ năng sống Đỗ Linh, nếu cha mẹ muốn tập luyện, làm đẹp thì có thể tập theo kiểu rèn luyện sức khỏe, cơ thể, đừng nên hướng trẻ đến hình thức bên ngoài.

“Tập những bài tập dẻo dai để cơ thể phát triển đều, vai cân đối, xương sống thẳng, đó là những bước đệm về mặt cơ thể và phải làm từng bước một để các em hoàn thiện về nội tâm trước, sau đó mới đến hình thức bên ngoài. Đừng hướng trẻ đến việc thiên về những cái khoác bên ngoài chứ không phải là chính bản thân mình, giá trị của mình tôn mọi thứ mình khoác lên” – anh Đỗ Linh nói.

Trang điểm cho bé: Nên hay không? 4

Trẻ nhỏ không cần phải trang điểm vẫn rất đẹp, cần phải biết giữ gìn vẻ đẹp tự nhiên đó

Tuy nhiên, cũng phải thừa nhận rằng, phụ huynh cũng không thể cấm con mình làm đẹp, trang điểm, đặc biệt là nếu bé thực sự quân tâm và hứng thú. Do đó, các bậc phụ huynh không thể “cấp quyền” cho trẻ sử dụng mỹ phẩm nhưng phải luôn trong chừng mực nhất đinh và phải được đặt dưới kiểm soát của cha mẹ, đặc biệt cần phải có sự định hướng rõ ràng cho trẻ.

“Nên đặc biệt chú ý dạy con về vệ sinh da. Nhưng cũng không nên vì thế mà ngăn cản những hoạt động vui chơi của con, khiến con quá trăn trở về sắc đẹp. Cũng đừng chê hoặc đừng khen con quá đáng để trẻ có cái nhìn không đúng về vẻ đẹp của bản thân. Hãy nói với con là con đẹp trong mắt bố mẹ và vẻ đẹp tự nhiên ấy là quan trọng. Dạy con làm đẹp thực sự là một việc rất thú vị”, bà Minh Huệ chia sẻ.

Xem thêm: 6 bí kíp nuôi con xinh như hoa hậu

Trang điểm cho bé: Nên hay không? 5